Nhà vắng khách

Rate this post

TP HCMTrong tháng 8, thành phố chỉ bán được 4 căn nhà phố và biệt thự xây sẵn trên thị trường sơ cấp, mức thấp nhất kể từ đầu năm.

Báo cáo thị trường nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM do DKRA Việt Nam công bố cho biết, trong tháng 8, nguồn cung và tiêu thụ của thị trường nhà phố giảm 23 lần so với tháng 7 và kéo dài chu kỳ. ẩm ướt từ tháng 4 đến nay.

Cụ thể, tháng trước, toàn thành phố có 66 sản phẩm nhà phố, biệt thự thuộc 2 dự án mới được tung ra thị trường nhưng chỉ có 4 căn được bán, tương đương 6% rổ hàng. Mức thanh khoản này kém xa so với tháng 5-6 (bán 23-40 căn) và thấp hơn 70 lần so với tháng 4 (bán 282 căn).

Ghi chú của VnExpress cũng cho thấy Trong 4 tháng trở lại đây, thị trường nhà phố, biệt thự tại khu Đông TP.HCM đang có xu hướng điều chỉnh thanh khoản khá mạnh.

Giám đốc một công ty bất động sản đang phát triển nhà phố và biệt thự xây sẵn tại TP Thủ Đức khẳng định, trong tháng 5-6, lượng bán bắt đầu giảm xuống dưới mức trung bình. Tình hình khó khăn hơn vào tháng 7-8 (tháng 7 âm lịch), khi việc buôn bán bị đình trệ hoàn toàn. Lượng bán thứ cấp tại dự án này cũng ghi nhận con số 0 trong hai tháng gần đây.

Trong khi đó, anh Chính, nhân viên môi giới chuyên phân khúc nhà phố, biệt thự xây sẵn tại các quận 2, 9 cũ, nay tại TP Thủ Đức, cho biết từ tháng 4, quá trình nhận đặt chỗ các dự án đang diễn ra sôi nổi. kéo dài một đến hai quý, gấp đôi mức độ phổ biến trước đây của chỉ rumo không quá 3 tháng.

Theo ông Chính, các dự án nhà phố, biệt thự xây sẵn đang chọn thời điểm bán từ giữa tháng 9 hoặc ba tháng cuối năm để nhận đủ lượng đặt chỗ mới buộc khách phải mở bán. Do thời gian chờ đợi quá lâu, nhiều nhân viên bán hàng đã không có doanh thu từ phí môi giới trong hai quý vừa qua.

Nguyên nhân chững lại được các chuyên gia cho rằng, giá trị tài sản hàng chục tỷ đồng của một căn nhà phố khiến người mua nhà dù có tiềm lực tài chính mạnh vẫn cần một khoản vay đối ứng. Việc kiểm soát tín dụng cộng với mùa thấp điểm tháng 7 âm lịch khiến thanh khoản thị trường sụt giảm nghiêm trọng.

Bất động sản khu Đông TP.HCM với các dự án nhà phố, đất nền, căn hộ chung cư… quanh khu Thủ Thiêm. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Nói chuyện với VnExpressÔng Nguyễn Lộc Hạnh, Tổng giám đốc Công ty Ngọc Á Châu, xác nhận toàn thị trường bất động sản rơi vào tình trạng khó khăn, mất thanh khoản từ tháng 4 đến nay do ảnh hưởng của việc kiểm soát tín dụng và nhà phố, biệt thự cũng không nằm ngoài vòng xoáy sóng gió này. .

Ngoài ra, theo ông HanhH, tháng 7-8 là mốc thời gian nhạy cảm với đa số người Việt Nam vì đây là tháng Ngâu, người dân có tâm lý chờ đợi tháng hạn (đen đủi) để quan sát nhiều hơn. Vì ngại xuống tiền nên nhóm nhà phố, biệt thự giá trị cao ngày càng tắc nghẽn thanh khoản trầm trọng.

Vị này phân tích thêm, đây cũng là dòng sản phẩm có giá trị từ vài chục tỷ đồng đến hàng trăm tỷ đồng một căn, thường rất kén khách nên thời gian bán hàng phải kéo dài hơn so với căn hộ chung cư, phân lô. của đất. . “Giá bán nhà đất tại TP.HCM bị đẩy lên ba phần thực và bảy phần ảo sau đợt đấu giá đất Thủ Thiêm năm ngoái cũng góp phần khiến thanh khoản nhà phố, biệt thự sụt giảm, nhà đầu tư đắn đo, đắn đo nhiều hơn. , ”bà Hạnh nói.

CEO Ngọc Á dự báo thanh khoản của thị trường sơ cấp nhà phố có thể sẽ dần được cải thiện khi Tp.HCM bước vào mùa cao điểm mở bán cuối năm nay. Khi đó, nhu cầu tìm kênh trú ẩn cho dòng vốn giá rẻ dần quay trở lại.

Tuy nhiên, theo ông, tốc độ của thị trường mới chỉ được cải thiện một phần và sẽ khó có sự thay đổi đột ngột và toàn diện. “Thị trường bất động sản cuối năm vẫn sẽ khát vốn và gặp nhiều thách thức nên khó lạc quan vào mùa bán hàng mạnh như thời hoàng kim trước khi đại dịch bùng phát. Riêng thị trường thứ cấp có thể phải đối mặt với nhiều áp lực hơn thị trường sơ cấp ”, bà Hạnh nói.

Anh Chinh – nhân viên môi giới chuyên phân khúc nhà phố, biệt thự xây sẵn tại quận 2, quận 9 cũ nay thuộc TP.Thủ Đức – cũng nhận định, cuối năm nay thị trường vẫn thiếu thông tin tích cực hỗ trợ. . Việc nới room của các ngân hàng thương mại có hạn nên cơ hội bán nhà phố, biệt thự trị giá hàng chục đến hàng trăm tỷ đồng càng khó.

Vu Le

Leave a Reply

Your email address will not be published.