Mối nguy hiểm đối với sức khỏe với ‘cú đêm’

Rate this post

Nếu bạn ngủ muộn, bạn có thể đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim cao hơn những người có lịch trình đều đặn, một nghiên cứu mới đây cho thấy.

Những người thức khuya, dậy muộn được cho là có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường tuýp II cao hơn những người dậy sớm. Hình minh họa: HBSS.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, những người thức khuya ít vận động hơn, cường độ tập thể dục thấp hơn và đốt cháy ít chất béo hơn khi nghỉ ngơi và khi tập thể dục so với những người dậy sớm. Sinh lý học thực nghiệm (Sinh lý thực nghiệm) 19/09.

Ngoài ra, cú đêm cũng kháng insulin nhiều hơn, có nghĩa là cơ bắp của chúng cần nhiều insulin hơn để có được năng lượng cần thiết.

Tác giả nghiên cứu Steven Malin, phó giáo sư về động học và sức khỏe tại Đại học Rutgers ở New Jersey cho biết: “Insulin báo hiệu cho các cơ rằng chúng là một miếng bọt biển và hấp thụ glucose trong máu. .

“Hãy nghĩ về nó giống như nước chảy ra từ vòi. Bạn mở van và một giọt nước chạm vào miếng bọt biển và nó ngay lập tức được hấp thụ. Nhưng nếu bạn không tập thể dục, hãy vận động các cơ đó, nó giống như thực tế là bọt biển đã ẩn náu” t làm việc trong vài ngày và trở nên cứng như đá. Một giọt nước sẽ không làm cho nó mềm trở lại. “

Malin nói thêm rằng nếu chu kỳ ngủ-thức ảnh hưởng đến cách cơ thể chúng ta sử dụng insulin và tác động đến quá trình trao đổi chất, thì việc trở thành “cú đêm” sẽ tác động đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tim. bệnh tiểu đường loại 2 của một người.

Tiến sĩ Phyllis Zee, giám đốc Trung tâm Y học về Giấc ngủ và Mạch máu tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern ở Chicago cho biết: “Nghiên cứu bổ sung thêm những gì chúng ta đã biết.

Ông lưu ý: “Có bằng chứng cho thấy ngủ muộn có liên quan đến nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và chuyển hóa cao hơn. “Một số cơ chế đã được các nhà khoa học xác định: Mất ngủ, lệch nhịp sinh học, ăn khuya, ít tiếp xúc với ánh sáng buổi sáng và hoạt động nhiều vào ban đêm, tất cả đều được chứng minh là có ảnh hưởng đến độ nhạy insulin”.

Đồng hồ cơ thể và nhóm thời gian sinh học

Tất cả con người đều có một nhịp sinh học, một đồng hồ cơ thể 24 giờ bên trong điều chỉnh việc giải phóng hormone melatonin để thúc đẩy giấc ngủ và ngừng sản xuất chúng để giúp chúng ta thức dậy. Đồng hồ cơ thể cũng báo hiệu khi chúng ta đói, khi chúng ta cảm thấy uể oải nhất, hoặc khi chúng ta đủ vui để tập thể dục, trong số nhiều chức năng khác.

Thông thường, mặt trời mọc và đêm xuống quy định chu kỳ ngủ – thức của con người. Ánh sáng ban ngày đi vào mắt, truyền đến não và phát ra tín hiệu ngăn chặn quá trình sản xuất melatonin. Khi mặt trời lặn, đồng hồ cơ thể kích hoạt sản xuất melatonin trở lại và một vài giờ sau, giấc ngủ đến.

Thời gian sinh học cá nhân của mỗi người, được cho là do di truyền, có thể thay đổi nhịp điệu tự nhiên đó. Nếu bạn là người thích dậy sớm, nhịp sinh học của bạn tiết ra melatonin sớm hơn nhiều so với bình thường, giúp bạn hoạt động tích cực nhất vào buổi sáng. Tuy nhiên, đối với những người có xu hướng thức khuya, đồng hồ bên trong cơ thể tiết ra melatonin muộn hơn nhiều, khiến buổi sáng sớm của họ trở nên uể oải, đẩy hoạt động cao điểm và sự tỉnh táo vào buổi chiều và đêm.

Các kiểu ngủ-thức có thể ảnh hưởng lớn đến năng suất, hiệu suất học tập, hoạt động xã hội và thói quen lối sống.

Theo Malin, những người dậy sớm có xu hướng học tập, làm việc tốt hơn và năng động hơn trong cả ngày. Điều này phần nào giải thích tại sao các nghiên cứu cho thấy họ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn. Ngược lại, những người hoạt động vào ban đêm có thể gặp nhiều rủi ro hơn, sử dụng nhiều thuốc lá, rượu và caffein hơn, và có nhiều khả năng bỏ bữa sáng và ăn nhiều hơn vào cuối ngày. Ngoài ra, nghiên cứu cho thấy “những người ăn đêm cũng có lượng mỡ trong cơ thể cao, tập trung nhiều hơn ở dạ dày hoặc bụng, một khu vực mà nhiều chuyên gia y tế cho rằng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe”. “.

Chất béo hoặc carbohydrate?

Các nhà nghiên cứu đã phân loại 51 người trưởng thành không mắc bệnh tim hoặc tiểu đường thành hai nhóm, ban ngày và ban đêm, dựa trên sở thích thức ngủ tự nhiên của họ. Trong quá trình nghiên cứu kéo dài một tuần, những người tham gia ăn kiêng có kiểm soát và nhịn ăn cả đêm. Mức độ hoạt động của chúng cũng được giám sát chặt chẽ.

Nhóm nghiên cứu đã xác định khối lượng cơ thể, thành phần cơ thể (mỡ, xương, nước, cơ) và mức độ thể chất của mỗi người, đồng thời đo độ nhạy insulin. Ngoài ra, các nhà khoa học đã xem xét cách cơ thể của mỗi người trao đổi chất để thu được hầu hết năng lượng, thông qua chất béo hoặc carbohydrate.

Malin giải thích: “Chuyển hóa chất béo rất quan trọng vì chúng tôi nghĩ rằng nếu bạn có thể đốt cháy chất béo để lấy năng lượng, điều đó sẽ giúp cơ bắp của bạn hấp thụ glucose bền vững hơn”.

Khả năng đốt cháy chất béo có thể thúc đẩy sức bền cũng như hoạt động thể chất và tinh thần nhiều hơn trong ngày. Mặt khác, carbohydrate là những gì cơ thể sử dụng cho các hoạt động thể chất cường độ cao. Carbohydrate sẽ bị đốt cháy nhanh hơn. Đó là lý do tại sao nhiều người chạy bộ nạp chúng trước khi chạy đua hoặc marathon.

Kết quả của cuộc thử nghiệm cho thấy nhóm người dậy sớm sử dụng nhiều chất béo hơn để cung cấp năng lượng cả khi nghỉ ngơi và khi tập thể dục so với nhóm ăn đêm trong nghiên cứu. Cú đêm sử dụng nhiều carbohydrate hơn làm nguồn nhiên liệu.

Malin lưu ý rằng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận những phát hiện của họ và xác định xem sự khác biệt về trao đổi chất là do loại chu kỳ ngủ-thức hay do sự sai lệch tiềm ẩn giữa sở thích tự nhiên của “cú đêm” và nhu cầu thức dậy sớm như do thời gian xã hội quy định.

Những người thường xuyên không đồng bộ với đồng hồ cơ thể bẩm sinh của họ được cho là “sau này với xã hội”.

“Đây không chỉ là về bệnh tiểu đường hay bệnh tim. “Nó có thể chỉ ra một vấn đề xã hội lớn hơn. Chúng ta đang giúp đỡ những người có thể bị lệch lạc như thế nào? Chúng ta có phải là một xã hội buộc mọi người phải hành xử theo những cách thực sự có ý nghĩa có thể khiến họ gặp rủi ro không?” Malin hỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.