Làng đường sắt Hà Nội ‘gửi đơn đề nghị xem xét lại lệnh cấm kinh doanh

Rate this post

nguồn hình ảnh, Độc giả BBC

Chụp ảnh,

Theo ghi nhận từ những hình ảnh mà một độc giả gửi đến BBC vào sáng 17/9, các quán ở đây không còn bóng người uống cà phê.

Lệnh cấm kinh doanh tại đoạn Chân 5 Trần Phú mà quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ban hành không chỉ khiến du khách nước ngoài, cộng đồng mạng Việt xôn xao bàn tán mà còn khiến các hộ dân ở đây “kêu cứu”.

Theo trang Dân Trí (19/9/2022), người dân khu phố Chân 5 Trần Phú vừa có đơn gửi chính quyền Hà Nội, yêu cầu xem xét lại lệnh cấm kinh doanh được đưa ra với lý do “đảm bảo an toàn giao thông”. đường sắt ”.

Họ cho rằng “hoạt động ở ‘làng tàu’ tuy mang tính tự phát nhưng cũng là tiềm năng, cơ hội để phát triển du lịch, thu hút du khách trong và ngoài nước”.

Những người ký đơn đều mong muốn các cơ quan chức năng, bộ, ngành liên quan “nghiên cứu, xem xét thấu đáo, thấu tình đạt lý, tìm ra giải pháp vừa hỗ trợ người dân sống bình thường, vừa làm ăn đàng hoàng”. luật, đồng thời không phải xóa bỏ điểm du lịch rất hấp dẫn du khách quốc tế ”.

Theo tờ báo, hầu hết người dân khu phố này đều từng là công nhân viên chức ngành đường sắt, được cơ quan bố trí về đây sinh sống từ năm 1965 đến năm 1974.

Vụ việc tuần qua được nhiều trang báo Việt Nam và quốc tế đăng tải, với thông tin chính quyền cấm các hộ kinh doanh tại đây khiến dư luận xôn xao.

nguồn hình ảnh, Độc giả BBC

Liên quan đến nhu cầu hoạt động du lịch độc đáo của Hà Nội, trao đổi với BBC Tiếng Việt chiều 14/9, ông Phạm Hoài Nam, một người làm việc trong ngành du lịch tại Hà Nội cho biết, dù đây không phải là điểm du lịch nhưng không phải một địa điểm du lịch. Lịch trình chính thức trong các tour du lịch được bán nhưng là nơi lý tưởng để chụp ảnh.

“Mỗi ngày, lượt tìm kiếm và check-in trên Google trên mạng xã hội tăng theo cấp số nhân bởi khách du lịch và giới trẻ đều muốn đến đây một lần để chụp ảnh sống ảo”.

Lý giải về hiện tượng này, anh Nam cho biết du khách chia sẻ đây là nơi chụp ảnh đẹp vì vừa có nhà, vừa có cảnh sinh hoạt bên đường sắt quanh co.

nguồn hình ảnh, Độc giả BBC

Đánh giá về thực trạng khu vực quán cà phê đường sắt, KTS Trương Ngọc Lân – Phó trưởng Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Đại học Xây dựng nói với BBC: “Quán cà phê đường tàu là nơi thể hiện sức sống của thành phố, rất đặc biệt và rất Việt Nam. Người Việt Nam linh hoạt và rất giỏi trong việc biến một điều kiện không thuận lợi thành một hình thức du lịch có lợi nhuận ”.

“Thực ra, cá nhân tôi rất thích quán cà phê phố tàu, nhưng theo logic thì mọi việc cần phải làm theo quy định của pháp luật, tức là đảm bảo an toàn giao thông”.

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nếu quá cực đoan và cứng nhắc thì việc đóng cửa tất cả các quán cà phê xe lửa không phải là giải pháp hay.

Vài ngày sau khi Hà Nội ban hành lệnh cấm, báo chí Việt Nam đưa tin Công an quận Hoàn Kiếm đã vào cuộc, xác minh vụ một du khách nước ngoài bị tai nạn do va chạm với tàu khách tuyến Lào Cai – Hà Nội.

Vị khách “gốc Á” này có vẻ đã vào khu vực cấm mà không biết hiệu lệnh và bị văng khỏi đường ray, nhưng không bị thương, theo báo Người Lao Động ngày 18 Tháng Chín.

Sau đó, một số tờ báo Việt Nam cho rằng đây là một du khách Hàn Quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published.