Microplastics – nỗi ám ảnh đối với sức khỏe con người

Rate this post

Khi khối lượng rác thải nhựa ngày càng gia tăng trên toàn thế giới, một câu hỏi thiết yếu vẫn chưa được giới khoa học giải đáp. Tác hại của chúng kể cả trực tiếp và gián tiếp đối với sức khỏe con người là gì?

Nhiều năm trước, khi vi nhựa bắt đầu xuất hiện trong ruột của cá và động vật có vỏ, mối quan tâm của các nhà nghiên cứu tập trung vào sự an toàn của hải sản. Động vật có vỏ được cho là nguồn ô nhiễm mang vi nhựa thẳng vào hệ tiêu hóa của con người. Bởi vì không giống như cá, khi chúng ta ăn động vật có vỏ (như ốc, trai, sò), chúng ta ăn tất cả những gì thuộc về chúng, kể cả vi nhựa trong dạ dày của những động vật này.

Năm 2017, các nhà khoa học Bỉ khẳng định những người yêu thích hải sản có thể tiêu thụ tới 11.000 hạt vi nhựa mỗi năm do ăn trai – món ăn khoái khẩu ở nước này.

Khi thải trực tiếp ra môi trường, rác thải nhựa sẽ liên tục phân mảnh, vỡ vụn thành từng hạt, thậm chí mỏng hơn sợi tóc người, sau đó dễ dàng bay vào không khí. Vi nhựa được hấp thụ vào cơ thể con người thông qua hô hấp (khi hít phải các hạt nhựa lơ lửng) hoặc tiêu hóa (ăn phải động vật đã có vi nhựa trong cơ thể).

Dick Vethaak, giáo sư danh dự về chất độc sinh thái tại Đại học Vrije Amsterdam (Hà Lan) khẳng định:Nhựa không nên có trong máu của con người, mặc dù chúng ta thực sự đang sống trong một thế giới nhiều hạt, chẳng hạn như bụi và phấn hoa mà con người cũng đang hít phải hàng ngày.“.

Microplastics có ở khắp mọi nơi

Vi nhựa được định nghĩa là các hạt có kích thước nhỏ hơn 5mm. Richard Thompson, một nhà khoa học hàng hải tại Đại học Plymouth (Anh), đã đặt ra thuật ngữ này vào năm 2004 sau khi tìm thấy những mảnh nhựa có kích thước bằng hạt gạo trong thảm thực vật phía trên một bãi biển ở Anh. .

Trong những năm tiếp theo, các nhà khoa học đã xác định vị trí của vi hạt nhựa trên toàn cầu, từ bề mặt của rãnh Mariana đến đỉnh Everest. Tức là rác thải nhựa đã xuất hiện ở những nơi thấp nhất và cao nhất trên Trái đất.

Microplastics - nỗi ám ảnh đối với sức khỏe con người - 1

Vi nhựa tồn tại ở khắp mọi nơi.

Vi nhựa được tìm thấy trong muối, bia, trái cây tươi và rau quả và nước uống. Các hạt nhựa lơ lửng trong không khí trong vài ngày và có thể rơi từ trên trời xuống như mưa. Theo các nhà nghiên cứu, số lượng vi nhựa gia tăng theo thời gian khi mỗi năm ngày càng có nhiều tấn rác thải nhựa tràn ra đại dương và phân hủy.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Kyushu (Nhật Bản) ước tính có 24,4 nghìn tỷ hạt vi nhựa trong các đại dương trên thế giới, tương đương với khoảng 30 tỷ chai nước nửa lít.

Khi tôi bắt đầu thực hiện công việc này vào năm 2014, nghiên cứu đang được thực hiện chỉ nhằm tìm ra vị trí của vi nhựa. Hiện tại, chúng ta có thể ngừng tìm kiếm, vì vi nhựa tồn tại ở mọi nơiAlice Horton, chuyên gia ô nhiễm vi nhựa tại Trung tâm Hải dương học Quốc gia của Vương quốc Anh cho biết.

Tuy nhiên, việc xác định tác hại của vi nhựa khó hơn nhiều so với việc tìm ra chúng. Nhựa được tạo ra từ sự kết hợp phức tạp của các chất hóa học, bao gồm cả các chất phụ gia, tạo cho chúng sức mạnh và tính linh hoạt. Cả nhựa và chất phụ gia hóa học đều tiềm ẩn nguy cơ độc hại.

