Lãi suất tiết kiệm dưới 6 tháng đồng loạt tăng mạnh

Rate this post

Lãi suất tiết kiệm dưới 6 tháng đồng loạt tăng mạnh; 8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch nhập khẩu ô tô đạt 2,25 tỷ USD

– Lãi suất tiết kiệm dưới 6 tháng đồng loạt tăng mạnh

Từ ngày 23/9 đến nay, các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh tăng lãi suất tiết kiệm dưới 6 tháng là SHB, Kienlongbank, Eximbank, Vietcapital Bank, BacABank, VPBank, ACB … với nhiều kỳ hạn tăng trần mới …

Cụ thể, biểu lãi suất huy động áp dụng cho khách hàng cá nhân từ ngày 23/9 của SCB được điều chỉnh tăng mạnh đối với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng. Trong đó, lãi tiền gửi không kỳ hạn tăng từ 0,2% / năm lên mức trần 0,5% / năm cho phép. Tương tự, lãi tiền gửi kỳ hạn 1-5 tháng được SCB trả trước đây ở mức 4% / năm, nay cũng tăng lên 4,9% / năm với kỳ hạn 1 tháng và trần 5% / năm với kỳ hạn 2-5 tháng.

ACB cũng là một trong những ngân hàng đầu tiên công bố biểu lãi suất huy động mới với mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 1 – 3 tháng tăng lên mức tối đa cho phép 5% / năm, áp dụng cho gói ” Tài Lộc ”, nhận lãi cuối kỳ. Trước đó, mức lãi suất cao nhất áp dụng cho các kỳ hạn này là 4% / năm.

– 8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch nhập khẩu ô tô đạt 2,25 tỷ USD

8 tháng đầu năm 2022, cả nước nhập 96.239 xe, kim ngạch 2,25 tỷ USD. Các thị trường nhập khẩu ô tô lớn nhất nằm ở châu Á, bao gồm: Indonesia, Thái Lan và Trung Quốc.

Thống kê cho thấy, các thị trường nhập khẩu ô tô lớn nhất nằm ở châu Á, bao gồm: Indonesia, Thái Lan và Trung Quốc.

Đáng chú ý, trong tháng 8, lượng ô tô nhập khẩu tính riêng từ Indonesia đạt 10.360 chiếc, qua đó vượt qua Thái Lan để trở thành nhà cung cấp ô tô lớn nhất cho Việt Nam trong 8 tháng đầu năm.

Như vậy, sau 8 tháng, cả nước nhập khẩu 38.469 xe từ Indonesia, kim ngạch đạt 556 triệu USD; Thái Lan là 37.748 xe với kim ngạch 749,3 triệu USD và Trung Quốc là 13.198 xe với kim ngạch 535,87 triệu USD.

Theo thống kê, chỉ riêng 3 thị trường chính đã chiếm tới 93,66% lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu của cả nước.

– Vietnam Report: 96,1% doanh nghiệp chịu áp lực tăng giá đầu vào sản xuất

Theo khảo sát của Vietnam Report, có tới 96,1% doanh nghiệp chịu sức ép tăng giá đầu vào sản xuất; Đặc biệt, cường độ áp lực ở 1/3 số doanh nghiệp này rất cao. Các khoản tăng chi phí sản xuất của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong những tháng cuối năm bao gồm: lãi suất ngân hàng, tỷ giá hối đoái, giá xăng dầu, chi phí logistics trên thị trường quốc tế và mặt bằng thuế. …

Cụ thể, Vietnam Report dẫn chứng, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (World Bank), tỷ lệ tín dụng / GDP của Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ cao trên thế giới. Đến cuối năm 2021, tỷ lệ này đã lên tới 124% – một cảnh báo rằng các khoản vay có khả năng trở thành nợ xấu trước làn sóng phá sản của các doanh nghiệp.

Con số thống kê này đã phản ánh phần nào những khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp. Đó cũng là lý do, Ngân hàng Nhà nước vừa quyết định nới room tín dụng cho một số tổ chức tín dụng, khơi thông dòng vốn phục vụ sản xuất nhằm giảm bớt một phần áp lực từ chi phí lãi vay của doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.