Người bệnh cần biết tình trạng sức khỏe của mình

Rate this post

Điều kiện y tế hạn chế, người dân thiếu kiến ​​thức về chăm sóc sức khỏe nên khi mắc bệnh, nhiều người không biết tình trạng, mức độ bệnh. Đó là ghi nhận của các y, bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ trong những lần đi khám bệnh, chữa bệnh cho các vùng quê trong và ngoài thành phố Cần Thơ.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Diện, Phó trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ tư vấn cho người bệnh.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ tổ chức chương trình khám chữa bệnh miễn phí, tặng quà cho 500 gia đình tiêm chích, hộ nghèo, khó khăn trên địa bàn huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang. Bác sĩ Nguyễn Tiến Diện, Phó Trưởng khoa Khám bệnh, lưu ý, người đến khám bệnh đa số là người cao tuổi, mắc nhiều bệnh mãn tính, điều trị không hiệu quả, tình trạng sức khỏe kém. nghèo. Người mắc các bệnh thông thường như thoái hóa, đau khớp, cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não,… Tuy nhiên, nhiều người không nắm rõ tình trạng bệnh hoặc bỏ điều trị. tái khám, không theo dõi diễn biến sức khỏe.

Bác NVH (63 tuổi, ở xã Đông Yên), bị tai biến cách đây hơn 6 năm, di chứng phải nằm một chỗ, không đi lại được, không nói chuyện được. Người thân lo điều trị bằng thuốc kết hợp tập vật lý trị liệu liên tục nhưng tình trạng bệnh của anh vẫn không cải thiện. Hay tin đoàn bác sĩ Cần Thơ về xã khám bệnh từ thiện, con dâu đưa ông vào bệnh viện. Qua thăm khám và các kết quả xét nghiệm, bác sĩ ghi nhận nhịp tim bệnh nhân nhanh bất thường, kèm theo huyết áp cao, tim mạch nên đưa lên tuyến trên để khám và điều trị sớm. . Người nhà bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có tiền sử tai biến mạch máu não nhưng không rõ là do nhồi máu não hay xuất huyết não. Theo bác sĩ Tiến Điền, nhiều trường hợp tương tự, bệnh nhân bị đột quỵ sau khi điều trị tại bệnh viện, ra viện, không lưu hồ sơ bệnh án, hoặc không nhớ chính xác bệnh tình mình mắc phải. tiếp tục. phục hồi lâu dài.

Trong khuôn khổ chương trình khám chữa bệnh thiện nguyện, ngoài việc khám bệnh, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ luôn chú trọng tư vấn tình trạng bệnh cho bệnh nhân, kết hợp với tư vấn chế độ dinh dưỡng. chăm sóc và tập thể dục. Bác sĩ Tiến Điền ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân cao huyết áp ngắt quãng uống thuốc hàng ngày, lúc nhớ lúc quên, không kiểm soát tốt huyết áp dẫn đến nhiều bệnh lý nguy hiểm khác, ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi khám, bác sĩ giải thích bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp, phải uống thuốc suốt đời, liên tục hàng ngày. Hiện nay, hầu hết người dân đều có bảo hiểm y tế, khi đến khám bệnh được nhận thuốc mà không phải thanh toán theo quy định của bảo hiểm y tế. Ngoài ra, nhiều người có thói quen tiêm chích ma túy khi gặp vấn đề về sức khỏe. Tự ý dùng thuốc, lạm dụng thuốc kháng sinh, giảm đau, có nguy cơ khiến cơ thể “nghiện” corticoid và kháng thuốc, thậm chí sốc phản vệ, nguy hiểm đến tính mạng. Có nhiều bệnh không thể chữa khỏi đơn thuần mà phải điều trị lâu dài, kết hợp vận động, tập luyện, vật lý trị liệu như thoái hóa khớp, đau nhức xương khớp, sau phục hồi chức năng. Thảm khốc. Một số bệnh cần dinh dưỡng hợp lý như tiểu đường, hạn chế ăn nhiều tinh bột, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ nhưng vẫn cần đảm bảo dinh dưỡng, cùng với tập luyện thể dục thể thao phù hợp để cân đối. đường huyết, nâng cao thể trạng.

Bài, ảnh: THU SUONG

Leave a Reply

Your email address will not be published.