Ngủ đủ giấc để giảm cân

Rate this post

Châu mỹNghiên cứu từ Đại học Chicago cho thấy ngủ thêm một giờ mỗi đêm giúp cải thiện thói quen ăn uống, dẫn đến giảm cân.

Nghiên cứu được công bố vào tháng 9, trên Thư viện Y khoa Quốc gia, chỉ ra rằng đối với phụ nữ, những đêm thiếu ngủ có thể làm giảm GLP-1, một loại hormone báo hiệu cảm giác no.

Ở nam giới, mất ngủ dẫn đến tăng đột biến ghrelin, hormone kích thích cảm giác đói, khiến người ta ăn nhiều hơn và tăng cân.

Ngoài ra, những người thiếu ngủ có những thay đổi trong hoạt động của não bộ. Vùng não liên quan đến nhiệm vụ tìm kiếm niềm vui, sự khen thưởng sẽ phản ứng mạnh hơn với các loại thức ăn như kẹo, bánh, pizza, tạo cảm giác thôi thúc mạnh mẽ hơn đối với các thức ăn béo. Mất ngủ cũng làm giảm hoạt động ở các bộ phận khác của não, khiến con người khó kiểm soát bản thân hơn.

Marie-Pierre St-Onge, phó giáo sư y học dinh dưỡng tại Trung tâm Y tế Irving của Đại học Columbia, cho biết: “Bằng chứng rõ ràng nhất là khi con người thiếu ngủ, họ có xu hướng ăn nhiều hơn.

Các nghiên cứu trước đây cũng phát hiện ra rằng thói quen ngủ ảnh hưởng mạnh mẽ đến lượng thức ăn và lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Mất ngủ có thể gây ra những thay đổi về não và nội tiết tố, kích thích cảm giác thèm ăn và khiến mọi người tiêu thụ nhiều calo hơn, đặc biệt là từ đồ ăn vặt chứa nhiều chất béo và đường.

Năm ngoái, một nhóm các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ 36 nghiên cứu, với sự tham gia của hàng trăm nghìn người tham gia. Họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên ngủ ít hơn bảy giờ mỗi đêm có nguy cơ béo phì cao hơn 26% so với những người ngủ đủ giấc theo khuyến nghị.

Một người phụ nữ bị mất ngủ.  Ảnh: Washington Post

Một người phụ nữ bị mất ngủ. Hình ảnh: Bưu điện Washington

Một nghiên cứu khác cho thấy những người chỉ ngủ 5 tiếng rưỡi mỗi đêm trong hai tuần tiêu thụ thêm 300 calo mỗi ngày, chủ yếu là từ đồ ăn vặt như bánh quy, khoai tây chiên, kem và kẹo.

Thiếu ngủ có thể thúc đẩy một dạng chất béo trong cơ thể. Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí American College of Cardiology, các nhà khoa học cho biết, những người ngủ ít không chỉ tăng cân vì ăn nhiều mà mỡ bụng cũng “phát sinh”, đặc biệt là mỡ thừa. Nội tạng bao quanh các cơ quan như gan, thận, ruột.

Đối với nhiều người, việc ngủ đủ giấc mỗi đêm là điều khá khó khăn, do thói quen hoặc đặc thù công việc. Các chuyên gia nói rằng một người trưởng thành trung bình nên ngủ ít nhất 7 giờ mỗi đêm. Tuy nhiên, ít nhất một phần ba người lớn bị thiếu ngủ.

Một số người dành thời gian của họ để làm việc hoặc lướt web. Hàng triệu người phải vật lộn với chứng rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ mãn tính, ngưng thở khi ngủ hoặc hội chứng chân không yên.

Theo các chuyên gia, để có giấc ngủ sâu và chất lượng, mọi người nên tránh sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính, smartphone, máy tính bảng vào buổi tối. Bên cạnh đó, mỗi người nên đi ngủ vào giờ hợp lý, cố định, tránh điều chỉnh lịch ngủ quá nhiều để cơ thể thích nghi tốt hơn.

Thục Linh (Theo Bưu điện Washington)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *