Lịch sử và kinh nghiệm quốc tế trong quản lý, kinh doanh dầu

Rate this post
Dịch chuyển kinh doanh dầu nhớt: Bộ Công Thương nhiều lần đề nghị, chưa điều chỉnh Bộ Tài chính

Xăng dầu là mặt hàng chiến lược, tác động lớn đến tất cả các lĩnh vực sản xuất, nền kinh tế, đời sống xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng. Sự biến động về giá cả của hàng này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến điều hành kịch bản và phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.

Lịch sử biến động không ngừng

Năm 1973-1975, thế giới chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng dầu lửa Trung Đông khiến giá tăng nhanh. Convert khủng khiếp bắt đầu từ các tổ chức nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) ngừng cung cấp dữ liệu sang Mỹ, Nhật và Tây Âu, liên quan đến xung đột giữa Israel và liên quân Ai Cập – Syria. Sự kiện này đã làm cho giá dầu thế giới tăng mật và gây rối kinh tế giai đoạn 1973-1975 trên quy mô toàn cầu. Dân trí của nhiều quốc gia phải xếp hàng dài chờ đợi trước các xéc măng.

Dầu mỏ đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế thế giới. Ảnh: History.

Năm 1979, cách mạng Iran đã gây ra cuộc khủng hoảng dầu lửa lớn thứ hai thế giới. Chỉ trong vòng 1 năm (1979-1980), mỗi thùng dầu nhảy vọt từ 15,85 USD lên 39,5 USD. Mỹ là quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề, lệ phí thất nghiệp cũng tăng một cách đáng lo ngại. Giá năng lượng đi lên theo thuyết phát triển gia tăng, đạt đỉnh 13,5% trong năm 1980, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) phải thực hiện hàng loạt chính sách thắt chặt tiền tệ. Giá dầu tụt thảm vào những năm 1980, làm tăng trưởng kinh tế chậm tại các công ty nước ngoài. Hệ quả là giá dầu giảm từ 35 USD hồi năm 1981 xuống dưới 10 USD một thùng năm 1986. Cuộc khủng hoảng gây thất bại nặng nề cho các nước xuất khẩu dầu ở Bắc Âu, Liên Xô và khối OPEC. Nhiều công ty tự nhiên của Mexico, Nigeria và Venezuela đến bên bờ vực sản xuất.

Giá dầu thế giới một lần nữa tăng vọt 13% vào tháng 8-1990 vì cuộc chiến vùng Vịnh giữa Iraq và quân đội hơn 30 quốc gia do Mỹ lãnh đạo để giải phóng Kuwait. Tại thời điểm đó, mỗi thùng dầu gấp đôi chỉ trong vòng 2 tháng, từ 17 USD lên 36 USD mỗi thùng. This section is the arthucts is a resource to the Anh of the life of my credit with the crash of the school signal. Một loạt quốc gia chịu đựng nhiều ảnh hưởng như Canada, Australia, Nhật, hay Anh cũng bị cuốn vào vòng xoáy suy thoái.

Nhiều kiến ​​trúc thế giới.  Ảnh: Investopedia
Nhiều kiến ​​trúc thế giới. Ảnh: Investopedia

Các năm 2001, 2007-2008, 2011 và 2014, thế giới đều chứng thực các chứng chỉ dầu mỡ nặng, với giá dầu có nhiều điểm nâng lên trên 100 USD một thùng. Đối với hiện tại, tác động bởi COVID-19 đại dịch, cuộc xung đột Nga – UKraine, làm cho giá dầu tăng, khủng hoảng năng lượng càng trở nên nghiêm trọng. This chính is an nguyên nhân phái phát hành tại nhiều quốc gia châu Âu hiện đang ở mức cao nhất trong 3-4 thập kỷ qua. Như tại Anh, dự kiến ​​phát triển vào tháng 10-2022 sẽ lên tới 13%, khi ở khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), con số này đã dao động ở mức 10%.

Các nước quản lý kinh doanh dầu nhớt như thế nào?

OPEC

OPEC là một tổ chức liên kết chính phủ trực tiếp của 14 quốc gia đang phát triển xuất khẩu dầu mỏ, là tổ chức phân phối và hệ thống dầu khí chính của các quốc gia thành viên. Chính sách quản lý giá của khối này bao gồm 2 điểm chính: độc quyền quyết định giá và hạn ngạch sản xuất (khai thác). Tất cả các quốc gia đều thu được lợi nhuận đáng kể nhờ vào sự phân quyền độc quyền về nguồn cung cấp dầu mỏ do đó họ có thể hoạt động thay đổi mức giá bán theo hướng có lợi nhất. Các quốc gia trong OPEC cùng hệ thống công việc tăng giá hay giảm giá nhất định nhằm mục đích thu lợi nhuận cao nhất trong mọi tình hình. Chính thức mục được ghi trong Hiệp ước thành lập của OPEC là lợi ích bảo vệ của các nước thành viên; bảo đảm sự ổn định của thị trường dầu thô, bao gồm các chính sách khai thác dầu mỏ, ổn định giá dầu mỏ và các sản phẩm dầu mỏ; bảo đảm cung cấp đều đặn dầu mỏ cho các nước khác; bảo đảm cho các nước thành viên nguồn thu nhập ổn định từ nguồn lợi từ mỏ dầu; xác định chiến lược khai thác và cung cấp dầu mỏ.

OPEC is to set up to the mostystem and the grating the main books about the oil of the National family to member.  Ảnh: Energy Intelligence.
OPEC is to set up to the mostystem and the grating the main books about the oil of the National family to member. Ảnh: Energy Intelligence.

Thực tế chỉ ra, nhiều biện pháp được OPEC đề ra lại có động cơ bắt nguồn từ quyền lợi quốc gia, điển hình như trong khủng hoảng dầu mỏ, OPEC không tìm được cách hạ giá dầu mà duy trì chính cao book in a long time. OPEC có khai thác hạn ngạch dịch vụ và khai thác mỏ dầu của các thành viên và qua đó để kiểm tra giá dầu.

Hội nghị các bộ phận quản lý và quản lý dầu mỏ OPEC mỗi năm nhóm họp hai lần để đánh giá thị trường dầu mỏ và đề xuất các biện pháp tương ứng với công việc cung cấp dầu trong tương lai. Các trưởng nước thành viên thay nhau theo nguyên tắc luân phiên làm chủ của tổ chức hai năm một nhiệm kỳ. OPEC is a title of a the war chung about the oil Mục đích để giữ giá. OPEC dựa vào việc phân bổ hạn ngạch cho các thành viên để điều chỉnh lượng khai thác dầu, tạo ra khan hiếm hoặc dư thừa giả tạo ra có thể tăng, giảm hoặc giữ ổn định giá dầu. Có thể coi OPEC như một độc quyền liên minh luôn tìm cách giữ giá dầu ở mức có lợi nhất cho các thành viên.

Của tôi

Mỹ là quốc gia có lượng dầu tiêu thụ nhiều nhất thế giới nên ảnh hưởng rất lớn khi giá dầu biến thiên. Trong khi đó, dầu nhớt bao gồm một số lượng lớn các doanh nghiệp, nhưng các mô hình doanh nghiệp rất khác nhau. Chính vì vậy, công việc quản lý, kiểm soát và định hướng tiêu dùng để giữ ổn định thị trường loại hàng hóa chiến lược này được chính phủ Mỹ rất quan tâm và chú trọng.

Mỹ là một trong những quốc gia hàng đầu về khai thác, sản xuất dầu mỏ.  Ảnh: Candorium.
Mỹ là một trong những quốc gia hàng đầu về khai thác, sản xuất dầu mỏ. Ảnh: Candorium.

Các quyền của Washington và đang thực hiện một số cơ bản chính sách đối với kinh doanh xăng dầu:

Thứ nhất, về điều kiện gia nhập thị trường, Mỹ không hạn chế việc tham gia thị trường và quyền kinh doanh bao gồm cả quyền nhập khẩu và quyền phân phối mà quốc gia này quy định phải có sự phân biệt giữa hoạt động lọc dầu và bán lẻ hoạt động. This Quy định điều hành các công ty dầu mỏ cho thuê các bơm xăng cho các nhà vận hành độc lập khi có nguy cơ lĩnh vực thị trường và phục vụ các công việc điều hành phi cạnh tranh. Các doanh nghiệp tư nhân nắm giữ từ lọc dầu đến nhập khẩu và cả nhà phân phối dầu nhớt, giá cả được thị trường quyết định, tuy nhiên vẫn có thể thi công ở mức tối thiểu của công ty chính. Chính vì các giới hạn hoạt động đối với hoạt động thương mại chỉ ở mức tối thiểu, giá sản phẩm dầu nhớt tại nước này thay đổi tương tự với giá sản phẩm dầu nhớt thế giới. Tuy nhiên, không có nghĩa là thị trường dầu nhớt hoàn toàn không có sự quản lý của lớp phủ chính mà ở đó các doanh nghiệp phải tuân theo các quy định chung về người dùng bảo vệ và chống lại các hành vi phi cạnh tranh, cũng như nộp thuế các loại, tuân thủ các quy định về môi trường, an toàn …

Thứ hai, về dự án chính, Mỹ không có sự can thiệp trực tiếp đến cả thị trường mà thông qua vận hành quỹ dự trữ chiến lược. Mỹ có kho dự trữ chiến lược và tham gia chương trình quốc tế năng lượng của Cơ quan quản lý chất lượng quốc tế (IEA), kho dự trữ chiến lược này được sử dụng để bảo đảm nguồn cung ứng cho nhu cầu nội địa, đồng thời can thiệp vào thị trường dầu thế giới trong những trường hợp thiếu hụt. Trong những trường hợp mất cân bằng trong cung cấp dầu mỏ, nguồn dự trữ dầu chiến lược (SPR) phối hợp với các nước thành viên IEA khác sẽ được bán ra với số lượng lớn. Điều mà không có nhiều quốc gia có đủ năng lực bởi bí mật phải có một lượng vốn lớn dành cho dự trữ.

Thứ ba, về thuế chính sách, Mỹ áp dụng thuế suất ổn định và tương tác thấp đối với các sản phẩm dầu nhớt. Việc áp dụng thuế suất ổn định không đảm bảo các nguồn thu ổn định của Nhà nước, mà còn phản ánh sát thực hơn về các biến động của thị trường dầu khí quốc tế. Tuy nhiên, điều này làm cho người sử dụng dầu nhớt luôn phải đối mặt với giá cả biến đổi và lượng tiêu thụ tiết kiệm.

Suất thuế ứng dụng Mỹ áp dụng tương ứng với các sản phẩm dầu nhớt.  Ảnh: Reuters.
Suất thuế ứng dụng Mỹ áp dụng tương ứng với các sản phẩm dầu nhớt. Ảnh: Reuters.

Ngoài ra, Mỹ là quốc gia rất hiệu quả trong việc triển khai các biện pháp chống cạnh tranh độc quyền đối với mặt hàng dầu, bình quân. Chính phủ Mỹ thường xuyên chống lại các đối tượng thao tác trên trường Xăng dầu bất hợp pháp; yêu cầu các công ty định lượng tái đầu tư vào công suất mở rộng lọc dầu, tăng cường nghiên cứu phát triển mới, khuyến khích tìm kiếm và sử dụng các nguồn tài liệu mới thay thế dầu nhớt; thường xuyên công bố giá bán quân bình thường trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dùng có căn cứ bảo quản cây trồng có mức giá bán phù hợp, bảo đảm tính toán minh bạch thị trường và hỗ trợ người dân tiếp cận. Information.

Đặc biệt, các doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng dầu ở Mỹ phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật liên bang và pháp luật của các bang. Các bang quy định phải có tách biệt giữa hoạt động lọc dầu và hoạt động bán lẻ của doanh nghiệp. Quy định này đã gây sức ép cho các doanh nghiệp khai thác dầu khí cho thuê các động cơ vận hành cho các nhà vận hành khi nhận thấy các cơ sở kinh doanh này sẽ hoạt động trong lĩnh vực thị trường. Bộ Năng lượng Mỹ là cơ quan có nhiệm vụ dự trữ dầu nhằm cân đối cung cấp, chuyển đổi nhiên liệu và phân chia dự án dầu thô theo các quy định của cơ quan Năng lượng quốc tế.

Trong trường hợp có mất cân bằng đáng giá trên thị trường dầu, lượng dầu dự trữ sẽ được bán ra trên thị trường. Tổng thống có quyền thẩm định lệnh cắt giảm dự trữ dầu nếu điều này hoạt động là cần thiết làm thiếu sót nghiêm trọng trong cung cấp năng lượng hoặc làm nghĩa vụ của Mỹ trong quốc tế chương trình.

(more)

Leave a Reply

Your email address will not be published.