Người cuối cùng kinh doanh đĩa mềm

Rate this post

Phương tiện lưu trữ lỗi thời, dường như đã ‘tuyệt chủng’ này vẫn được sử dụng trong một số ngành vì những lý do đặc biệt

Đĩa mềm vẫn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, với các máy tính cũ. Ảnh: Great Big Story.

Đĩa mềm (đĩa mềm) từng là phương tiện lưu trữ phổ biến nhất. Trước kỷ nguyên của đĩa CD và DVD, sản phẩm này đã “thống trị” thị trường máy tính những năm 1980 và 1990 tại Mỹ.

Mặc dù không còn xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày, nhưng vẫn có một số ngành công nghiệp sử dụng đĩa mềm. Tom Persky, người sáng lập floppydisk.com, tự gọi mình là “người cuối cùng còn lại trong ngành kinh doanh đĩa mềm”, khẳng định rằng nhiều khách hàng của ông là các công ty lớn.

Cửa hàng cuối cùng vẫn bán đĩa mềm

Gần đây anh đã xuất bản một cuốn sách về chủ đề này có tên Floppy Disk Fever. Trong cuốn sách, ông liệt kê một số khách hàng định kỳ của mình, chủ yếu là các công ty công nghiệp và ngành hàng không.

“Khách hàng lớn nhất của tôi, và cũng là khách hàng mang lại nhiều tiền nhất, là trong ngành hàng không,” anh viết. “Họ sử dụng đĩa mềm để nhập thông tin và lấy thông tin ra khỏi hệ thống.”

He's mem anh 1

Đĩa mềm trên trang web của Persky được bán với giá 14,95 USD / 10. Ảnh: floppydisk.com.

Các hãng hàng không có nhu cầu rất cao về đĩa mềm và đóng một vai trò quan trọng trong doanh thu của floppydisk.com.

“Với ngành hàng không, có lẽ khoảng một nửa đội bay trên toàn thế giới vẫn sử dụng đĩa mềm trong một số thiết bị điện tử. Đây vẫn là một thị trường tiêu thụ khổng lồ”, Persky nói trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Eye On Design.

Bên cạnh đó, ông cũng tiết lộ, ngành y tế là ngành có tệp khách hàng lớn thứ hai, bởi một số thiết bị trong ngành y tế vẫn sử dụng đĩa mềm cho đến ngày nay. Ngoài ra, nhóm thứ ba là những người hoài cổ. Ông cho biết các nhà sưu tập sẵn sàng chi tiền để mua một lúc 10, 20 hoặc thậm chí 50 đĩa mềm.

Persky dường như đã chứng minh rằng đĩa mềm không bị tuyệt chủng và thiết bị vẫn phục vụ một số mục đích cụ thể, ngay cả khi nó là phương tiện lưu trữ kém lý tưởng và quá mỏng manh.

Anh ấy là anh 2

Tom Persky tự gọi mình là “người giỏi nhất trong ngành kinh doanh đĩa mềm”. Ảnh: Great Big Story.

Gần đây, một số quốc gia đang bắt đầu ban hành luật loại bỏ dần đĩa mềm. Bộ trưởng kỹ thuật số Nhật Bản Taro Kono cho biết chính phủ vẫn đang sử dụng đĩa mềm cho các thủ tục hành chính.

“Có khoảng 1.900 thủ tục của chính phủ yêu cầu cộng đồng doanh nghiệp sử dụng đĩa, như đĩa mềm, CD, MD (miniDisc) … phải áp dụng hoặc cách khác”, ông nói.

Theo ông Kono, Chính phủ Nhật Bản đang tiến hành loại bỏ đĩa mềm khỏi hệ thống công nghệ thông tin và thay thế chúng bằng một hình thức lưu trữ trực tuyến mới hơn. Vấn đề dự kiến ​​sẽ được giải quyết vào cuối năm nay.

Đĩa mềm cũng được sử dụng trong các hệ thống quân sự trước khi bị loại bỏ gần đây. Năm 2016, Văn phòng Kế toán Chính phủ Mỹ (GAO) xác nhận Bộ Quốc phòng Mỹ vẫn sử dụng đĩa mềm trong hệ thống hạt nhân quốc gia.

Tại sao đĩa mềm vẫn được sử dụng?

Đĩa mềm xuất hiện từ những năm 1960 nhưng đã bị “khai tử” và được thay thế bằng các giải pháp lưu trữ hiệu quả hơn. Theo thống kê, phải cần đến 20.000 đĩa mềm mới tương đương với một thẻ nhớ 32 GB.

Theo ông Persky, đối với ngành hàng không, vấn đề liên quan đến thời gian sản xuất máy bay.

Anh ấy 3 tuổi

Đĩa mềm 3,5 inch là một trong những mẫu đĩa mềm được sử dụng nhiều nhất, với dung lượng lưu trữ 1,44 MB dữ liệu. Ảnh: Melissa Kopka.

“Vào những năm 1990, hàng trăm nghìn máy móc công nghiệp đã được chế tạo với đĩa mềm được tích hợp sẵn. Nhiều máy bay hoặc hệ điều hành được sản xuất trong thời kỳ này, khi đĩa mềm là thiết bị lưu trữ thông thường. Bạn không thể thiết kế một chiếc máy bay với Persky giải thích.

Theo The Verge, việc ngành hàng không vẫn thích sử dụng đĩa mềm cũng liên quan đến vấn đề an ninh. Các hãng hàng không và hệ thống chính phủ vẫn quan niệm rằng công nghệ càng thấp thì mức độ an toàn càng cao.

Sử dụng đĩa mềm sẽ hạn chế khả năng bị hacker tấn công, virus máy tính hay nhiều vấn đề khác.

(Theo Zing)

Leave a Reply

Your email address will not be published.