Làm thế nào để tham gia anime nếu bạn chưa quen với nó – 9 Kitsune có đuôi

Rate this post

Tôi luôn bị sốc về việc có bao nhiêu người yêu thích anime không xem nó. Và tôi không chỉ nói về những người chưa bao giờ nghe nói về nó trước đây: ý tôi là những người yêu thích phim và chương trình truyền hình nhưng vẫn chưa dấn thân vào thế giới anime bởi vì họ vẫn đang cố gắng tìm ra nơi để bắt đầu.

Vì vậy, đây là lời khuyên của tôi về việc tham gia vào anime mà không cảm thấy bị choáng ngợp hoặc bị đe dọa bởi số lượng lớn các tiêu đề có sẵn.

Có một số tài nguyên trực tuyến và ngoại tuyến cho những người mới làm quen với anime

Internet là một nơi tuyệt vời cho những người mới bắt đầu khám phá anime. Nhiều tài nguyên trực tuyến có thể giúp bạn tìm thấy các chương trình hay nhất, xem chúng hợp pháp và rẻ, thậm chí tìm hiểu thêm về thể loại này.

Các trang web anime trực tuyến như Anime News Network, Crunchyroll, và Tin tức anime mới nhất cung cấp các bài báo về các chương trình hiện tại cũng như đánh giá về các chương trình cũ hơn; những trang web này cung cấp rất nhiều thông tin về mọi thứ, từ những bộ phim mới ra mắt gần đây cho đến những bộ phim kinh điển đã được làm lại thành phim người thật đóng hoặc phim truyền hình (và vâng, có rất nhiều thứ đó).

Cân nhắc xem các phiên bản lồng tiếng

Nếu bạn gặp khó khăn khi tham gia anime vì nó có phụ đề, hãy cân nhắc xem các phiên bản lồng tiếng. Anime lồng tiếng có thể dễ theo dõi hơn vì chúng có người dẫn chuyện bằng tiếng Anh và bạn không cần phải đọc phụ đề.

Hầu hết những người mới xem anime không biết họ đang tìm kiếm gì trong anime

Tương tự như một cuốn sách có thể là một câu chuyện phiêu lưu hoặc một câu chuyện tình lãng mạn, anime có rất nhiều thể loại. Hầu hết những người chưa xem nhiều anime đều đã từng tiếp xúc với nó trong thời thơ ấu, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả anime đều dành cho trẻ em.

Ví dụ, chỉ vì Chibi Maruko Chan nói về một cô bé không có nghĩa là nó cũng không có đầy đủ các chủ đề hài hước và người lớn. Tôi khuyên bạn nên xem bộ truyện đó nếu bạn đang tìm kiếm hương vị đầu tiên của mình về những gì anime có thể cung cấp khi trưởng thành!

Chibi Maruko-chan

Anime là một thể loại vừa, không phải là một thể loại

Anime là một thể loại vừa, không phải là một thể loại. Nếu bạn chưa quen với anime, điều quan trọng cần biết là nó khác với các phương tiện khác, trong đó nội dung được xác định theo phong cách của nó. Từ “anime” có nghĩa là phim hoạt hình đến từ Nhật Bản, nhưng điều đó không có nghĩa là mọi chương trình hoạt hình đều đến từ Nhật Bản. Nhiều người trong số họ không! Có rất nhiều phim hoạt hình do Mỹ sản xuất và chương trình cũng sử dụng hoạt hình.

Anime có thể nói về bất cứ điều gì: hài kịch, chính kịch, khoa học viễn tưởng / giả tưởng (như Pokemon), lãng mạn (như Tình yêu Live), một lát cắt của cuộc sống (như K-On!), thể thao (như bảo vệ mắt 21), vân vân.

Anime có xu hướng có chủ đề người lớn hơn phim hoạt hình phương Tây bởi vì văn hóa Nhật Bản coi trọng những thứ này hơn chúng ta ở đây ở các bang — nhưng cũng có rất nhiều chủ đề được làm dành riêng cho trẻ em, vì vậy đừng lo lắng nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ chỉ thưởng thức một loại!

Hãy thử một số anime ngắn trước

KonoSuba, một anime isekai 12 tập nổi tiếng

Phim hoạt hình ngắn là một cách tuyệt vời để đi vào phương tiện. Chúng dễ theo dõi hơn những bộ phim dài tập vì chúng thường không có nhiều tình tiết phức tạp và động lực nhân vật phức tạp, vì vậy bạn sẽ có thể hiểu những gì đang xảy ra mà không cần xem quá nhiều anime dài tập trước. Chúng cũng có nhiều khả năng được lồng tiếng Anh hơn (mặc dù chúng có thể khó tìm thấy ở một số vùng), điều này làm cho chúng dễ tiếp cận hơn đối với những người không nói tiếng Nhật như tôi!

Bạn có thể xem các chương trình ngắn ở mọi nơi — trên TV, máy tính xách tay hoặc điện thoại — vì vậy không cần thiết bị đặc biệt trước khi bắt đầu.

