Nhân viên văn phòng trẻ ‘kiếm’ tiền và kiến ​​thức từ trào lưu ‘kinh doanh tay trái’

Rate this post

Không hổ thẹn là công dân của thời đại kỹ thuật số, nghĩ về tiền bạc và kinh tế, những nhân viên văn phòng trẻ ngày nay đều có ít nhất một hoặc hai công việc phụ “hand-made” cho mình trong lĩnh vực này. lương cố định hàng tháng. Là thế hệ vừa mới ra trường, chưa có thâm niên kinh nghiệm làm việc, đây cũng là lý do khiến họ càng “máu lửa” để bắt đầu và dấn thân.

Theo trào lưu “tay trái trong kinh doanh”, không phải bạn trẻ nào cũng đạt được thành công cho mỗi dự án đầu tiên khởi nghiệp. Tuy nhiên, dù dành 1/3 thời gian cho công việc văn phòng, kinh nghiệm ít, vốn liếng chưa nhiều nhưng nhiều bạn trẻ mới gia nhập giới văn phòng nhờ tư duy kiếm tiền tốt đã đạt được. một sự nghiệp tuyệt vời. quả ngọt đáng ngưỡng mộ.

Học được cách vận hành dự án vì vừa “sinh ra” đã gặp Covid

Anh Nguyễn Duy Bảo, hiện đang làm việc tại một công ty trong lĩnh vực nội dung số và xây dựng thương hiệu thời trang cho riêng mình.

“Với số vốn tiết kiệm được 70 triệu đồng, tôi quyết định xây dựng thương hiệu quần áo” local brand “. Vì làm việc tại một công ty trong lĩnh vực nội dung số cho ngành thời trang nên tôi cũng có một số hiểu biết nhất định về xu hướng và hình ảnh, ngoài ra mình khá thích thử những điều mới nên mới bắt đầu, lúc đó mình cũng lo lắng nhưng cũng không suy nghĩ nhiều, chỉ biết bản thân muốn khởi nghiệp sớm.

Quyết định mở thương hiệu thời trang IHSG, anh Duy Bảo tự tay làm mọi việc từ thiết kế sản phẩm, chọn vải, tìm xưởng in cho đến sản xuất hình ảnh để truyền thông … “Thời gian đầu tôi mất nhiều thời gian, mọi thứ không theo nề nếp. Tuy nhiên, vì tính chất công việc chính cho phép tôi không phải ở văn phòng 8 tiếng mỗi ngày, miễn là đảm bảo hiệu quả công việc nên tôi Khi đó, nếu công việc gấp, tôi ưu tiên hoàn thành trước để kịp tiến độ, tất nhiên, thời gian ra ngoài hầu như không có, thậm chí còn ít ngủ hơn ”.

Nhân viên văn phòng trẻ kiếm tiền và kiến ​​thức từ xu hướng tay trái kinh doanh - Ảnh 2.
Nhân viên văn phòng trẻ kiếm tiền và kiến ​​thức từ xu hướng tay trái kinh doanh - Ảnh 3.
Nhân viên văn phòng trẻ kiếm tiền và kiến ​​thức từ xu hướng tay trái kinh doanh - Ảnh 4.

Anh Duy Bảo tự tay thực hiện các công đoạn từ thiết kế áo đến chụp ảnh sản phẩm.

Không lâu sau khi đợt dịch Covid-19 đầu tiên bùng phát, không những thua lỗ mà ngược lại, anh Bảo còn tranh thủ lúc mọi người online nhiều hơn bình thường để rao bán hàng qua mạng. “Hiện tại, tôi cảm thấy khởi nghiệp kinh doanh thời trang rất dễ thất bại vì có quá nhiều rủi ro và cạnh tranh. Tôi may mắn là đến thời điểm hiện tại vẫn đang kinh doanh khá tốt, mang lại lợi nhuận khoảng 30% – 50% mỗi tháng cho tôi. thu nhập tùy theo mức độ tiêu thụ sản phẩm từng tháng. “

Nhân viên văn phòng trẻ kiếm tiền và kiến ​​thức từ xu hướng tay trái kinh doanh - Ảnh 5.
Nhân viên văn phòng trẻ kiếm tiền và kiến ​​thức từ xu hướng tay trái kinh doanh - Ảnh 6.

“Tay trái khởi nghiệp giúp tôi có nhiều kinh nghiệm trong kinh doanh cũng như quản lý tiền bạc. Qua đại dịch Covid, tôi có cơ hội học hỏi và áp dụng cách thức vận hành để dự án không bị” chết “. Tôi biết mình muốn gì, thoát ra khỏi vùng an toàn để có thể mạnh dạn thử sức với những điều mới. Kinh doanh công sở còn rèn tính kỷ luật, tinh thần trách nhiệm, khi sinh thời cơ hay thời cơ sẽ kịp thời nắm bắt. “

Nhân viên văn phòng trẻ kiếm tiền và kiến ​​thức từ xu hướng tay trái kinh doanh - Ảnh 7.
Nhân viên văn phòng trẻ kiếm tiền và kiến ​​thức từ xu hướng tay trái kinh doanh - Ảnh 8.
Nhân viên văn phòng trẻ kiếm tiền và kiến ​​thức từ xu hướng tay trái kinh doanh - Ảnh 9.
Nhân viên văn phòng trẻ kiếm tiền và kiến ​​thức từ xu hướng tay trái kinh doanh - Ảnh 10.

Kiếm gấp đôi lương văn phòng, kinh doanh với dự án thứ hai

Chị Uyên Nhi – nhân viên văn phòng đang làm việc tại một công ty truyền thông cũng đã có một quyết định “tay trái khởi nghiệp” rất dứt khoát và gặt hái được nhiều thành công hơn cả mong đợi.

Nhân viên văn phòng trẻ kiếm tiền và kiến ​​thức từ xu hướng tay trái kinh doanh - Ảnh 11.

Chị Uyên Nhi chia sẻ thu nhập từ nghề tay trái cao gấp đôi lương văn phòng.

“Mình khởi nghiệp từ đầu năm 2021, mới ra trường cách đây vài tháng, thực ra mình cũng không chuẩn bị gì nhiều, nảy ra ý định kinh doanh túi xách hàng hiệu cũ vì xu hướng dùng quần áo của giới trẻ hiện nay. đồ si nhiều, ai cũng muốn sở hữu một chiếc túi hàng hiệu nổi tiếng như Chanel, Dior, … với chi phí rẻ và mới, mình bắt đầu đi lấy hàng và lên kế hoạch bán hàng. Vì làm trong ngành truyền thông nên mình cũng có mối quan hệ với các KOL để nhờ họ quảng cáo nên tôi có khách hàng rất nhanh và thu hồi vốn. “

“Mình rất thích thời trang, với mình không gì tuyệt vời hơn là được diện những món đồ mình yêu thích hàng ngày, cảm giác ra đường như chính sàn diễn của mình. Vì vậy kinh doanh thời trang vừa để thoả mãn đam mê, vừa cho mình thứ để mặc. Ngoài ra để có thêm tiền bạc, nó còn giúp tôi hiểu thêm về thời trang và xu hướng hiện nay, mở mang thêm nhiều kiến ​​thức mới, đồng thời tôi có cơ hội gặp gỡ nhiều khách hàng tài năng, có gu thẩm mỹ và có tầm nhìn xa để học hỏi và làm theo họ trong nhiều cánh đồng”– Chị Hoa làm dự án kinh doanh túi xách hiệu Nioah.

Nhân viên văn phòng trẻ kiếm tiền và kiến ​​thức từ xu hướng kinh doanh tay trái - Ảnh 12.
Nhân viên văn phòng trẻ kiếm tiền và kiến ​​thức từ xu hướng tay trái kinh doanh - Ảnh 13.

Cô Hoa vừa chụp vừa làm mẫu ảnh cho cửa hàng túi Si Nioah.

“Tình hình kinh doanh bên tay trái khá ổn định, thu nhập hơn gấp đôi lương văn phòng mà chúng tôi nhận được vì chúng tôi cực kỳ tỉ mỉ trong khâu lọc hàng, làm hình ảnh truyền thông. Cứ theo đà này thì chúng tôi cũng nên tự tin hơn khi mua lại cửa hàng quần áo trẻ em Unimi của ông chủ cũ. Rồi tay trái của tôi cũng là một thương hiệu thời trang đã tạo dựng được uy tín. “

Về việc sắp xếp thời gian cho nhiều công việc, chị Uyên Nhi chia sẻ: “Cả hai cửa hàng của tôi đều kinh doanh online nên rất thuận tiện trong việc giải quyết công việc. Giờ nghỉ trưa luôn là khoảng thời gian bận rộn với tôi, vì tôi sẽ trả lời tin nhắn của khách hàng, tư vấn, đóng cửa xong sẽ chuẩn bị đơn hàng và gửi ra đơn hàng. Chúng tôi sẽ đặt lịch chụp ảnh sản phẩm, kiểm tra hàng, … vào cuối tuần. Vì đã có đối tác nên chúng tôi có thể chia sẻ công việc linh hoạt với các bạn. “

Từ cửa hàng được người quen ủng hộ đến nơi mua sắm của hơn 18.000 người theo dõi

Lựa chọn mặt hàng kinh doanh bắt nguồn từ lĩnh vực mình thích, ngành mình đam mê là một lợi thế khá lớn mà nhân viên văn phòng chỉ mới ra trường chưa đầy 2 tuổi chia sẻ.

Nhân viên văn phòng trẻ kiếm tiền và kiến ​​thức từ xu hướng tay trái kinh doanh - Ảnh 14.

Mai Uyên – nhân viên văn phòng vẫn tất bật chốt đơn hàng nghỉ trưa và sau giờ làm.

Chị Mai Uyên – nhân viên kinh doanh một công ty thương mại điện tử: “Tôi đã mở một cửa hàng trực tuyến chuyên đặt mua giày từ các thương hiệu nước ngoài vì tôi thích nghe nhạc Kpop và thời trang Hàn Quốc. Khi bắt đầu kinh doanh, tôi đã tham khảo ý kiến ​​của các nhà cung cấp dịch vụ để biết thông tin mà bạn muốn trên các kênh mạng xã hội khác nhau, sau đó chọn loại phù hợp nhất đặt và yêu cầu hợp tác.

Ban đầu chỉ có người quen ủng hộ, sau đó có lẽ do mình khá nhiệt tình và tìm được nhà cung cấp dịch vụ tốt nên giá về nước sẽ hợp lý hơn. Dần dần bây giờ trang của tôi đã có hơn 18.000 người theo dõi, con số này là hoàn toàn tự nhiên mà không tốn một xu cho quảng cáo. Công việc cứ đều đặn, thu nhập cũng tăng dần, tôi có thêm tiền tiết kiệm, phụ giúp được nhiều việc cho gia đình. Đặc biệt, một số khách quen thậm chí còn trở thành bạn của tôi ”.

Trở thành nhân viên văn phòng “tay trái khởi nghiệp” đã khiến Uyên học được cách sắp xếp thời gian và công việc khá ổn: “Để vừa là nhân viên văn phòng vừa có thể kinh doanh tay trái, bắt buộc bạn phải biết cân bằng giữa hai công việc vì không thể để nghề tay trái ảnh hưởng đến công việc chính ở văn phòng. Vì vậy, nếu Duy trì được cả hai thì phải học cách phân bổ công việc, xác định thứ tự ưu tiên việc gì làm trước, việc gì làm sau, dù có những lúc vẫn vô cùng căng thẳng ”.

Làm sao để hết căng thẳng khi luôn trong tình trạng “chồng công việc”?

Cô Uyên Nhi: “Vừa muốn có công việc văn phòng để có thu nhập ổn định, tích lũy thêm kinh nghiệm, nhưng cũng muốn thỏa mãn sở thích của bản thân và kinh doanh làm giàu, buộc phải chấp nhận đánh đổi thời gian, công sức và cả những thú vui như bạn bè. Đôi khi vì cường độ làm việc nhiều nên có lúc ốm đau, có lúc căng thẳng, lúc thì tắt điện thoại đi uống cà phê, ăn uống, gặp gỡ bạn bè để thư giãn, rất chủ động, có thể nghỉ làm luôn. bất cứ lúc nào mà không cần viết đơn xin nghỉ việc ”.

“Khi căng thẳng, tôi chỉ dừng việc kinh doanh, đi chơi với bạn bè hoặc đơn giản là ở nhà xem phim, lướt mạng xã hội. Vì tự kinh doanh nên đầu óc tôi khá thoải mái, không bị áp lực bởi KPIs. phải bán được nhiều hoặc phải làm việc dù không muốn “– chị Uyên chia sẻ.

“Gien trội” của thế hệ văn phòng này là khả năng “đa nhiệm”, cộng với việc là “dân kỹ thuật số” nên xu hướng “khởi nghiệp tay trái” rất hợp với họ. Vừa làm “máy bàn” vừa tận dụng mạng xã hội để kinh doanh, đây là một tư duy kiếm tiền đáng học hỏi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.