La mắng không có lợi cho sức khỏe tâm thần

Rate this post

Liệu pháp la hét nguyên thủy (PST) được tạo ra bởi nhà tâm lý học Arthur Janov vào cuối những năm 1960. Tuy nhiên, các chuyên gia hiện đại nói rằng liệu pháp này có rất ít bằng chứng về hiệu quả của nó.

PST dựa trên ý tưởng rằng những tổn thương dồn nén thời thơ ấu là gốc rễ của chứng loạn thần kinh và rằng la hét có thể giúp giải phóng và đối phó với nỗi đau.

Giáo sư Sascha Frühholz thuộc khoa tâm lý học tại Đại học Zurich – người nghiên cứu cơ chế nhận thức và thần kinh của quá trình sản xuất giọng nói và xử lý cảm xúc – cho biết: “Không có bằng chứng khoa học nào cho thấy liệu pháp la hét ban đầu có tác dụng tích cực trong việc điều trị. rối loạn tâm thần và tâm lý. Liệu pháp tâm lý hiện đại dựa trên bằng chứng và không có trường phái trị liệu tâm lý nghiêm túc nào sử dụng liệu pháp la hét nguyên thủy. “

Hình minh họa. Nguồn: Alamy

“PST cũng dựa trên giả định không chính xác rằng các sự kiện đầu đời đau thương được lưu trữ dưới dạng phức hợp tinh thần và thể chất – giống như một nhà tù – chỉ có thể được giải quyết bằng cách ‘xả’ trong khi la hét,” Frühholz nói thêm. “Không có bằng chứng khoa học cho đây.”

Frühholz cũng lưu ý rằng liệu pháp la hét chủ yếu sử dụng những tiếng la hét giận dữ – có thể phản tác dụng.

Ông nói: “Chúng tôi biết rằng biểu hiện của sự tức giận không có hoặc thậm chí có tác động tiêu cực đến kết quả điều trị. “Nghiên cứu của riêng chúng tôi cho thấy rằng những tiếng la hét tích cực – niềm vui và sự thích thú – phù hợp hơn nhiều với con người và chúng tạo ra mối liên kết xã hội như một hiệu ứng tích cực.”

Tiến sĩ Rebecca Semmens-Wheeler, một giảng viên tâm lý học tại Đại học Birmingham City, cho biết bà cũng nghi ngờ về lợi ích lâu dài của việc la hét đối với sức khỏe tâm thần, mặc dù bà cho biết cho đến nay là rất ít. nghiên cứu về chủ đề này.

“Chúng tôi không thực sự biết, nhưng dựa trên những gì chúng tôi biết, rất có thể PST không hữu ích”, cô nói.

Ngay cả khi la hét hoặc nghe thấy người khác hét lên cũng có thể kích hoạt cơ chế “chiến đấu hoặc bỏ chạy” của cơ thể, làm tăng nồng độ adrenaline và cortisol.

“[Điều đó] ngược lại với những gì bạn đang làm với các liệu pháp như thiền hoặc yoga, thường làm chậm hệ thống thần kinh và giúp đưa ra quyết định tốt hơn, “cô ấy nói.

Semmens-Wheeler cho biết thêm rằng nếu la hét trở thành một thói quen, nó cũng có thể ngăn bạn thực hiện hành động khác có thể hữu ích hơn khi đối mặt với cảm xúc.

Tuy nhiên, cô ấy lưu ý, bối cảnh rất quan trọng và có thể việc hét lên có thể hữu ích nếu nó được thực hiện theo nhóm và cho phép mọi người gắn kết với nhau.

“Có lẽ bạn sẽ cảm thấy dễ chịu trong vài phút. Nhưng tôi không nghĩ nó có tiềm năng là một phương pháp điều trị lâu dài và liên tục, “Semmens-Wheeler nói.

Nguồn: https://www.theguardian.com/science/2022/sep/23/little-evidence-screaming-helps-mental-health-say-psychologists

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *