Nhà thông minh: nó là gì, tại sao cần thiết và nó hoạt động như thế nào

Rate this post

Một ngôi nhà thông minh không chỉ có robot hút bụi, máy pha cà phê thông minh và cột giọng nói có thể ra lệnh. Đây là toàn bộ hệ thống giúp cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng hơn và cho phép bạn không phải lo lắng về việc cửa không đóng vội hoặc bàn ủi chưa tắt. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết ngôi nhà thông minh là gì, nó có thể giúp ích như thế nào, nó bao gồm những gì và bạn cần chú ý điều gì nếu quyết định lắp đặt một hệ thống.

Một ngôi nhà thông minh là gì

Nhà thông minh là hệ thống điều khiển tự động tất cả các thiết bị trong nhà, được kết hợp thành một hệ sinh thái duy nhất. Hệ thống có thể tự ra quyết định và thực hiện một số nhiệm vụ nhất định mà không cần sự can thiệp của con người. Bạn chỉ cần điều khiển từ xa bằng cách nhấn các nút trên điều khiển từ xa / tiện ích hoặc bằng khẩu lệnh.

Bạn có thể đặt thuật toán theo đó hệ thống sẽ bật hoặc tắt các thiết bị khác nhau, thiết bị gia dụng, ánh sáng, điều chỉnh quyền truy cập vào nhà và thực hiện các chức năng quan trọng khác. Nói cách khác, một ngôi nhà thông minh có nghĩa là đơn giản hóa tải trọng trong cuộc sống hàng ngày và làm cho ngôi nhà trở nên thuận tiện và thoải mái. Ngoài ra, với sự trợ giúp của một ngôi nhà thông minh, bạn có thể dễ dàng thiết lập truy cập Internet thuận tiện để tận hưởng giải trí trực tuyến – ví dụ: chơi sòng bạc bằng thông tin đăng nhập Bizzo Casino.

Hãy tưởng tượng: bạn thức dậy khi có tín hiệu của đồng hồ báo thức thông minh, cà phê và bánh mì nướng đã sẵn sàng cho bạn, bồn tắm đã đầy, âm nhạc vui tươi dễ chịu đang phát. Bạn đi làm, hệ thống sẽ báo động cho ngôi nhà và bạn có thể theo dõi từ xa những gì đang xảy ra trong nhà. Khi bạn đi ngủ, đèn trong nhà tự tắt.

Nhà thông minh bao gồm những gì và nó hoạt động như thế nào

Để một ngôi nhà thông minh hoạt động, bạn cần đặt một số cài đặt nhất định cho nó. Ví dụ, chỉ định thời gian bật tắt đèn ngủ, nhiệt độ sưởi ấm. Lệnh được gửi đến bộ phận đầu (bộ điều khiển), sau khi xử lý nó, sẽ truyền nó đến một thiết bị phù hợp.

Bộ thiết bị bao gồm trong một ngôi nhà thông minh phụ thuộc vào mô hình và mục đích của hệ thống. Nhưng có một vài yếu tố có mặt trong bất kỳ cấu hình nào.

Bộ điều khiển (trung tâm)

Đây là yếu tố chính của hệ thống – trung tâm điều khiển, kết nối tất cả các bộ phận của hệ thống với nhau với khả năng truy cập từ xa. Nó thu thập và xử lý thông tin từ tất cả các cảm biến và thiết bị, phân phối nhiệm vụ cho các thiết bị theo chương trình. Nó cũng cung cấp quyền truy cập từ xa vào hệ thống.

Thiết bị kiểm soát. Bạn có thể điều khiển hệ thống nhà thông minh:

  • thông qua bảng điều khiển cảm ứng trên tường, thường nằm trên bộ điều khiển trung tâm;
  • thông qua một ứng dụng trên điện thoại thông minh/máy tính bảng, từ mọi nơi trên thế giới;
  • sử dụng điều khiển từ xa;
  • từ máy tính hoặc máy tính xách tay thông qua phần mềm đặc biệt;
  • sử dụng trợ lý giọng nói – ví dụ: thông qua loa thông minh, Google Home, Apple HomeKit.

Thông thường, một số phương pháp kiểm soát có liên quan đồng thời.

Cảm biến nhận tín hiệu từ môi trường và được kích hoạt khi có sự kiện nào đó xảy ra. Ví dụ, một cảm biến rò rỉ phản ứng khi nước chảy bên dưới nó. Cảm biến theo dõi các sự kiện trong nhà, gửi cảnh báo, chạy các kịch bản được thiết kế sẵn.

Thiết bị truyền động là thiết bị điều hành nhận lệnh từ bộ điều khiển và thực hiện chúng. Đó là ổ cắm thông minh, công tắc hoặc điều chỉnh độ sáng, còi báo động, camera, rơle điện bật tắt đèn trong phòng theo tín hiệu.

Thiết bị gia dụng thông thường, thiết bị thông minh được kết nối với bộ truyền động: máy pha cà phê, ấm đun nước, tủ lạnh, hệ thống ống nước, máy quay video, hệ thống liên lạc nội bộ, v.v.

Hệ thống nhà thông minh có thể được nối dây và chạy trên cáp. Các hệ thống như vậy có tốc độ phản hồi cao, chúng đáng tin cậy hơn và tồn tại lâu hơn. Và chúng có thể không dây, hoạt động qua Wi-Fi. Các hệ thống như vậy cài đặt dễ dàng và nhanh hơn, nhưng chúng kém ổn định hơn so với hệ thống có dây.

Nhà thông minh có thể làm gì

Bạn độc lập xác định thiết bị nhà thông minh nào sẽ cài đặt và chúng sẽ giải quyết những nhiệm vụ nào, nghĩa là bạn tự cấu hình hệ thống. Bạn có thể xây dựng các kịch bản khác nhau, sau đó chỉnh sửa, mở rộng và bổ sung chúng.

Kịch bản là một bộ quy tắc theo đó các thiết bị tương tác với nhau. Chúng được đặt sao cho những thay đổi xảy ra với một số hành động nhất định. Ví dụ, bạn có một chiếc máy pha cà phê thông minh trong nhà. Kịch bản sẽ là pha cà phê đúng thời điểm. Hoặc một kịch bản cho điều hòa không khí thông minh: nó bật khi nhiệt độ trong nhà tăng lên.

Trong tập lệnh, bạn có thể đặt một số thiết bị và chạy bằng một lần chạm nút trên màn hình.

Vì vậy, một ngôi nhà thông minh có thể:

  1. Điều khiển từ xa tất cả các hệ thống và thiết bị tại nhà. Khi bạn vắng nhà, đi công tác hoặc đi nghỉ, bạn có thể tắt hệ thống sưởi và bật lại khi trở về nhà. Ngoài ra, ví dụ, thông gió cho các phòng và tưới hoa.
  2. Quản lý hệ thống an ninh.

Một ngôi nhà thông minh kiểm soát hệ thống báo động, video giám sát, cảm biến chuyển động và mở cửa và cửa sổ, tính toàn vẹn của cửa sổ và khóa điện tử. Nếu ai đó vào nhà bạn trái phép, hệ thống sẽ gọi dịch vụ bảo vệ, cảnh sát và gửi thông báo cho bạn. Bạn có thể thiết lập hệ thống nhận dạng bạn bè và kẻ thù hoặc vào nhà bằng dấu vân tay / mã pin. Và chức năng mô phỏng sự hiện diện bất cứ lúc nào sẽ đóng mở rèm cửa, bật tắt đèn hoặc nhạc.

Với sự trợ giúp của camera quan sát, bạn có thể theo dõi trực tuyến những gì đang xảy ra trong chính ngôi nhà. Điều này đặc biệt đúng khi bạn cần chăm sóc người thân lớn tuổi, trẻ em có bảo mẫu hoặc thú cưng.

Bảo vệ chống rò rỉ, cháy nổ, rò rỉ gas. Với sự trợ giúp của các cảm biến rò rỉ nước, khói và khí, hệ thống sẽ phát hiện kịp thời một vụ tai nạn và tắt nước, ngắt điện các ổ cắm, tắt gas, gửi cảnh báo cho chủ sở hữu về những gì đã xảy ra.

  1. Quản lý hệ thống chiếu sáng. Với sự trợ giúp của đèn thông minh, bạn có thể thiết lập ánh sáng đa cấp, bật đèn khi một người di chuyển hoặc vào phòng, tắt đèn vào ban đêm. Bạn có thể điều chỉnh độ sáng của đèn, làm cho nó lạnh hơn hoặc ấm hơn, làm nổi bật các bậc thang hoặc khu vực làm việc trong nhà bếp, mặt tiền của ngôi nhà. Đóng và mở rèm cửa hoặc cửa cuốn, tùy thuộc vào lượng ánh sáng mặt trời hoặc thời gian trong ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *