Năm giải pháp thúc đẩy thương mại Việt Nam – Italia

Rate this post

Trước thềm sự kiện này, Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hùng đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Italy, nêu rõ 5 giải pháp thúc đẩy thương mại Việt Nam-Italy.

Đại sứ Dương Hải Hưng đánh giá tiềm năng hợp tác kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Italia là rất lớn. Ý là nền kinh tế lớn thứ 8 trên thế giới và thứ 3 trong Liên minh châu Âu (EU), với 60 triệu dân trên thị trường chung châu Âu hơn 500 triệu dân. Ý được coi là thị trường tiềm năng cao và kế hoạch phục hồi quốc gia do EU hỗ trợ trị giá hơn 200 tỷ euro cũng làm tăng sức hấp dẫn của thị trường này. Thương mại giữa hai nước ngày càng phát triển với tốc độ cao. Năm 2021, kim ngạch thương mại hai chiều tăng 21%, đạt 5,6 tỷ USD, cho thấy khả năng hấp thụ và nhu cầu cao của thị trường Ý đối với hàng Việt Nam, trong bối cảnh hàng Việt Nam còn nhiều tiềm năng. hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước trong thời gian tới.

Diễn đàn Kinh tế Ý – Việt Nam lần này diễn ra vào đúng thời điểm đại dịch COVID-19 đang dần kết thúc. Ở Việt Nam và Italia, tốc độ phục hồi và phát triển kinh tế đều khả quan. Chuỗi cung ứng toàn cầu bị phá vỡ do đại dịch một mặt gây khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng mặt khác cũng có cơ hội mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng để chiếm vị trí mới trong chuỗi cung ứng. Thế giới đang được sắp xếp lại. Ngoài ra, một lợi thế không nhỏ đối với các doanh nghiệp Việt Nam so với nhiều nước khác là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh lớn cho hàng hóa Việt Nam vào thị trường EU. và Ý. Đại sứ Dương Hải Hưng tin tưởng, diễn đàn lần này sẽ làm nổi bật các cơ hội hợp tác với Việt Nam, đồng thời là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà xuất nhập khẩu hai nước gặp gỡ, kết nối và thúc đẩy hợp tác. hợp tác tiềm năng.

Về những giải pháp cụ thể mà Đại sứ quán Việt Nam tại Italia đang triển khai nhằm góp phần thúc đẩy giao thương giữa hai nước, Đại sứ Dương Hải Hưng nhấn mạnh Chỉ thị số 15 của Ban Bí thư về ngoại giao doanh nghiệp. Ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển đất nước đến năm 2030 xác định ngoại giao kinh tế là nhiệm vụ cơ bản, trọng tâm của ngoại giao Việt Nam. Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Ngoại giao đã hết sức quan tâm, thường xuyên chỉ đạo sâu sát công tác này. Đại sứ quán Việt Nam tại Italia xác định đây là nhiệm vụ số 1, ưu tiên hàng đầu và dành phần lớn thời gian, nguồn lực để triển khai hiệu quả nhất.

Đầu tiên là triển khai kết quả cụ thể của cuộc họp Ủy ban Kinh tế hỗn hợp Việt Nam-Italia lần thứ 7 diễn ra tại Hà Nội vào tháng 6 vừa qua. Tổ chức các hoạt động, hội nghị kinh tế quan trọng, quy mô quốc gia tại Italia, trong đó hội nghị xúc tiến thương mại lần này là một ví dụ, từ đó tạo được tiếng vang và thu hút sự quan tâm của công chúng. Đảo doanh nhân Ý về cơ hội kinh doanh tốt với Việt Nam. Diễn đàn lần này được tổ chức tại thủ đô Rome và thành phố Milano, trung tâm kinh tế lớn nhất Italy, đang thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp Italy.

Hai là, đẩy mạnh hợp tác với các địa phương của Italia, trọng tâm là thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Trên tinh thần đó, Đại sứ quán đã có nhiều chuyến thăm và làm việc tại các địa phương, giới thiệu với lãnh đạo Chính phủ và doanh nghiệp Italia hình ảnh Việt Nam là đối tác nổi bật, có tiềm năng lớn trong khu vực. từ đó thúc đẩy vị thế của Việt Nam trong các kế hoạch quốc tế hóa mà các địa phương của Italia triển khai khi làm ăn với các đối tác nước ngoài.

Thứ ba là tham gia các triển lãm, hội chợ tổ chức tại Ý, giới thiệu sản phẩm, khả năng cung ứng của Việt Nam và kết nối cơ hội kinh doanh, kinh doanh. Một số hội chợ mà Việt Nam đã tham gia và đạt được kết quả tốt như Hội chợ gia vị và ớt Macfrut 2022, Rieti 2022.

Thứ tư là kết nối, hỗ trợ và đồng hành cùng lãnh đạo Việt Nam và các doanh nghiệp địa phương trong các chương trình xúc tiến thương mại và đầu tư tại Italia; hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam và Ý trong các giao dịch cụ thể như cung cấp thông tin, tìm kiếm đối tác tin cậy, tư vấn, hỗ trợ các thủ tục nhằm đảm bảo lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp Việt Nam. Đại sứ quán cũng đang giúp các doanh nghiệp Italia kết nối với nguồn lao động Việt Nam, thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực mới như xuất khẩu lao động.

Thứ năm là hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, kể cả trường hợp không may bị lừa đảo, như vụ 100 container hạt điều mới đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *