Ngành ngân hàng tiên phong chuyển đổi kỹ thuật số

Rate this post

Buổi chiều Ngày 28/9, Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Ngành ngân hàng tiên phong chuyển đổi số: Vì mọi người dân tham gia, mọi người dân đều được hưởng lợi”.

Tham dự Tọa đàm có các khách mời: Ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán, NHNN; Ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng; Ông Nguyễn Phúc Đường, Phó Giám đốc Khối Công nghệ Thông tin & Ngân hàng Điện tử HDBank kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số; TS Phạm Xuân Hòe, chuyên gia kinh tế.

Việt Nam là một trong những quốc gia ứng dụng ngân hàng số hàng đầu

Các ý kiến ​​tại Tọa đàm đều khẳng định vai trò quan trọng của chuyển đổi số ngân hàng, đặc biệt, trong thời gian qua, nó đã phục vụ người dân và góp phần tăng trưởng doanh thu của nhiều ngân hàng bất chấp đại dịch.

Trong thời gian cách ly, mọi người vẫn giao dịch, thanh toán tiền hàng như bình thường. Đây là những kết quả không thể thực hiện được nếu không có chuyển đổi số ”, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng cho biết.

Thực tế, một số ngân hàng lớn như: VP Bank, Techcombank, MB, HDBank… đã chuyển đổi đầu số sớm và thu được kết quả rất đáng khích lệ. Chính CASA lên tới 40-50% đã góp phần rất lớn vào lợi nhuận của ngân hàng.

Trong khi đó, ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Thanh toán Ngân hàng Nhà nước thông tin, Ngành ngân hàng đã đầu tư ban đầu 15.000 tỷ đồng cho hoạt động này và đã thu được những kết quả rất khả quan. Việt Nam hiện là một trong những quốc gia ứng dụng ngân hàng số hàng đầu với tốc độ tăng trưởng 40% trong thời gian ngắn.

Theo khảo sát của NHNN, 95% đã xây dựng chiến lược chuyển đổi số và các ngân hàng Việt Nam đã tích cực, chủ động làm chủ các công nghệ 4.0, như điện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớn. … để số hóa, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trên hệ thống số.

Dưới góc nhìn của một chuyên gia kinh tế, TS Phạm Xuân Hòe đánh giá Ngân hàng Nhà nước đã có những bước đi chủ động, đi rất nhanh và sớm về thể chế. Chẳng hạn, chính sách về trung gian thanh toán, hay thẻ tín dụng và một số nghiệp vụ thấu chi trên tài khoản của khách hàng cũng giúp câu chuyện kỹ thuật số được áp dụng nhanh hơn …

TS Phạm Xuân Hòe dẫn số liệu cho thấy, 95% giao dịch thanh toán, gửi tiền về cơ bản được thực hiện qua công nghệ số và có những khách hàng cá nhân gần như 100% giao dịch qua công nghệ số. Đó là lý do tại sao các tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam là nước đang phát triển nhưng lại đi đầu trong việc phát triển công nghệ số trong ngành ngân hàng.

Trở thành ngân hàng số hàng đầu là mục tiêu của nhiều ngân hàng thương mại hiện nay, trong đó có HDBank. Từ nhiều năm nay, HDBank đã xác định đầu tư công nghệ với chuyển đổi số là yếu tố bắt buộc và định hướng trở thành “Ngân hàng số hạnh phúc”. Hiện HDBank là một trong 4 ngân hàng đầu tiên triển khai thí điểm eKYC – nhận diện khách hàng trực tuyến.

Ông Nguyễn Phúc Đường, Phó Giám đốc Khối Công nghệ thông tin & Ngân hàng điện tử HDBank kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số cho biết, HDBank đã làm việc với đối tác hàng đầu thế giới là BCG để tư vấn chiến lược chuyển đổi. 5 năm thay đổi để chuyển đổi số cũng như 5 năm thực hiện chiến lược kinh doanh. Trên cơ sở đó, từ năm 2020, HDBank đã thành lập Trung tâm chuyển đổi số và tập trung tuyển dụng nhân tài trong và ngoài nước giỏi ngoại ngữ, công nghệ về trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn, Blockchain và kỹ năng làm việc. làm việc nhóm để thúc đẩy việc thực hiện chuyển đổi số ngân hàng nhanh nhất. HDBank cũng xác định rõ những nội dung chính cần tập trung, ngoài yếu tố công nghệ thì yếu tố quan trọng hơn là con người và quy trình.

5 thách thức làm chậm quá trình chuyển đổi kỹ thuật số

Tuy nhiên, quá trình chuyển giao lý luận cũng mang đến những khó khăn, thách thức cho các ngân hàng thương mại từ bên trong lẫn bên ngoài, từ quy định pháp luật, tình trạng thiếu hụt nhân sự chất lượng cao đến mức hạn chế. nền tảng công nghệ.

Theo TS Phạm Xuân Hòe, thách thức lớn nhất là câu chuyện hành lang pháp lý thiếu và không đồng bộ. Chẳng hạn như luật giao dịch điện tử chưa sửa, hay luật kế toán cũng có những câu chuyện “xôi hỏng bỏng không” cho việc số hóa ngành ngân hàng, đơn giản chỉ là dấu chấm, dấu phẩy…

Thách thức thứ hai là vốn đầu tư cho công nghệ thông tin rất lớn, không thể một sớm một chiều có được. Thách thức thứ ba là nguồn nhân lực, vì trong môi trường số, những người không hiểu số, không hiểu CNTT, không hiểu về bảo mật, an toàn chắc chắn sẽ dẫn đến sai sót.

Thách thức thứ tư là vấn nạn tin tặc tấn công trên không gian mạng và luôn tiềm ẩn nguy cơ mất tiền.

Thách thức thứ năm là nhận thức chung của đa số khách hàng về chuyển đổi số, cũng như việc sử dụng các sản phẩm số chưa theo kịp với công nghệ phát triển hiện nay. Đó là lý do nhiều người chủ quan, cho mượn tài khoản, thậm chí cho người thân, con cái mật khẩu, mã số giao dịch dẫn đến bị trộm tiền.

Đồng tình với quan điểm chuyển đổi số là cuộc cách mạng về thể chế chứ không phải là cuộc cách mạng về công nghệ, ông Lê Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN cho rằng, “kỹ ​​thuật số” chỉ là một công cụ. đòn bẩy, trong khi chuyển đổi là một sự thay đổi rất lớn, từ tư duy, nhận thức đến văn hóa, khả năng thích ứng với những thay đổi của thị trường và người dùng. Điều này đã được thể hiện xuyên suốt trong Quyết định 810 của Ngân hàng Nhà nước.

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam được đánh giá là một trong những Bộ đi đầu trong việc đổi mới và thúc đẩy các quy định, chính sách tạo thuận lợi cho chuyển đổi số. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cùng với các bộ, ngành liên quan đã tham mưu, trình Chính phủ quyết định thí điểm sử dụng tài khoản viễn thông để thanh toán hàng hóa giá trị nhỏ theo Quy định 1818.

Trước tình hình dịch bệnh, NHNN đã khẩn trương nghiên cứu và ban hành 2 thông tư: Thông tư 16 quy định việc mở tài khoản trực tuyến theo phương thức phi truyền thống. Theo đó, chỉ sử dụng các ứng dụng ngân hàng, tải các ứng dụng di động kết hợp với công nghệ, như nhận dạng sinh trắc học, so sánh các đặc điểm sinh trắc với giấy tờ tùy thân như CMND. công dân để mở tài khoản một cách thuận tiện.

Ngoài ra, NHNN cũng đã ban hành Thông tư 17 về việc mở thẻ trực tuyến. NHNN đang xây dựng và trình Chính phủ 2 Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt thay thế Nghị định 101 và Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đối với hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng. Hai Nghị định này được đánh giá là có sự đổi mới về thể chế, quy định nhằm tạo thuận lợi cho việc chuyển đổi số trong hoạt động thanh toán và chuyển đổi số trong hoạt động ngân hàng trong thời gian tới.

“NHNN cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh phối hợp với Bộ Công an trong việc kết nối các nền tảng dữ liệu hiện có như cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để phục vụ cho việc xác định, xác thực điện tử chính xác và cung cấp thông tin cho người dân. cung cấp dịch vụ an toàn, tiện lợi, nhanh chóng, uy tín và giá cả hợp lý ”, ông Lê Anh Dũng cho biết thêm.

Đối với các ngân hàng thương mại, ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng lưu ý, việc đầu tiên là phải thay đổi nhận thức đến toàn thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên trong hệ thống, xác định khách hàng là trọng tâm. Và nếu muốn đặt khách hàng làm trọng tâm thì trong quá trình chuyển đổi số, việc đảm bảo an toàn cho khách hàng là điều đầu tiên.

Thứ hai là đào tạo đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp, phù hợp với toàn bộ quá trình chuyển đổi số chứ không phải chuyển đổi công nghệ. Phải đào tạo những người trong ngành của họ để phù hợp với toàn bộ quá trình chuyển đổi số về quy trình, kỹ năng và đạo đức.

Thứ ba, phải có quy trình phòng ngừa rủi ro ở mức cao nhất, sắp tới chuyển đổi số phải có ứng dụng phòng, chống rửa tiền.

Một vấn đề nữa là các ngân hàng thương mại phải đặt ra mục tiêu chiến lược cho mình trong việc truyền thông, quảng bá, giới thiệu sản phẩm của mình để mọi người hiểu, chia sẻ và sử dụng an toàn, hiệu quả, đảm bảo không làm sai. Làm sao để người dân bảo mật thông tin, không bị kẻ gian lợi dụng, không bị hack. Khi mọi người hiểu rõ thì chắc chắn sẽ hạn chế và phòng tránh được rủi ro.

Những ý kiến, đề xuất, mong muốn của khách mời cũng là chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tại Hội nghị ngày 4/8/2022 về Chuyển đổi số ngành Ngân hàng, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, chuyển đổi số là xu thế tất yếu, khách quan, là yêu cầu cấp thiết và bắt buộc, ngành ngân hàng phải đối mặt với nhiều thách thức. tập hợp tất cả các yếu tố để đi tiên phong và thực sự là tiên phong trong quá trình này.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, trước hết tiếp tục chủ động nắm bắt nhu cầu thực tiễn của người dân, doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng để rà soát, ban hành, sửa đổi, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật phù hợp. với thực tế và bối cảnh chuyển đổi số, tạo thuận lợi cho việc ứng dụng công nghệ số trong hoạt động kinh doanh, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo sự hài lòng và trung thành của khách hàng. khách hàng.

NHNN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành khẩn trương hoàn thiện và trình Chính phủ Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt. Mặt khác, cần xây dựng, thử nghiệm và áp dụng khung pháp lý mới cho phát triển công nghệ tài chính…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *