Lan tỏa phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Nghi Xuân

Rate this post

Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh) trong thời gian qua đã tạo sức lan tỏa, phát triển theo chiều sâu … góp phần nâng cao thu nhập cho hội viên.

Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Nghi Xuân ngày càng xuất hiện nhiều hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, hộ nông dân vượt khó, vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng.

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính của chị Nguyễn Thị Hằng ở xã Xuân Phổ mang lại hiệu quả kinh tế cao

HTX dịch vụ nông nghiệp và thủy lợi Xuân Phổ và mô hình trồng dưa đỏ của chị Nguyễn Thị Hằng ở thôn Phúc An, xã Xuân Phổ là một điển hình.

Xuất phát từ nhu cầu thực tiễn, chị Hằng đã tập hợp 7 thành viên thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp và thủy lợi Xuân Phổ. Hằng năm, HTX cung ứng hàng trăm tấn phân bón, trên 50 tấn giống các loại, hàng chục nghìn con gà, hàng trăm tấn thức ăn chăn nuôi, thức ăn cho gia súc và nhiều mặt hàng thiết yếu … cho người dân. người các vùng Xuân Phổ, Xuân Hải, Đan Trường, Xuân Hội.

Không dừng lại ở đó, năm 2019, chị Hằng mạnh dạn đầu tư nhà màng để trồng dưa. Mặc dù phải trải qua nhiều khó khăn do thiếu vốn, kiến ​​thức … nhưng chị đã vượt qua được. Đến nay, mô hình dưa lưới có diện tích hơn 1.100 m.2 phát triển hiệu quả và mang lại lợi ích kinh tế cao.

Bà Nguyễn Thị Hằng – Giám đốc HTX chia sẻ: Từ HTX và mô hình dưa đỏ, sau khi trừ chi phí, gia đình tôi thu nhập trên 300 triệu đồng / năm. Mô hình đã tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động với mức lương từ 4 – 5 triệu đồng / tháng…

Lan tỏa phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Nghi Xuân

Vườn mẫu của ông Hoàng Xuân Cảnh ở thôn Quảng Mỹ, xã Xuân Mỹ góp phần xây dựng nông thôn mới

Hưởng ứng phong trào thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, anh Hoàng Xuân Cảnh ở thôn Quảng Mỹ, xã Xuân Mỹ đã xây dựng và phát triển kinh tế vườn.

Năm 2019, phá bỏ vườn tạp, anh Cảnh xây dựng vườn mẫu trồng hàng trăm cây cam, na, ổi … có giá trị kinh tế. Tính đến thời điểm này, anh đã thu lãi hơn 100 triệu đồng từ cây ăn quả. Bên cạnh đó, anh chăn nuôi gần 200 con gia cầm và kinh doanh thức ăn chăn nuôi, con giống, phân bón, vật tư nông nghiệp, từ đó cho thu nhập 100 triệu đồng / năm.

“Có được kết quả như trên, tôi đã không ngừng học hỏi và đặc biệt được cán bộ nông nghiệp, Hội Nông dân hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật để đưa các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao vào sản xuất”. – anh Cảnh nói.

Đây là 2 trong số hàng nghìn hội viên nông dân tiêu biểu của huyện được các cấp công nhận là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. Trong đó, nhiều mô hình đã mạnh dạn ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất quy mô lớn với vốn kinh doanh hàng tỷ đồng, thu hút hàng chục lao động tại địa phương.

Lan tỏa phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Nghi Xuân

Trang trại tổng hợp của ông Lê Văn Bình, xã Xuân Mỹ cho thu nhập hơn 1 tỷ đồng / năm

Điển hình như mô hình trang trại tổng hợp của anh Lê Văn Bình, xã Xuân Mỹ, mỗi năm cho thu nhập trên 1 tỷ đồng; Mô hình nuôi lợn liên kết của Lê Văn Bằng (Xuân Liên) cho thu nhập 800 triệu đồng / năm …

Có thể nói, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi ở Nghi Xuân đã góp phần khơi dậy trong mỗi hội viên ý chí dám nghĩ, dám làm, vượt mọi khó khăn vươn lên làm giàu chính đáng.

Được biết, bình quân mỗi năm trên địa bàn huyện Nghi Xuân có gần 1.000 lượt hội viên đăng ký danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Số hộ đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp đến nay là 8.506 hộ …

Lan tỏa phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi ở Nghi Xuân

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Nghi Xuân kiểm tra mô hình trang trại của gia đình ông Dương Văn Tấn, xã Cương Gián

Ông Nguyễn Hồng Khoan – Chủ tịch Hội Nông dân huyện Nghi Xuân khẳng định: Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn huyện những năm qua phát triển cả bề rộng và chiều sâu, có sức lan tỏa sâu rộng. tất cả các lĩnh vực: nông, lâm, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ. Phong trào đã góp phần quan trọng vào thành tựu chung của huyện, duy trì sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới bền vững.

Hữu Trung

Leave a Reply

Your email address will not be published.