Người bệnh gặp phải những vấn đề gì sau tai biến mạch máu não?

Rate this post

Đột quỵ trong những năm gần đây đã trở thành nguyên nhân tử vong thứ hai, sau nhồi máu cơ tim, và là nguyên nhân số một gây tàn phế.
Sau tai biến mạch máu não, người bệnh thường gặp các vấn đề về: Liệt và các vấn đề về vận động; rối loạn cảm giác bao gồm cả đau; ngôn ngữ và chữ viết; tư duy và trí nhớ; rối loạn cảm xúc…

Đối với các vấn đề về di chuyển hoặc tê liệt

Sau đột quỵ, các vấn đề về vận động hoặc tê liệt là phổ biến nhất. Điều này khiến người bệnh thường xuyên bị liệt, thường là nửa người bên đối diện với não bị tổn thương nên có thể ảnh hưởng đến mặt, tay, chân hoặc toàn bộ cơ thể.
Hậu quả là bệnh nhân đột quỵ bị liệt sẽ khó thực hiện các hoạt động thường ngày, một số khó nuốt do phần não điều khiển cơ nuốt bị tổn thương. Thiệt hại đối với tiểu não ảnh hưởng đến khả năng duy trì thăng bằng và tư thế của cơ thể.

Cho cảm giác

Một người bị đột quỵ có thể mất khả năng cảm thấy đau, xúc giác, nhiệt độ hoặc vị trí và có thể mất khả năng nhận thức một phần của cơ thể. Một số người bị đau, tê, ngứa hoặc cảm giác châm chích, được gọi là dị cảm.

Ngoài ra, bệnh nhân có thể mất khả năng đi tiểu ngay sau khi đột quỵ, một số mất khả năng đi tiểu hoặc kiểm soát cơ bàng quang, trong khi một số mất khả năng giữ nước tiểu trước khi đến phòng vệ sinh.

Những người đã từng bị đột quỵ cũng có thể bị táo bón, đôi khi do tổn thương hệ thần kinh (đau thần kinh) gây ra hội chứng đau mãn tính.

Ở một số bệnh nhân, có cảm giác đau ở tứ chi hoặc một bên của cơ thể. Đau cũng có thể xảy ra mà không có tổn thương hệ thần kinh, thường do yếu cơ, thường gặp nhất là đau do mất khả năng vận động ở khớp bất động lâu ngày kèm theo tổn thương gân và dây chằng. dây chằng quanh khớp. Hiện tượng này thường được gọi là – đông cứng khớp, cần được ngăn ngừa bằng cách vận động thụ động sớm.

Tai biến mạch máu não xảy ra khi mạch máu nuôi não bị tắc nghẽn – đột quỵ do thiếu máu cục bộ chiếm khoảng 80% hoặc đột quỵ do xuất huyết chiếm 20%.

Đối với ngôn ngữ và chữ viết

Các vấn đề về ngôn ngữ và chữ viết cũng thường gặp ở bệnh nhân đột quỵ. Người ta ước tính rằng khoảng 1/4 số bệnh nhân đột quỵ bị rối loạn ngôn ngữ, liên quan đến khả năng nói, viết và hiểu ngôn ngữ. Những người dễ bị tổn thương gặp khó khăn trong việc bày tỏ suy nghĩ do không thể nói những từ họ nghĩ và viết những câu không hoàn chỉnh.

Mặt khác, một số bệnh nhân nói không trôi chảy và khó hiểu những gì người khác nói hoặc viết. Ở bệnh nhân đột quỵ, dạng mất ngôn ngữ nghiêm trọng nhất là mất ngôn ngữ toàn bộ. Bệnh nhân mất khả năng nói, nghe, hiểu, đọc và viết.

Cho bộ nhớ

Đột quỵ có thể làm hỏng các bộ phận của não kiểm soát trí nhớ, học tập và nhận thức. Bệnh nhân có thể bị mất trí nhớ ngắn hạn hoặc giảm chú ý, mất khả năng lập kế hoạch, ý thức, học những điều mới và các hoạt động tinh thần phức tạp khác.

Cho cảm xúc

Nhiều người bị đột quỵ trải qua cảm giác sợ hãi, lo lắng, thất vọng, tức giận, buồn bã và cảm giác đau buồn do suy giảm thể chất và tinh thần. Những cảm giác này là một phản ứng tự nhiên đối với chấn thương của đột quỵ.

Bệnh nhân đột quỵ dễ bị trầm cảm và đây là rối loạn phổ biến nhất, với các biểu hiện như rối loạn giấc ngủ, thay đổi cảm giác thèm ăn dẫn đến sụt cân hoặc tăng cân, thờ ơ, hạn chế giao tiếp xã hội. , cáu kỉnh, mệt mỏi, tự ti, có ý định tự tử. Trầm cảm sau đột quỵ có thể được điều trị bằng thuốc chống trầm cảm và tư vấn.

Tóm lại: Đột quỵ não là căn bệnh nguy hiểm, để lại tàn tật, thậm chí tử vong nhưng có thể phòng tránh được, cụ thể:

– Cần hạn chế uống rượu bia, hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích.

– Nếu mắc các bệnh cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu… thì cần có biện pháp điều trị tốt.

– Hàng ngày cần tập thể dục, giảm cân để tránh béo phì.

– Cần khám sức khỏe tổng quát định kỳ 3 – 6 tháng / lần để nắm rõ tình trạng sức khỏe của mình cũng như được bác sĩ tư vấn về các bệnh lý tiềm ẩn, trong đó có bệnh tai biến mạch máu não.

Theo Sức khỏe và Đời sống

Leave a Reply

Your email address will not be published.