Scott Coffin, một nhà nghiên cứu tại Ủy ban Kiểm soát Nước của Bang California, cho biết cuộc phân tích gần đây nhất đã xác định hơn 10.000 hóa chất cụ thể được sử dụng trong nhựa, hơn 2.400 trong số đó có khả năng gây hại.

Một nghiên cứu khác cho thấy có 8.681 hóa chất và chất phụ gia duy nhất tồn tại trong một sản phẩm nhựa duy nhất. Nhiều hóa chất không được quản lý đúng cách và 901 hóa chất không được sử dụng trong bao bì thực phẩm.

Microplastics - nỗi ám ảnh đối với sức khỏe con người - 2

Nhiều con sông ở Manchester (Anh) bị ô nhiễm vi nhựa.

Từng nghiên cứu cách bụi vận chuyển chất dinh dưỡng, mầm bệnh và chất ô nhiễm, Janice Brahney, nhà khoa học hóa sinh tại Đại học bang Wyoming (Mỹ), cho biết cô lo ngại về lượng nhựa sản xuất mỗi năm. đang tăng lên đáng kể, trong khi mọi người hiện nay chưa biết nhiều về vi nhựa.

Năm 2020, 367 triệu tấn nhựa sẽ được sản xuất. Con số này được dự đoán sẽ tăng gấp ba lần vào năm 2050 ”.Thật đáng báo động vì chúng tôi đã nghiên cứu những vấn đề này và chúng tôi vẫn không hiểu hậu quả của chúng”, Brahney chia sẻ.

Những thách thức của thế giới khoa học

Việc tìm kiếm tác hại tiềm ẩn từ nhựa bắt đầu từ các nghiên cứu trên động vật khoảng 40 năm trước, khi các nhà sinh vật biển nghiên cứu chế độ ăn của chim biển bắt đầu tìm thấy nhựa trong dạ dày của chúng.

Khi nhiều động vật hoang dã biển bắt đầu bị ảnh hưởng bởi nhựa do vướng hoặc nuốt phải, các nghiên cứu đã mở rộng ra ngoài các loài chim, đến các loài sinh vật biển khác.

Năm 2012, Công ước Montreal về Đa dạng Sinh học đã công bố rằng tất cả 7 loài rùa biển, 45% các loài động vật có vú biển và 21% các loài chim biển đều bị ảnh hưởng do ăn phải hoặc bị vướng vào chất độn chuồng. nhựa.

Trong thập kỷ tiếp theo, số lượng và nguy cơ rác thải nhựa đối với động vật biển ngày càng nghiêm trọng, với hơn 700 loài động vật bị ảnh hưởng bởi nhựa.

Các nhà khoa học cho biết có thể hàng trăm triệu con chim hoang dã đã tiêu thụ nhựa. Đến năm 2050, người ta dự đoán rằng tất cả các loài chim biển trên thế giới sẽ ăn phải rác thải nhựa. Một số quần thể chim nhất định được cho là có nguy cơ tuyệt chủng do tiếp xúc với các hóa chất gây rối loạn nội tiết có trong nhựa. Các nghiên cứu trên cá kết luận rằng nhựa có thể gây hại cho hệ thống sinh sản và gây áp lực lên gan.

Microplastics - nỗi ám ảnh đối với sức khỏe con người - 3

Vi nhựa xâm nhập vào cơ thể con người khi chúng ta hít thở, hoặc ăn động vật bị nhiễm vi nhựa.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra sự phổ biến của chất thải nhựa và giúp cung cấp thông tin nghiên cứu về các tác động sinh lý và độc học tiềm ẩn của nó đối với con người.

Việc đo lường tác hại của nhựa đối với con người khó hơn nhiều so với động vật. Bởi vì không giống như chim và cá, con người không thể tiêu thụ một cách có ý thức chế độ ăn uống bằng nhựa.

Trong các thí nghiệm, vi nhựa đã được chứng minh là có thể gây ra thiệt hại cho các tế bào trong cơ thể con người, bao gồm cả việc ức chế và giết chết các tế bào. Nhưng cho đến nay, không có nghiên cứu dịch tễ học nào ghi nhận mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với vi nhựa và các tác động đến sức khỏe.

Thay vào đó, các nghiên cứu chủ yếu tập trung vào việc xác định sự hiện diện của vi nhựa trong các bộ phận khác nhau của cơ thể con người. Một nghiên cứu năm 2018 đã tìm thấy vi nhựa trong phân của 8 người. Một nghiên cứu khác ghi nhận sự hiện diện của vi nhựa trong nhau thai của thai nhi.

Theo Người giám hộNghiên cứu cho thấy vi nhựa làm hỏng tế bào (gây ra phản ứng dị ứng và chết tế bào) sau khi xâm nhập vào cơ thể con người thông qua thức ăn của chúng. Tuy nhiên, tác động đến sức khỏe con người là không chắc chắn vì không biết vi nhựa tồn tại trong cơ thể bao lâu trước khi bị đào thải.

Trong nhiều trường hợp, các tác động ngoại ý đến tế bào là sự khởi đầu của các ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta nên quan tâm đến điều này. Nhưng hiện tại, chúng ta không có cách nào để bảo vệ mình”, chuyên gia Evangelos Danopoulos, thuộc Trường Hull York (Anh) khẳng định, con người không thể tránh khỏi vi nhựa vì chúng tồn tại ở khắp mọi nơi.

Chúng ta tiếp xúc với những hạt này hàng ngày: chúng ta ăn chúng, chúng ta hít thở chúng. Và chúng ta không thực sự biết chúng phản ứng như thế nào với cơ thể chúng ta khi chúng ở bên trong”, Danopoulos nói thêm.

Nghiên cứu về phổi, được thực hiện tại Đại học Hull (Anh) đã chỉ ra mức độ xâm nhập của các hạt trong không khí. Trong khi các nhà khoa học kỳ vọng sẽ tìm thấy sợi nhựa trong phổi của các bệnh nhân phẫu thuật, thì trong nghiên cứu trước đây được tiến hành trên tử thi, các nhà khoa học đã rất ngạc nhiên khi phát hiện một lượng lớn sợi nhựa lớn, với nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, nằm sâu trong thùy dưới phổi của con người.

Nghiên cứu sâu rộng đã được thực hiện về các chất độc được tìm thấy trong nhựa, cũng như các bệnh phổi từ hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) đến ung thư, giết chết hàng triệu người mỗi năm và có liên quan đến việc tiếp xúc với các chất ô nhiễm khác đã được thực hiện.

Microplastics - nỗi ám ảnh đối với sức khỏe con người - 4

Nhiều loại vi nhựa đã được các nhà khoa học tìm thấy trong cơ thể cá.

Con người hít thở nhiều loại hạt lạ mỗi ngày và kể từ buổi bình minh của cuộc Cách mạng Công nghiệp trên khắp thế giới. Khi các hạt lạ (có thể chứa vi hạt) xâm nhập vào đường thở, phản ứng đầu tiên của cơ thể là tìm cách tống chúng ra ngoài.

Các hạt lớn trong đường thở thường được ho ra ngoài. Chất nhầy hình thành xung quanh các hạt nằm sâu hơn trong đường hô hấp, tạo ra một “thang máy” chất nhầy đẩy chúng trở lại đường hô hấp trên để được tống ra ngoài. Các tế bào miễn dịch bao quanh các tế bào còn lại để cô lập chúng.

Theo thời gian, những hạt đó có thể gây kích ứng dẫn đến một loạt các triệu chứng từ viêm, nhiễm trùng đến ung thư.

Kari Nadeau, bác sĩ kiêm giám đốc nghiên cứu dị ứng và hen suyễn tại Đại học Stanford (Anh), cho biết các hạt được xác định trong nghiên cứu được làm từ nhựa, đã được xác nhận là độc hại đối với con người và gây khó chịu cho con người. phản ứng phổi, chóng mặt, nhức đầu, hen suyễn và ung thư.

Điều mà các nhà khoa học chưa biết là liệu các hạt nhựa trong phổi có phản ứng với mức độ và thời gian tiếp xúc để vượt qua ngưỡng gây hại hay không.

Chất dẻo sẽ đơn giản nằm ở đó hay chúng sẽ dẫn đến phản ứng miễn dịch của cơ thể dẫn đến sẹo, xơ hóa hoặc ung thư? Chúng tôi biết những vi nhựa này có ở khắp mọi nơi. Chúng tôi không biết liệu sự hiện diện trong cơ thể có dẫn đến vấn đề hay không”, Albert Rizzo, giám đốc y tế của Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ cho biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *