Naoko Yamada & Những người bạn – Tất cả anime

Rate this post

Của Andrew Osmond.

Naoko Yamada là nữ đạo diễn nổi tiếng nhất trong anime. Hầu hết các khoản tín dụng đạo diễn của cô là cho các phim truyền hình được thực hiện tại Kyoto Animation, nơi cô đã dành phần lớn sự nghiệp của mình. Sự đột phá của cô ấy đã được K-VÀO! vào năm 2009. Sau cú hit đó, cô đã đạo diễn Chợ Tamako (2013) và Âm thanh! Euphonium (2015), sau này là “đạo diễn loạt phim” cùng với đạo diễn Tatsuya Ishihara, người đã dìu dắt cô trong suốt sự nghiệp của mình. Gần đây hơn, Yamada đã đạo diễn loạt phim Hoạt hình không phải Kyoto đầu tiên của cô ấy vào năm 2021. Đây là câu chuyện lịch sử Câu chuyện Heikeđược thực hiện tại Science Saru, mô tả các cuộc chiến tranh gia tộc ở Nhật Bản vào thế kỷ thứ mười hai.

Trong số các tác phẩm điện ảnh của cô, Yamada nổi tiếng nhất với năm 2016 Một giọng nói im lặng. Các bộ phim điện ảnh khác của cô có liên quan đến loạt phim truyền hình của cô, bắt đầu với bộ phim năm 2011 của cô K-VÀO!, nơi đáng nhớ đã đưa các cô gái nhạc sĩ đáng yêu đến London, và khi cô nói với đám đông ở Scotland, đã giới thiệu với họ về hiện tượng thùng đựng phân chó. Yamada cũng chỉ đạo Chuyện tình Tamakophần tiếp theo trên màn ảnh rộng năm 2014 của Chợ Tamako. Đối với Liz and the Blue Bird vào năm 2018, về mặt kỹ thuật, đây là một phần phụ từ Âm thanh! Euphoniummặc dù nó là cũng rất nhiều một tác phẩm khép kín mà bạn có thể tự xem nó một cách hoàn hảo.

Trong gần như tất cả các anime này, Yamada đã có một cộng tác viên thường xuyên, nhà biên kịch nổi tiếng Reiko Yoshida. “Tôi cảm thấy cô ấy là một người mẹ đối với tôi,” Yamada nói khi tôi phỏng vấn cô ấy. Ngoại lệ là Âm thanh! Euphonium Phim truyền hình do Jukki Hanada viết kịch bản (cũng là biên kịch chính của Steins cửa phim hoạt hình). Tuy nhiên, Yoshida làm lên tàu cho Liz and the Blue Bird phim ảnh.

Tuy nhiên, thật sai lầm khi nghĩ Yamada chỉ là một đạo diễn; cô ấy cũng có một số lượng lớn các khoản tín dụng hoạt hình. Nhiều năm trước K-VÀO!cô ấy đang hoạt hình trên Kyoto Animation’s Full Metal Panic! Cuộc đột kích thứ haitiếp theo là số tiền trên Hàng không, Kanon, Clannad, Sự sầu muộn của Haruhi SuzumiyaNgôi sao may mắn. Cô ấy cũng chỉ đạo các tập riêng lẻ của Clannad, HyoukaMiss Kobayshi’s Dragon Maid.

Tôi đã phỏng vấn Yamada vào năm 2017, khi Một giọng nói im lặng đã có một bản phát hành rạp chiếu giới hạn ở Anh. Vào thời điểm đó, tôi bị ấn tượng bởi sự tương phản rõ ràng giữa bộ phim và loạt phim vui nhộn hơn nhiều của Yamada trước đó, đặc biệt là K-VÀO! Tuy nhiên, khi tôi hỏi liệu Yamada có nghĩ rằng đó là một Mới loại phim, cô ấy nói không. “Tôi không nghĩ vậy. Vâng, đó là một bộ phim nghiêm túc; chúng ta đối phó với nạn bắt nạt và những suy nghĩ đen tối, nhưng đó không phải là toàn bộ chủ đề của bộ phim. Tôi nghĩ nhiều người có thể đồng cảm với những suy nghĩ đen tối, thiếu nghiêm túc nhưng tôi không muốn khán giả bị cuốn vào sự tiêu cực đó. Tôi muốn đưa vào một số khía cạnh tích cực; có những khoảnh khắc hạnh phúc trong tất cả mọi người. ”

Nhưng ngay cả như vậy, tôi vẫn kiên trì, không Một giọng nói im lặng một hướng đi mới cho Kyoto Animation? Tuy nhiên, một lần nữa, Yamada không thấy nó như vậy, đề nghị Một giọng nói im lặng không quá khác biệt với K-VÀO! “Chúng là những thứ khác nhau, nhưng khái niệm cơ bản mà tôi nghĩ đến khi tôi làm cả hai là tinh thần con người, tình yêu, cảm xúc và sự hiểu biết.”

Sự hiểu biết là trọng tâm của Một giọng nói im lặng. Yamada nói: “Tôi nghĩ toàn bộ chủ đề của bộ phim là về giao tiếp, hiểu và không hiểu. Shoya trẻ bắt nạt Shoko vì anh ấy không thể hiểu cô ấy. Lớn tuổi hơn và mang trong mình cảm giác tội lỗi, cậu thiếu niên Shoya ngập ngừng cố gắng tạo dựng tình bạn với nạn nhân cũ của mình, mặc dù cậu ấy luôn không chắc Shoko là gì thật sự cảm nhận về sự quen biết mới của họ.

Yamada nói, “Một trong những điều tôi đã thảo luận với Oima [Yoshitoki Oima, who created the Silent Voice manga] rằng, ‘Đó là câu chuyện của Shoya, vì vậy đừng giải quyết bất cứ điều gì mà anh ấy không thể nhìn thấy và hiểu được.’ Nếu Shoya không thể hiểu tại sao Shoko lại cư xử theo cách này hay cách khác, thì chúng tôi không giải quyết việc đó. Tuy nhiên, là một nhà làm phim, tôi không thể không phải đưa vào mọi thứ… Vì vậy, tôi đã sử dụng quan điểm của Yuzuru [Shoko’s sister] hoặc mẹ hoặc bà của Shoko. Hành vi của họ, ý tưởng của họ có thể cung cấp cho mọi người manh mối về việc Shoko là ai và tại sao cô ấy lại cư xử như cô ấy. Tôi đã sử dụng quan điểm của người khác. “

Yamada thừa nhận có rất nhiều khó khăn khi chuyển thể manga thành phim. “Với manga, độc giả có thể đọc theo tốc độ của riêng mình. Trong một bộ phim, thời gian trôi đi như bộ phim. Ví dụ, có một cảnh mà mẹ của Shoko tát Shoya. Trong manga, đó là một trang – bạn lật sang trang, nổ! Nhưng trong phim, tôi phải mô tả Shoya cảm thấy như thế nào trước khi anh ấy bị đánh, và khi anh ấy bị đánh, và sau đó, và cả cảm giác của người mẹ trước, trong và sau đó. Và tôi muốn khán giả hiểu được cảm xúc, vì vậy tôi phải mất thời gian để làm điều đó, và một trang trong phim dài hơn nhiều. Rất khó để tạo ra tác động tương tự như manga (trong phim). “

Việc mẹ tát Shoya không phải là vụ bạo hành duy nhất. Có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi sự tiêu cực, một số Một tiếng nói im lặngCảnh bị bắt nhiều nhất là đánh nhau. Có một sự thay đổi sớm và tức giận giữa Shoya trẻ và Shoko ở trường tiểu học, và một cuộc xung đột thậm chí còn thô hơn giữa các nhân vật bên ngoài bệnh viện. Yamada đã tạo ra những cảnh này ở dạng bảng phân cảnh. “Khi tôi làm bảng phân cảnh, tôi đã trở thành tất cả các nhân vật. Tôi là người đang tức giận, hoặc là người đang gục ngã… ”

Phim hoạt hình thường sử dụng tham chiếu người thật đóng, mọi người diễn xuất các chuyển động như thật. Yamada có mọi người đánh nhau trước mặt cô ấy khi cô ấy đang lên kế hoạch đánh nhau không? “Khi tôi chỉ đạo nó, tôi không cần người thật,” cô cười. “Nhưng tôi nghĩ các nhà làm phim hoạt hình thực tế tự làm điều đó. Tôi biết họ quay lẫn nhau, quay video, để xem hành động sẽ diễn ra như thế nào.

“Để tạo ra những cảnh chiến đấu chân thực, bạn không thực sự muốn trở nên quá thực tế,” Yamada nói thêm. “Bạn phải tìm cách biến nó thành hoạt hình. Dù sao thì bạn cũng không muốn bám vào thực tế quá nhiều, về mặt hành động ”. Một phút sau, cô nhấn mạnh đây là quan điểm cá nhân của cô. “Rõ ràng là các đạo diễn khác nhau có ý kiến ​​khác nhau về việc này. Nó cũng phụ thuộc vào loại phim được làm. ”

Một giọng nói im lặng là loại câu chuyện có thể đã được kể trong một bộ phim người thật đóng hoặc phim truyền hình. Điều đó đúng với nhiều anime khác, nhưng rõ ràng là với Một giọng nói im lặng vì nó thiếu hoàn toàn các yếu tố giả tưởng (hoặc có lẽ hầu hết thiếu hoàn toàn). Ưu điểm của việc dựng truyện trong phim hoạt hình là gì?

Đối với Yamada, chìa khóa là kiểm soát. “Một trong những điều quan trọng nhất đối với tôi khi thực hiện bộ phim này dưới dạng hoạt hình là tôi có thể kiểm soát mọi thứ. Màu sắc; bạn sử dụng ống kính nào; các nhân vật… Mọi chuyển động của mọi người, mọi thứ, dù chỉ là một cái chớp mắt, tôi đều có thể kiểm soát nó theo ý muốn. Điều đó cũng áp dụng cho các vật thể nhỏ, ở đây và ở đó… Tôi có thể kiểm soát toàn bộ thế giới trong phim. Đúng, Một giọng nói im lặng sẽ hoạt động trong live-action, nhưng trong live-action sẽ xảy ra những điều không mong muốn. Điều đó thật tuyệt – các diễn viên mang đến những thứ của riêng họ (cho một bộ phim người thật đóng), nhưng đối với tôi, lợi thế của hoạt hình là tôi có thể kiểm soát mọi khía cạnh. ”

Về mặt phong cách, Một giọng nói im lặng thường được cắt nhanh, chỉnh sửa với các hình ảnh nhanh, dòng thông tin trực quan nhồi nhét trong vài giây. Một phân cảnh đặc biệt được cắt nhanh, gần đầu, giới thiệu Shoya là một học sinh tiểu học ở giữa bạn bè và các bạn cùng lớp của mình, trước khi Shoko đến. Trình tự được đặt thành một bài quốc ca của Anh – “My Generation” của The Who.

“Tôi đã nói chuyện với đạo diễn âm thanh của bộ phim,” Yamada nói, “và anh ấy nói rằng anh ấy muốn sử dụng một thứ gì đó mới mẻ mà bất kỳ ai cũng có thể liên tưởng đến, không chỉ khán giả Nhật Bản. Tôi đã nghĩ về Shoya như một cậu học sinh và bài hát đã đến với tôi, về cơ bản. Shoya cảm thấy buồn chán, thực sự bồn chồn, nhưng đồng thời anh cũng thực sự bất khả chiến bại. Tôi nghĩ ‘My Generation’ phù hợp với đặc điểm của anh ấy, và rõ ràng là bài hát thu hút mọi người. “

Yamada đồng ý rằng chỉnh sửa nhanh đang là xu hướng trên các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, cô ấy cũng gợi ý rằng đó không phải là một cách nhồi nhét thông tin, và nhiều hơn một phương tiện truyền tải cảm xúc. “Đó không phải là tất cả về những gì bạn có thể nhìn thấy trên màn hình. Đó là những cảm xúc đằng sau nó mà bạn không thể nhìn thấy; Tôi thực sự muốn truyền đạt những điều đó. Cảm xúc là sự rung động, vì vậy tôi nghĩ rằng những đoạn cắt nhanh là cách tốt nhất để truyền tải những cảm xúc vô hình mà nhân vật đang cảm nhận ”.

Andrew Osmond là tác giả của 100 phim hoạt hình nổi bật. Naoko Yamada sẽ xuất hiện tại Edinburgh tại Scotland Loves Anime năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *