Tuần chứng khoán từ 19

Rate this post


BNEWSGiới phân tích cho rằng, tâm điểm của thị trường tuần tới là cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong hai ngày 20-21 / 9.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một tuần đầy biến động với thế giới. Đây cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp của VN-Index với thanh khoản sụt giảm. Giới phân tích cho rằng, tâm điểm của thị trường tuần tới là cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong hai ngày 20-21 / 9.

* Tâm lý bảo thủ chiếm ưu thế

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) cho biết, thị trường trong nước tuần qua chỉ có 2 phiên tăng và 3 phiên giảm, đây cũng là tuần giảm thứ 3 liên tiếp của chỉ số VN-Index.

Dòng tiền thận trọng sau báo cáo lạm phát tháng 8 tại Mỹ, bên cạnh rủi ro từ các phiên đáo hạn phái sinh và quỹ đầu tư ETF (quỹ đầu tư mô phỏng biến động của chỉ số chứng khoán hoặc trái phiếu cơ cấu cuối tuần) cũng khiến nhà đầu tư hạn chế giao dịch hoặc tránh xa tầm nhìn.

Thị trường khép lại phiên giao dịch giảm điểm khi xuất hiện giao dịch của các quỹ ETF cơ cấu danh mục. Nhà đầu tư cũng chủ động hạn chế giao dịch trong phiên sáng nên thanh khoản cũng ở mức thấp. Tuy nhiên, vẫn có điểm tích cực trong phiên này khi lực cầu chủ động chờ cơ cấu danh mục ETF để mua với giá tốt.

Tâm điểm của tuần tới là cuộc họp chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 20-21 / 9, khi các nhà đầu tư kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, nhưng xác suất Fed tăng 1 điểm phần trăm cũng đang tăng lên , theo số liệu từ CME Group, các nhà đầu tư đang đặt cược 30% cho cú nhảy tỷ lệ “khủng” này.

Do đó, trong kịch bản Fed tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm, thị trường sẽ có phản ứng tích cực và ngược lại nếu Fed tăng lãi suất thêm 1 điểm phần trăm, thị trường sẽ có nhiều biến động. Vùng hỗ trợ của chỉ số tại 1.218- 1.220 điểm.

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), sau phiên giảm mạnh vào giữa tuần trước, giao dịch tuần qua thị trường có phần thận trọng hơn do là tuần đáo hạn phái sinh, các quỹ ETF thực hiện ngược lại. danh mục đầu tư, bên cạnh thông tin lạm phát Mỹ tháng 8 cao hơn kỳ vọng và chứng khoán Mỹ giảm mạnh trong ngày 13/9 cũng ảnh hưởng đến tâm lý chung của nhà đầu tư.

Mặc dù VN-Index giảm nhẹ trong phiên 14/9 nhưng áp lực bán gia tăng trong phiên đảo danh mục ETF cuối tuần khiến chỉ số có tuần giảm thứ 3 liên tiếp xuống 1.234,03 điểm, giảm 1,18 điểm. % so với cuối tuần trước; Hnx-Index chốt tuần ở mức 272,88 điểm, giảm 4,13% và UPCOM-Index ở mức 89,46 điểm, giảm 1,3%.

Tổng giá trị giao dịch trên cả 3 sàn đạt 75.057 tỷ đồng, tương ứng 15.000 tỷ đồng / phiên, giảm 15,5% so với cuối tuần trước. Khối lượng giao dịch trên HOSE giảm 19,4% và giá trị giao dịch giảm 15,4%. Trên sàn HNX, khối lượng giao dịch giảm 15,1% và giá trị giao dịch giảm 7,8%. Tại UPCOM, cả khối lượng giao dịch và giá trị giao dịch đều giảm mạnh lần lượt là 50% và 29,3%.

Với sự sụt giảm trên cả hai sàn trong tuần qua, tất cả các nhóm ngành đều giảm. Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu giảm mạnh nhất trong tuần qua với 2,1% giá trị vốn hóa, tiêu biểu như: HSG giảm 4,18%, NKG giảm 3,48%, HPG giảm 3,36%. ..; trong đó, HPG và HSG trong đợt cơ cấu danh mục của các quỹ ETF cuối tuần bị bán ra lần lượt 7,8 và 5,6 triệu cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu trụ cột của thị trường là ngân hàng cũng có giá trị vốn hóa giảm 1,7%. Các mã giảm điểm điển hình như TCB giảm 4,4%, SHB giảm 4,2%, BID và VPB đều giảm 4,1%, ACB giảm 3,5%, CTG giảm 2,4% …

Tiếp theo là nhóm cổ phiếu dầu khí với mức giảm 1,2%, chủ yếu do giá dầu thế giới tuần qua tiếp tục giảm, tiêu biểu như: BSR giảm 2,7%, PLX giảm 2,7%. 2,6%, DẦU giảm 1,9% …

Nhóm cổ phiếu công nghệ thông tin cũng mất 1,4% giá trị vốn hóa, chủ yếu do ảnh hưởng từ việc cổ phiếu FPT giảm 2,1% …

Khối ngoại bán ròng trên hai sàn trong tuần qua với giá trị ròng 901,19 tỷ đồng. Về khối lượng ròng, STB là mã bị bán ròng nhiều nhất với 15,5 triệu cổ phiếu. Theo sau là FUEVFVND với gần 7,9 triệu cổ phiếu và VND với 7,6 triệu cổ phiếu. Ở chiều ngược lại, PVD là cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất với 12 triệu cổ phiếu.

Trên thị trường phái sinh, hợp đồng tương lai VN30 thấp hơn VN30 từ 15,76 – 21,53 điểm sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 15/9, cho thấy nhà đầu tư vẫn nghiêng về khả năng thị trường có thể điều chỉnh thêm trong thời gian tới.

SHS cho rằng VN-Index chạm đáy 1.140 điểm trong tháng 7, hồi phục trong tháng 8 và tháng 9 sẽ điều chỉnh và tích lũy thêm để tạo cơ sở tích lũy trung và dài hạn.

Với vùng hỗ trợ tâm lý xung quanh 1.200 – 1.225 điểm, cũng là vùng hỗ trợ của trendline (đường xu hướng, được xác định dựa trên các đỉnh và đáy của giá) nối các đáy trung hạn tăng dần từ 1.000 – 1.030 vùng điểm, thấp nhất vào năm 2021 và vùng 1.143 – 1.156 điểm, thấp nhất vào tháng 5 và tháng 7/2022.

Các ngưỡng kháng cự quan trọng là vùng 1.260 điểm, vùng 1.250 điểm tương ứng với đường xu hướng giảm ngắn hạn nối các đỉnh giá cao nhất vào tháng 9/2022.

Các chuyên gia của SHS cũng cho rằng, mặc dù thị trường tuần qua khá tiêu cực với áp lực bán và sự điều chỉnh mở rộng, nhưng lực cầu ngắn hạn vẫn gia tăng ở nhóm cổ phiếu đầu tư công, năng lượng và thực phẩm.

Trên cơ sở kỳ vọng về nhu cầu cuối năm, cũng như kỳ vọng về định hướng ưu tiên trong nội dung Quy hoạch tổng thể quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, dự kiến ​​trình Chính phủ. để xem xét và chấp thuận. trình Quốc hội quyết định vào kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV vào tháng 10 tới. Trong đó có nội dung “đồng tình với những đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng, ưu tiên phát triển mạng lưới hạ tầng giao thông; bao gồm giao thông đô thị Hà Nội và TP.HCM, năng lượng, viễn thông …”

Xét về dài hạn, thị trường vẫn đang tích lũy trên cơ sở định giá ở mức thấp so với trung bình 5 năm trở lại đây. Nhà đầu tư duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ đợi thông tin mới về tình hình kinh doanh của doanh nghiệp khi quý III / 2022 sắp kết thúc, thông tin vĩ mô, tăng trưởng GDP …, cũng như xu hướng thị trường. thị trường chung cải thiện nên xem xét tăng tỷ trọng đầu tư đối với các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt, SHS khuyến nghị.

Theo Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCBS), VN-Index tuần qua diễn biến đồng bộ với chứng khoán thế giới.

Trên thế giới, tuần trước, Mỹ công bố chỉ số giá tiêu dùng cao vượt kỳ vọng của thị trường bất chấp việc giá nhiên liệu hạ nhiệt. Trong bối cảnh đó, kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất đã thay đổi đáng kể.

VCBS cho rằng rủi ro điều chỉnh định giá vẫn tồn tại đối với các tài sản gắn với lãi suất dài hạn. Với những diễn biến này, tâm lý thận trọng vẫn chiếm ưu thế trong tuần tới khi các mục tiêu liên quan đến ổn định kinh tế vĩ mô của Việt Nam vẫn đang đứng trước những thách thức lớn.

* Hòa nhịp với thế giới

Thị trường chứng khoán Việt Nam đi xuống cùng với các thị trường khác trên thế giới. Thực tế, đây cũng là một tuần khó khăn đối với các thị trường chứng khoán trên thế giới.

Theo đó, chứng khoán Phố Wall giảm trong ngày 16/9, làm sâu thêm mức giảm hàng tuần trong bối cảnh lo ngại khủng hoảng kinh tế ngày càng gia tăng sau cảnh báo mới nhất từ ​​công ty vận tải biển FedEx.

Ngoài ra, lo ngại về lạm phát và chính sách tăng lãi suất tích cực của Fed đã khiến các chỉ số chính của S&P 500 và Nasdaq ghi nhận mức giảm tỷ lệ phần trăm hàng tuần tồi tệ nhất kể từ tháng Sáu. Năm 2022.

Phiên này, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 0,5% xuống 30.822,42 điểm. Chỉ số tổng hợp S&P 500 giảm 0,7% xuống 3.873,33. Chỉ số công nghệ tổng hợp Nasdaq cũng mất 0,9% xuống 11.448,40.

Với sự sụt giảm được ghi nhận trong phiên giao dịch ngày 16/9, tính chung cả tuần qua, chỉ số Dow giảm 4,1% trong khi S&P 500 mất 4,8% và Nasdaq Composite mất 5,5%.

Nhiều nhà phân tích đã hạ dự báo về triển vọng thu nhập doanh nghiệp trong quý 3 năm 2022. Theo công ty dữ liệu tài chính FactSet, thị trường hiện kỳ ​​vọng mức tăng trưởng thu nhập của chỉ số S&P 500 chỉ là 3,7% trong quý 3 năm 2022, giảm mạnh. so với kỳ vọng tăng trưởng 9,8. % được ghi nhận vào cuối tháng Sáu.

Alessio de Longis, giám đốc danh mục đầu tư cấp cao tại công ty quản lý đầu tư Invesco, cho biết thị trường chứng khoán sẽ giảm sâu hơn nữa vì các nhà đầu tư hầu như không đặt cược vào một cuộc suy thoái trước đây. Ông kỳ vọng rằng nền kinh tế Mỹ sẽ thu hẹp trong 12 tháng tới khi Fed mạnh tay tăng lãi suất để giảm lạm phát.

Tại châu Á, thị trường chứng khoán cũng hầu hết giảm điểm vào cuối tuần ngày 16 tháng 9. Kết thúc phiên giao dịch này, tại Tokyo, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản giảm 1,11% xuống 27.567,65 điểm.

Tại thị trường Seoul, chỉ số Kospi của Hàn Quốc giảm 0,79%, kéo dài chuỗi ngày giảm thứ ba liên tiếp. Kết thúc phiên này, chỉ số Kospi giảm 19,05 điểm xuống 2.382,78 điểm.

Không nằm ngoài xu hướng trên, tại Trung Quốc, hai sàn giao dịch chứng khoán lớn là Thượng Hải và Hong Kong cũng đồng loạt đỏ lửa, trước lo ngại lạm phát dai dẳng và lãi suất tăng. Chốt phiên, chỉ số Hang Seng giảm 0,89% xuống 18.761,69 điểm. Chỉ số Shanghai Composite mất 2,3% xuống 3.126,40 điểm.

Các thị trường khác trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương như Đài Bắc của Đài Loan (Trung Quốc), Mumbai (Ấn Độ) và Sydney (Australia) cũng giảm điểm do nhà đầu tư giữ tâm lý thận trọng. trước cuộc họp của Fed.

Leave a Reply

Your email address will not be published.