Mỹ cập nhật tiêu chuẩn “Thực phẩm lành mạnh”: Hy vọng cải thiện sức khỏe người dân

Rate this post

(HNM) – Lần đầu tiên sau gần 3 thập kỷ, Mỹ cập nhật tiêu chuẩn “Thực phẩm lành mạnh” với nhãn “lành mạnh” cho thực phẩm, phù hợp với tiêu chuẩn khoa học dinh dưỡng hiện đại. Việc làm này được kỳ vọng sẽ cải thiện thói quen ăn uống và sức khỏe của mọi người.

Bộ tiêu chuẩn “Thực phẩm tốt cho sức khỏe” của Hoa Kỳ góp phần giúp mọi người xây dựng mô hình ăn uống lành mạnh.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, đề xuất cập nhật tiêu chuẩn và nhãn mác của thực phẩm “Thực phẩm lành mạnh” – lần đầu tiên kể từ năm 1994 – được đưa ra sau hội nghị của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tại Nhà Trắng về đói, dinh dưỡng, sức khỏe và công bố chiến lược quốc gia liên quan. Mục tiêu của việc này là góp phần chấm dứt nạn đói và các vấn đề dinh dưỡng cũng như thu hẹp chênh lệch dinh dưỡng vào năm 2030.

Theo định nghĩa mới, để được dán nhãn “lành mạnh”, các sản phẩm phải đáp ứng hai tiêu chí. Trước tiên, chúng cần chứa một lượng thực phẩm nhất định từ ít nhất một trong các nhóm hoặc nhóm con được khuyến nghị bởi “Hướng dẫn Chế độ ăn uống cho Người Mỹ 2020-2025”, chẳng hạn như trái cây, rau hoặc sữa. . Thứ hai, thực phẩm phải tuân thủ các giới hạn cụ thể của một số chất dinh dưỡng, chẳng hạn như chất béo bão hòa, natri và đường bổ sung. Các ngưỡng được đưa ra dưới dạng phần trăm giá trị hàng ngày (DV) cho mỗi chất dinh dưỡng và sẽ điều chỉnh tùy thuộc vào thực phẩm và nhóm thực phẩm.

FDA tin rằng tiêu chuẩn mới sẽ không chỉ giúp mọi người xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh hơn mà còn có thể cải thiện chất lượng thực phẩm. Cơ quan này cũng khuyến khích các nhà sản xuất trong nỗ lực đảm bảo các tiêu chuẩn lành mạnh cân nhắc việc bổ sung nhiều trái cây, rau, sữa và ngũ cốc nguyên hạt, đồng thời hạn chế chất béo bão hòa, natri và đường. chất bổ sung… Theo quy định mới, các sản phẩm thực phẩm hiện không được dán nhãn “lành mạnh” vẫn có thể đáp ứng tiêu chuẩn mới nếu có những thay đổi thích hợp.

Nhận định về động thái mới, các chuyên gia cho rằng đây là bước đi hợp thời và hợp lý. Trên thực tế, nhiều nghiên cứu mới cho thấy các bệnh liên quan đến dinh dưỡng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong và tàn tật ở Mỹ. Theo Ủy viên FDA Robert M.Califf, một chế độ ăn uống không lành mạnh là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì, cao huyết áp và một số bệnh ung thư. “Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ 2020-2025” ghi nhận rằng hơn 80% cư dân nước này không ăn đủ rau, trái cây và bơ sữa, trong khi hầu hết mọi người tiêu thụ quá nhiều đường, chất béo bão hòa. hòa tan và thêm natri. Kết quả là, Hoa Kỳ đứng thứ 12 toàn cầu về tỷ lệ dân số béo phì, với gần 42% người lớn và 18% trẻ em trong nước bị béo phì, mặc dù khoảng 10% hộ gia đình vẫn bị béo phì. gia đình mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cùng với việc xác định lại “thực phẩm lành mạnh”, Nhà Trắng cũng có nhiều kế hoạch tiếp theo trong nỗ lực chung nhằm cải thiện sức khỏe người dân, đặt mục tiêu đến năm 2030, Mỹ sẽ chấm dứt nạn đói và giảm thiểu dịch bệnh. liên quan đến chế độ ăn uống. Hưởng ứng nỗ lực này, hơn 100 tổ chức của Mỹ cũng đã cam kết chi 8 tỷ USD để xây dựng chiến lược quốc gia nhằm chấm dứt nạn đói và béo phì. Trong đó, 4 tỷ USD dành cho việc tăng cường khả năng tiếp cận thực phẩm lành mạnh và mở rộng hoạt động thể chất; 2,5 tỷ đô la để giúp tìm giải pháp cho tình trạng mất an ninh lương thực và nạn đói. Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia sẽ mở rộng dự án cung cấp cho trẻ em cơ hội tiếp cận thực phẩm lành mạnh hơn tại 45.000 cửa hàng trên toàn quốc.

Cuộc “cách mạng lương thực” vì sức khỏe người dân sẽ chứa đựng nhiều thách thức lớn và phức tạp khó giải quyết trong một sớm một chiều nhưng chắc chắn sẽ được Chính phủ Mỹ theo đuổi quyết liệt và mạnh mẽ. trong những năm tới để nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *