Chứng khoán Việt Nam giảm mạnh nhất trong 30 tháng

Rate this post

Mất 148 điểm trong tháng 9, VN-Index không chỉ cắt đứt chuỗi tăng cách đây 2 tháng mà còn xác lập phiên giảm mạnh nhất trong 30 tháng qua.

Chỉ số đại diện cho Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh chốt phiên cuối tháng 9 ở mức 1.132 điểm, giảm 11,6% so với tháng trước và 24,4% so với cuối năm ngoái. Các phiên điều chỉnh sâu vào cuối tháng do tâm lý bi quan dâng cao khiến chỉ số chứng khoán có tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 3/2020.

VN-Index cũng nằm trong nhóm 10 chỉ số chứng khoán giảm mạnh nhất tháng 9; đứng sau Philippines, Hong Kong, Nga, Hungary, Hàn Quốc, Bồ Đào Nha …

Thanh khoản thị trường giảm sâu so với tháng trước. Phiên giao dịch sôi động nhất ghi nhận 852 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng, tương ứng hơn 20.000 tỷ đồng trong khi phiên thấp nhất lên tới chưa đến 10.000 tỷ đồng. Khối ngoại cũng ồ ạt bán ra, thể hiện qua giá trị bán ròng hơn 3.000 tỷ đồng trong tháng qua.

Diễn biến chỉ số và thanh khoản trong tháng 9 gần như nằm ngoài dự báo của các công ty chứng khoán kể cả trong kịch bản tiêu cực nhất.

Chẳng hạn, Công ty Chứng khoán VNDirect hồi đầu tháng cho rằng các yếu tố cơ bản của thị trường đang được cải thiện, bao gồm việc rút ngắn chu kỳ thanh toán và nới trần tăng trưởng tín dụng cho một số ngân hàng. nhà đầu tư có thể giải ngân để tích lũy và xây dựng danh mục cổ phiếu cho năm sau. Nhóm phân tích này cho rằng VN-Index có thể điều chỉnh mạnh nhất lên 1.240-1.260 điểm, nhưng thực tế chỉ số đã xuyên thủng vùng này từ giữa tháng.

Cũng vì lý do tương tự nhưng với góc nhìn lạc quan hơn, bộ phận phân tích của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) hồi đầu tháng đã dự đoán chỉ số VN-Index có thể chinh phục mốc 1.300 điểm, tức là tăng không dưới 20 điểm. điểm, trong khi thị trường vẫn được hưởng lợi từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và các ngân hàng trung ương khác quyết liệt thực hiện các chính sách kiểm soát lạm phát.

Ở kịch bản xấu, VDSC khi đó dự báo VN-Index sẽ không thủng ngưỡng 1.250 điểm vì cho rằng nhóm cổ phiếu ngân hàng, thực phẩm, xăng dầu và bán lẻ sẽ luân phiên đóng vai trò hỗ trợ thị trường bên cạnh thị trường hiện tại. tiền nước ngoài trở lại.

phương Đông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *