Nhà đầu tư nước ngoài đổ tiền vào chứng khoán

Rate this post

Nhờ khối ngoại giải ngân ròng hơn 400 tỷ đồng, mức cao nhất trong một tháng, VN-Index không những tránh được phiên giảm sâu mà còn đảo chiều tăng.

Trước phiên giao dịch hôm nay, một số công ty chứng khoán cho rằng thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tiêu cực nên khuyến nghị nhà đầu tư giảm dần tỷ trọng cổ phiếu. Đối với những người chưa giải ngân, tiếp tục quan sát và chờ thị trường tìm điểm cân bằng.

Thực tế, nhà đầu tư trong nước đang rất thận trọng với diễn biến thị trường, thể hiện qua khối lượng và giá trị giao dịch giảm mạnh sau khi chỉ số VN-Index xuống mức thấp nhất trong vòng hai tháng qua. Cả phiên chỉ có 473 triệu đơn vị được chuyển nhượng, tương ứng giá trị 11.150 tỷ đồng – giảm khoảng 5.600 tỷ đồng so với phiên hôm qua.

Tuy nhiên, sự bi quan không xuất hiện ở nhóm các nhà đầu tư nước ngoài. Khối ngoại nối dài chuỗi mua ròng phiên thứ hai liên tiếp với giá trị giải ngân hơn 1.100 tỷ đồng, trong khi chỉ bán ra 700 tỷ đồng. Nếu không tính phiên cơ cấu danh mục của các quỹ ETF vào cuối tuần trước khiến thanh khoản nhảy vọt thì hôm nay là phiên có giá trị mua vào lớn nhất trong tháng qua.

Khối ngoại giải ngân mạnh nhất vào MBB (124 tỷ đồng), FPT (116 tỷ đồng), HPG (88 tỷ đồng) và VHM (87 tỷ đồng). Hầu hết các mã thu hút được dòng tiền của khối ngoại đều nằm trong danh sách những mã có tác động tích cực nhất đến chỉ số chung.

Lực mua bất ngờ của khối ngoại là động lực chính khiến VN-Index đảo chiều từ giảm sang tăng trong phiên chiều. Chỉ số đại diện cho Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM có thời điểm giảm gần 1.200 điểm khi hơn 300 mã giảm giá, sau đó phục hồi nhanh chóng và đóng cửa gần 1.219 điểm – tăng gần 14 điểm so với tham chiếu. Kết phiên, thị trường chỉ có 120 mã giảm giá, trong khi số mã tăng lên tới 310 mã.

Phiên tăng điểm hôm nay cho thấy vùng 1.200 điểm là ngưỡng hỗ trợ quan trọng, tương đối khó xuyên thủng dù thị trường chưa có nhiều thông tin tích cực. Trước đó, nhiều nhóm phân tích cho rằng nếu không giữ được vùng giá này, VN-Index có thể nhanh chóng giảm xuống 1.180 điểm và mở ra một xu hướng giảm mới.

phương Đông

Leave a Reply

Your email address will not be published.