Tránh xa một thể loại

Đầu tiên và quan trọng nhất, điều quan trọng là phải hiểu các loại anime khác nhau. Nhiều thể loại thuộc thuật ngữ chung “anime” và mỗi thể loại đều có những đặc điểm riêng. Bạn không muốn chỉ gắn bó với một thể loại: nó giống như chỉ ăn pizza hoặc bít tết trong nhiều năm liền — bạn sẽ thấy chán!

Thay vào đó, hãy xem loạt phim lãng mạn có những chàng trai và cô gái dễ thương hôn nhau giữa các cuộc phiêu lưu (chẳng hạn như chủ câu lạc bộ trường trung học Ouran hoặc Clannad).

Nếu bạn cảm thấy mạo hiểm, hãy thử một bộ phim kinh dị hành động như Tấn công người khổng lồ hoặc Cuốn sổ tử thần.

Khả năng là vô tận!

Ngoài việc tìm hiểu về các thể loại anime khác nhau và chúng khác nhau như thế nào, bạn cũng nên nghiên cứu xem loại studio nào đã tạo ra từng bộ trước khi tìm hiểu kỹ về chúng. Một số hãng phim chuyên làm phim hài trong khi những hãng khác tập trung vào phim truyền hình. Việc biết các chương trình yêu thích của bạn đến từ đâu sẽ giúp hướng dẫn bạn chọn phim nào trong lần tiếp theo để cả năm giờ xem Netflix không đi đến những thứ như Naruto một lần nữa thay vì Cowboy Bebop!

Nếu bạn chán ngấy sự lãng mạn và kịch tính, hãy thử một bộ phim hoạt hình thể thao!

Haikyuu !! là một anime thể thao được biết đến rộng rãi

Anime thể thao là một cách tuyệt vời để tham gia vào anime nếu bạn chưa quen với nó. Thật dễ dàng để tham gia vào các anime thể thao vì chúng thường có một nhóm nhân vật làm việc cùng nhau để hướng tới cùng một mục tiêu. Tình bạn thân thiết và tinh thần đồng đội sẽ giúp bạn dễ dàng bắt đầu trải nghiệm xem anime và làm quen với tính cách của các nhân vật.

Anime thể thao cũng có xu hướng có nhiều cảnh hành động, điều này rất tốt cho việc giữ sự chú ý của bạn trong khi tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về cách một tập phim diễn ra và hoạt động. Hành động này cũng sẽ giúp chúng tôi hiểu được một số trò chơi trope thường xuất hiện trong các chương trình thể thao — như cầu lông mạo hiểm!

Hầu hết các chương trình thể thao cũng thường có một số mức độ của fanservice, nhưng cũng thường có rất nhiều hài kịch (nhân vật chính có thể vụng về hoặc không chắc chắn về bản thân).

Sự đa dạng của Anime có nghĩa là nếu một phong cách không phù hợp với bạn, thì sẽ có rất nhiều phong cách khác

  • Anime không phải là một thể loại, nó là một phương tiện. Trong khi bạn có thể nghĩ về anime là một loại chương trình (ví dụ: “hành động” hoặc “lát cắt cuộc sống”), trên thực tế, có rất nhiều loại anime khác nhau. Trong anime, bạn có thể tìm thấy các chương trình kinh dị, hành động, lãng mạn và thậm chí là thể thao!
  • Anime không chỉ dành cho trẻ em. Trong khi nhiều loạt phim nhắm đến trẻ em hoặc thanh thiếu niên (như Pokemon), thì cũng có nhiều loạt phim hấp dẫn cả người lớn — và không phải lúc nào đây cũng là những bộ được các dịch vụ phát trực tuyến của Mỹ như Crunchyroll hoặc Hidive cấp phép (mặc dù những dịch vụ đó có chia sẻ công bằng của họ).
  • Anime cũng không chỉ dành cho người lớn. Anime đã trở nên phổ biến với mọi lứa tuổi kể từ khi ra đời ở Nhật Bản hơn 100 năm trước! Bản thân thuật ngữ “anime” có nghĩa là “hoạt hình” trong tiếng Nhật — vì vậy nó không chỉ liên quan đến hoạt hình Nhật Bản! Sự đa dạng này cho phép bất kỳ ai từ mọi nền tảng đều có thể thưởng thức loại hình nghệ thuật độc đáo này theo điều kiện của họ: nếu một phong cách không phù hợp với bạn, thì sẽ có rất nhiều phong cách khác ”.

Sự kết luận

Như chúng ta đã thấy từ hướng dẫn này, anime có thể là một cách tuyệt vời để tiếp cận với văn hóa và ngôn ngữ Nhật Bản. Cách tốt nhất để tìm ra bộ anime nào phù hợp với bạn là hãy thử chúng! Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thể loại này, hãy xem hướng dẫn dành cho người mới bắt đầu của chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *