Nguy hiểm do sốc nhiễm trùng

Rate this post

Người đàn ông 37 tuổi tự mua thuốc hạ sốt vì cho rằng mình bị cúm; một tuần sau khó thở, mệt nhiều, nhập viện được chẩn đoán sốc nhiễm trùng, tiên lượng xấu.

Thời điểm nhập viện Đa khoa Tâm Anh cấp cứu, bệnh nhân có biểu hiện suy hô hấp, huyết áp tụt xuống 80/50 mmHg, mạch nhanh, nhỏ; Xét nghiệm nhanh cúm và nCoV đều âm tính. Chụp X-quang phổi cho thấy viêm phổi hai bên, xét nghiệm máu thấy nhiễm trùng nặng.

Nhận định đây là tình trạng cấp cứu, nguy hiểm đến tính mạng, bác sĩ đã nhanh chóng cho bệnh nhân truyền dịch, thở oxy, thuốc vận mạch và kháng sinh để duy trì chức năng hô hấp và tuần hoàn. Sau 5 ngày điều trị tích cực, nam bệnh nhân đã qua khỏi tình trạng sốc, qua cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn ổn định, hồi phục tốt.

Trước đó, bệnh nhân ho, sốt rét, rùng mình, khạc đờm xanh, tức ngực nhưng không đi khám vì nghĩ bị cúm. Anh ấy tự mua thuốc kháng sinh, hạ sốt và đến bệnh viện một tuần sau đó khi không thấy đỡ.

Theo ThS.BS Thân Thị Ngọc Lan, Khoa Hô hấp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, ban đầu bệnh nhân bị nhiễm vi khuẩn đường hô hấp, gây viêm phổi. Sau đó, điều trị không đúng cách dẫn đến nhiễm trùng lan rộng ra toàn bộ cơ thể và cuối cùng là sốc nhiễm trùng.

“Chỉ đến viện muộn vài giờ, sốc nhiễm trùng không được xử trí kịp thời, bệnh nhân có nguy cơ suy đa phủ tạng, nguy hiểm đến tính mạng”, bác sĩ Ngọc Lan nói.

Tổn thương viêm phổi hai bên của bệnh nhân trên phim chụp cắt lớp vi tính. Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Sốc nhiễm trùng là một giai đoạn nặng liên tục, bắt đầu bằng phản ứng viêm toàn thân đối với nhiễm trùng, nhiễm trùng nặng và suy đa cơ quan. Đây là một cấp cứu nội khoa với tỷ lệ tử vong lên đến 60%. Theo bác sĩ Lan, hầu hết bệnh nhân sốc nhiễm trùng tử vong do nhập viện muộn. Về mặt tâm lý, người bệnh khi thấy sốt, ho thường chủ quan, tự điều trị tại nhà, đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, nhiễm trùng nặng mới đến bệnh viện. Lúc này, việc điều trị rất khó khăn, nguy cơ tử vong cao.

Trong giai đoạn đầu, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút có thể gây ra các triệu chứng như ho, hắt hơi, sốt, nôn mửa, tiêu chảy và mệt mỏi, khá giống với bệnh cúm hoặc Covid-19. Đây là cách hệ thống miễn dịch của cơ thể cố gắng loại bỏ các tác nhân gây bệnh.

Đặc biệt, sốt virus thường có yếu tố dịch tễ, xuất hiện theo mùa. Bệnh có diễn biến cấp tính, thường không cần điều trị đặc hiệu, phần lớn sẽ tự khỏi khi điều trị triệu chứng và hỗ trợ (ví dụ: hạ sốt, uống bù nước điện giải, giảm đau, bổ sung vitamin …).

Sốt truyền nhiễm xảy ra quanh năm và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Vi khuẩn xâm nhập trực tiếp vào máu, hoặc từ các vị trí lây nhiễm vào các mô tế bào, cơ quan như da, mô mềm, cơ xương khớp, hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu, thần kinh …

Sốt truyền nhiễm có thể do các loại vi khuẩn khác nhau gây ra, vì vậy điều quan trọng là phải chọn đúng loại kháng sinh cho nguyên nhân. Nếu không điều trị đúng cách và kịp thời, bệnh có thể trở nặng dẫn đến sốc nhiễm trùng.

“Khi bị sốt, việc đầu tiên là hạ sốt, bổ sung đủ nước và điện giải, sau đó người bệnh cần đi khám để được bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân gây sốt, từ đó có hướng điều trị thích hợp. ”, bác sĩ Lan khuyến cáo.

Bệnh nhân sốt nên đến bệnh viện khám để tìm nguyên nhân.  Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bệnh nhân sốt nên đến bệnh viện khám để tìm nguyên nhân. Nguồn: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sốc nhiễm trùng gây ra khoảng 11 triệu ca tử vong mỗi năm trên thế giới, trong đó có nhiều trẻ em. Bệnh nhân bị Covid-19 nặng và các bệnh truyền nhiễm khác có nguy cơ tử vong do sốc nhiễm trùng cao hơn. Một nửa số bệnh nhân sống sót sau sốc nhiễm trùng hồi phục hoàn toàn, số còn lại có thể chết trong vòng một năm hoặc bị tàn tật. Nguy cơ sốc nhiễm trùng giảm đáng kể khi phát hiện sớm và điều trị hồi sức tích cực.

Hoài Phạm

Leave a Reply

Your email address will not be published.