Nhà mạng còn nhiều sai phạm trong việc quản lý thông tin thuê bao

Rate this post

Nội dung trên được đưa ra tại kết luận kiểm tra việc quản lý thông tin thuê bao, xử lý SIM sai thông tin thuê bao, SIM dùng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đối với 7 doanh nghiệp. Viễn thông di động (Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Gtel Mobile, ITel, Mobicast) được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long ký ban hành ngày 29/9/2022.

Theo đó, kết luận thanh tra đã chỉ ra những sai phạm của các doanh nghiệp viễn thông di động trong việc quản lý thông tin thuê bao, cụ thể: bán SIM đã nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả tiền. trước; chấp nhận đăng ký thông tin thuê bao ngoài nhà cung cấp dịch vụ viễn thông; Công tác quản lý chưa chặt chẽ dẫn đến tình trạng cung cấp thông tin thuê bao không chính xác, đầy đủ theo quy định; Cá nhân đăng ký rất nhiều SIM, cá biệt có một số cá nhân đăng ký tới hàng nghìn SIM, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sử dụng SIM không chính chủ.

“Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh đối với người đứng đầu doanh nghiệp, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan đến việc để xảy ra tình trạng thuê bao có thông tin sai sự thật. nhắc lần hai, nếu nhắc lần ba sẽ có biện pháp xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp viễn thông ”.

Doanh nghiệp viễn thông còn cho phép nhân viên, đại lý, nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của mình sử dụng thông tin cá nhân hoặc sử dụng thông tin của người khác để đăng ký thông tin thuê bao; cho đại lý / điểm cung cấp dịch vụ viễn thông cho nhau mượn tài khoản để đăng ký thông tin thuê bao; thực hiện không đúng thủ tục đăng ký lại thông tin thuê bao, cấp lại SIM; sử dụng hồ sơ đăng ký lần đầu để kích hoạt thêm SIM cho người dùng, chưa thực hiện đúng quy trình đăng ký thông tin thuê bao.

Các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên của các doanh nghiệp viễn thông, đại lý / điểm cung cấp dịch vụ viễn thông làm ảnh hưởng và kéo dài thời gian thực hiện mục tiêu quản lý chính xác thông tin thuê bao. dẫn đến tình trạng SIM rác vẫn được bày bán tràn lan trên thị trường. Ngoài ra, SIM rác còn bị kẻ xấu lợi dụng để phát tán tin nhắn, gọi điện rác, quấy rối, lừa đảo; sơ hở trong việc cấp lại SIM của các doanh nghiệp có thể bị các đối tượng xấu lợi dụng để chiếm đoạt SIM, từ đó chiếm đoạt tiền trong tài khoản ngân hàng của thuê bao.

Trong đợt thanh tra này, đây là lần đầu tiên Thanh tra Bộ TT&TT phối hợp trực tiếp với các Sở TT&TT (TP.HCM, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu, Nghệ An, Ninh Bình). ) sẽ lập biên bản và sẽ xử phạt các chi nhánh, công ty khu vực của các doanh nghiệp viễn thông và xử phạt trực tiếp các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được ủy quyền trên toàn quốc với số lượng rất lớn là 39 điểm. trên toàn quốc. Đây là những đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi vi phạm.

Tổng số tiền phạt xấp xỉ 3 tỷ đồng, trong đó số tiền phạt của các doanh nghiệp viễn thông và các chi nhánh là 1 tỷ 155 triệu đồng, gần tương đương với tổng số tiền phạt của ngành Thanh tra trong 5 năm từ 2017 (1.378 triệu đồng); Đặc biệt trước đây, Thanh tra Bộ hầu như không xử phạt các điểm, điểm cung cấp dịch vụ viễn thông được ủy quyền thì lần này đã xử phạt 1 tỷ 770 triệu đồng.

Cùng với việc xử phạt, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có văn bản nhắc nhở, chấn chỉnh người đứng đầu doanh nghiệp, yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân, tổ chức liên quan để xảy ra tình trạng này. Tình trạng thuê bao có thông tin không chính xác, đây là lần nhắc nhở thứ hai, nếu có lần nhắc nhở thứ ba sẽ có biện pháp xem xét, xử lý trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp viễn thông.

Đồng thời, yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; xem xét áp dụng hình thức xử phạt đình chỉ phát triển thuê bao mới và đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét trách nhiệm người đứng đầu doanh nghiệp nếu doanh nghiệp tái phạm. Đây là hình thức xử phạt nặng, ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, để đảm bảo quản lý tốt thông tin thuê bao viễn thông, không để xảy ra tình trạng SIM rác, cuộc gọi rác, cuộc gọi quấy rối, lừa đảo, đòi nợ thuê trái phép, lừa đảo, các doanh nghiệp viễn thông và người dùng có trách nhiệm rất lớn. Trước hết, các doanh nghiệp viễn thông phải thực hiện nghiêm túc Nghị định số 49/2017 / NĐ-CP, chủ động rà soát cơ sở dữ liệu thông tin thuê bao, kịp thời phát hiện và xử lý theo quy định khi thuê bao có thông tin. không đúng; nhắc nhở, chấn chỉnh và chấm dứt hợp đồng đối với các điểm / điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vi phạm; tích cực nghiên cứu, ứng dụng các kỹ thuật, công nghệ để đảm bảo việc tiếp nhận thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác.

Người sử dụng dịch vụ viễn thông di động cần nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật, không mua, sử dụng SIM đã đăng ký trước thông tin thuê bao; cập nhật thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác; tố cáo với cơ quan chức năng các tổ chức, cá nhân sử dụng thông tin của mình để đăng ký trước thông tin thuê bao, bán SIM đã đăng ký trước thông tin thuê bao.

Sau đợt thanh tra này, Bộ TT&TT đang phối hợp với Bộ Công an tiếp tục xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm pháp luật về quản lý thông tin thuê bao, thực hiện cuộc gọi, cuộc gọi rác. cuộc gọi lừa đảo, cuộc gọi quấy rối, lừa đảo, cuộc gọi đòi nợ bất hợp pháp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *