Lợi ích của vitamin C đối với não

Rate this post

Ngăn ngừa lão hóa não, giúp duy trì nhận thức, hỗ trợ điều hòa tâm trạng … là những tác dụng tích cực của vitamin C.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tâm lý ngày nay (Mỹ) cho thấy những người tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C ít có nguy cơ bị căng thẳng khi cơ thể mệt mỏi. Cơ thể sau khi nạp vitamin C sẽ tiến hành phân phối chất dẫn truyền thần kinh lên não, giúp cải thiện tâm trạng. Những người bị thiếu vitamin C cũng dễ bị thiếu các chất này, trở nên cáu kỉnh và căng thẳng hơn.

Uống vitamin C có thể hỗ trợ sản xuất hormone “hạnh phúc” cho hệ thần kinh và mang lại 6 lợi ích sau đây cho não bộ.

Giảm stress

Một nhóm các nhà nghiên cứu người Đức đã đo mức độ căng thẳng của 120 người bằng cách để họ thuyết trình trước đám đông và giải các bài toán. Một nhóm được bổ sung 1.000 mg vitamin C và nhóm không được bổ sung trước khi thực hiện nhiệm vụ. Kết quả cho thấy những người không dùng vitamin C có huyết áp cao hơn. Nhóm được uống vitamin C có kết quả huyết áp bình thường và cho biết họ không cảm thấy áp lực khi trình bày và giải toán.

Nguồn vitamin C đến từ trái cây, thảo mộc tự nhiên… mang lại nhiều lợi ích cho tinh thần và trí não.  Ảnh: Freepik

Vitamin C có từ rau và trái cây mang lại nhiều lợi ích cho não bộ. Hình ảnh: Freepik

Điều hòa tâm trạng

Vitamin C đóng một vai trò trong việc duy trì chức năng và tính toàn vẹn của hệ thần kinh trung ương. Vi chất dinh dưỡng này hỗ trợ sự hình thành myelin và sự trưởng thành của các tế bào thần kinh, góp phần bảo vệ các sợi thần kinh và sửa chữa các tế bào ở đây. Vitamin C cũng hoạt động như một chất điều hòa thần kinh, hỗ trợ điều chỉnh tâm trạng.

Ngăn ngừa trầm cảm

Tạp chí Tâm thần học Hoa Kỳ nghiên cứu được công bố cho thấy rằng lượng vitamin C thấp có liên quan chặt chẽ đến chứng trầm cảm ở người cao tuổi. Một nghiên cứu khác từ Đại học McGill (Mỹ) cho thấy uống vitamin C 2 lần / ngày giúp cải thiện tâm trạng của những bệnh nhân đang điều trị trong bệnh viện. Vitamin C cũng được sử dụng trong điều trị và tăng cường sức khỏe cho những người bị rối loạn lưỡng cực và thường xuyên lo lắng.

Ngăn ngừa lão hóa não

Não cũng tiêu thụ một lượng lớn vitamin C. Hàm lượng vitamin C trong não cao hơn các bộ phận khác của cơ thể. Vitamin C cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp vô hiệu hóa hoạt động của các gốc tự do gây lão hóa.

Duy trì nhận thức

Trong một đánh giá của 50 nghiên cứu về chức năng não và mức vitamin C (1980-2017), các nhà khoa học Úc đã đo lường mối quan hệ giữa chức năng tâm thần và tình trạng vitamin C. Người bị suy giảm nhận thức có hàm lượng Vitamin C trong máu thấp hơn người bình thường. Trong số những người tham gia có cùng mức độ nhận thức, nồng độ vitamin C trong máu cũng tỷ lệ thuận với khả năng nhận thức.

Chống lão hóa

Vitamin này cũng được tìm thấy trong collagen, có tác dụng ổn định xương, răng và mạch máu. Nhờ đó, các mạch máu được bảo vệ và duy trì khả năng hoạt động, sự dẻo dai và minh mẫn. Tiếp xúc với các tác nhân như chất độc do ô nhiễm không khí, hút thuốc lá, uống rượu bia có nguy cơ làm mất cân bằng hoạt động giữa các gốc tự do và các chất chống oxy hóa. Các vấn đề như trầm cảm, mệt mỏi và vết thương chậm lành xảy ra khi cơ thể không được cung cấp đủ vitamin C.

Mai Trinh
(Theo Bênh vực Sức khỏe Gia đình)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *