Những doanh nghiệp đầu tiên ước tính lợi nhuận 9 tháng đầu năm

Rate this post

Một số doanh nghiệp như BSR, GAS, GVR, PAN, … đã công bố ước tính doanh thu và lợi nhuận 9 tháng đầu năm, đều ghi nhận mức tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Khảo sát về triển vọng kinh doanh của Tổng cục Thống kê (GSO) cho thấy, có tới 85% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng triển vọng kinh doanh quý III / 2022 của họ sẽ bằng hoặc tốt hơn quý trước. khi chỉ có 15% cho rằng tình hình khó khăn hơn quý II / 2022.

Theo dự báo của FiinTrade, nhìn chung kết quả kinh doanh quý III sẽ cải thiện ở hầu hết các ngành nhờ mức lợi nhuận thấp cùng kỳ. Một số ngành có sự cải thiện ấn tượng như ngân hàng, bán lẻ, tiện ích, công nghệ thông tin, ô tô và phụ tùng.

Cùng quan điểm, Công ty Chứng khoán Agribank cho rằng, một số ngành có triển vọng tăng trưởng cao trong quý III là bán buôn, bán lẻ, đặc biệt là bán lẻ không thiết yếu (trang sức, điện máy …) Tình hình xã hội xa cách khiến hầu hết các cửa hàng phải đóng cửa, tạo nền tảng lợi nhuận thấp trong quý 3 năm 2021; nhóm xây dựng; nhóm hàng không, du lịch, khách sạn, …

Cuối quý 3, một số công ty đã công bố kết quả kinh doanh của quý này cũng như 9 tháng đầu năm 2022.

Hai doanh nghiệp đầu ngành dầu khí là PV GAS và BSR đều ghi nhận kết quả khả quan trong bối cảnh giá dầu Brent từ mức 61 USD / thùng kể từ đầu năm đến nay đã tăng một chiều và có lúc chạm 115 USD / thùng trong giữa tháng Sáu. Sau đó, giá dầu điều chỉnh xuống dưới 100 USD / thùng và hiện giao dịch quanh mức 93 USD / thùng.

Diễn biến giá dầu Brent từ đầu năm đến nay. (Nguồn: TradingView).

Thực tế, giá dầu neo ở vùng cao, trên 100 USD / thùng đã hỗ trợ rất nhiều cho doanh thu và lợi nhuận của công ty. Tổng công ty Khí Việt Nam (PV GAS – Mã: GAS).

Đại diện PV GAS ước tính 9 tháng đầu năm, công ty ghi nhận 76.500 tỷ đồng doanh thu, tăng 30% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận trước thuế đạt 14.000 tỷ đồng, tăng 61,8%.

Tính riêng quý III, PV GAS ghi nhận doanh thu 22.158 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 3.218 tỷ đồng, tăng lần lượt 20% và 4% so với quý III / 2021.

Nhưng so với hai quý đầu năm, đây là giai đoạn có kết quả thấp nhất cả về doanh thu và lợi nhuận của tổng công ty khi giai đoạn này giá dầu đã điều chỉnh xuống dưới mốc 100 USD / thùng.

Tuy nhiên, tính chung cả năm 2022, ban lãnh đạo PV GAS ước tính doanh thu và lợi nhuận trước thuế lần lượt đạt 100.000 tỷ đồng và 15.500 tỷ đồng, tăng lần lượt 26,6% và 38,4% so với cùng kỳ. kết quả của năm ngoái, khi năm 2021 giá dầu ở mức dưới 65 USD / thùng.

Nguồn nguyên liệu: Tổng hợp từ báo cáo tài chính đã được kiểm toán của PV GAS.

Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (Mã: BSR), Giá dầu tiếp tục neo ở mức cao tiếp tục là yếu tố hỗ trợ cho Ban lãnh đạo Nhà máy Lọc dầu Dung Quất trong quý III cũng như 9 tháng đầu năm.

Ba quý vừa qua, BSR ước đạt tổng doanh thu hơn 125.000 tỷ đồng, tăng 88% so với cùng kỳ, nộp ngân sách Nhà nước gần 14.000 tỷ đồng. So với kế hoạch doanh thu cả năm là 91.411 tỷ đồng, BSR đã vượt 36% kế hoạch. Riêng quý III, BSR lãi khoảng 37.826 tỷ đồng, gấp 2,14 lần doanh thu quý III / 2021.

Kết quả tăng trưởng của BSR được Tổng giám đốc dự báo với lợi nhuận quý III vẫn tốt, khi hệ số chênh lệch giá (chênh lệch giá giữa sản phẩm tinh chế và dầu thô) cao bất thường so với các công ty khác. năm ngoái.

Sở dĩ năm ngoái biên độ nứt cao bất thường do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã có một số nhà máy lọc dầu lớn trên thế giới ngừng hoạt động, cộng với tác động của chuyển đổi năng lượng nên chiến lược đầu tư của các nước cũng thay đổi. Họ sẽ tập trung đầu tư vào các nguồn năng lượng mới và do những biến động địa chính trị tạo ra sự thiếu hụt nguồn cung ở một số khu vực tại một số thời điểm. Từ đó tạo ra sự mất cân đối giữa cung và cầu, góp phần làm tăng cơ bản biên độ nứt. Tất nhiên, cần có thời gian để thiết lập cân bằng mới, Tổng giám đốc BSR chia sẻ.

Nhìn sang quý IV, đại diện BSR dự báo lợi nhuận có thể giảm nhẹ nhưng cả năm vẫn phá kỷ lục hiện có.

Đại diện cho lĩnh vực hạ tầng giao thông là CTCP Đầu tư Hạ tầng Giao thông Đèo Cả (Mã: HHV), Tổng Giám đốc Ước tính, doanh thu 9 tháng đầu năm của công ty tăng khoảng 15% và lợi nhuận tăng 10% (chưa nói rõ là lợi nhuận trước thuế hay sau thuế). Lũy kế 9 tháng năm 2021, HHV ghi nhận doanh thu 1.245 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 218 tỷ đồng.

Doanh nghiệp hàng đầu trong ngành cao su là Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (Mã: GVR) Kết quả 9 tháng đầu năm cả doanh thu và lợi nhuận của tập đoàn gần như đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó, cả 5 lĩnh vực kinh doanh chính, trong đó có bán mủ cao su đều gặp khó khăn.

Cụ thể, GVR ước tính doanh thu 9 tháng đầu năm của tập đoàn là 18.397 tỷ đồng, lợi nhuận 4.408 tỷ đồng (chưa rõ lợi nhuận trước thuế hay sau thuế), tăng lần lượt 2% và 4% so với cùng kỳ năm ngoái. kỳ năm ngoái. Trong đó, doanh thu công ty mẹ 1.927 tỷ đồng, công ty mẹ lãi 876 tỷ đồng, tăng 1% và 2%. Tính riêng quý III, GVR lãi 7.916 tỷ đồng, tăng 28% so với quý III / 2021.

Doanh thu và lợi nhuận 9 tháng đầu năm của các doanh nghiệp đầu ngành như GVR đều đi ngang so với cùng kỳ năm ngoái. (Hình minh họa: Minh Hằng).

Theo kế hoạch năm nay, GVR đặt mục tiêu doanh thu và lợi nhuận hợp nhất lần lượt là 29.707 tỷ đồng và 5.340 tỷ đồng. Như vậy, sau ba quý đầu năm, tập đoàn đã hoàn thành lần lượt 62% và 83% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cả năm.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, lãnh đạo GVR cho rằng xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine đã khiến giá dầu và lạm phát tăng cao, tạo ra thách thức cho nền kinh tế thế giới và ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng toàn cầu. nhu cầu, bao gồm cả các hoạt động nhóm.

Ngoài ra, các yếu tố như thời tiết khắc nghiệt và biến đổi khí hậu, dịch bệnh trên cây cao su, chính sách chưa đồng bộ, lao động không ổn định, chi phí sản xuất tăng, yếu tố đầu vào còn nhiều hạn chế. ., cũng ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của GVR. Thực tế cho thấy, cả 5 lĩnh vực đầu tư, kinh doanh của tập đoàn đều phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Công ty Cổ phần Tập đoàn PAN (Mã: PAN)Doanh thu thuần quý III ước đạt 3.643 tỷ đồng, tăng 43% so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận sau thuế đạt 140 tỷ đồng, tăng 192%, trong đó lợi nhuận của công ty mẹ đạt 53 tỷ đồng. Tỷ suất lợi nhuận quý III nhích lên 18% so với 14% cùng kỳ năm 2021.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, tổng doanh thu hợp nhất của tập đoàn đạt 9.815 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2021. Lợi nhuận sau thuế đạt 537 tỷ đồng, tăng 132% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó lợi nhuận lợi nhuận công ty mẹ đạt 230 tỷ đồng, tăng 89%. Tỷ suất lợi nhuận gộp tăng 3 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2021, lên 19%.

Như vậy, sau 3 quý đầu năm, PAN Group đã hoàn thành 70% kế hoạch doanh thu và 71% mục tiêu lợi nhuận cho cả năm 2022.

Lãnh đạo Tập đoàn cho biết, tỷ lệ hoàn thành này so với những năm trước là tương đối cao, những năm trước thường chỉ hoàn thành 55-65% kế hoạch đề ra của cả năm do quý IV là cao điểm của lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. thủy sản, tiêu dùng.

Về cơ cấu doanh thu của PAN Group, mảng thủy sản chiếm 51%, nông nghiệp chiếm 35%, 14% còn lại đến từ thực phẩm tiêu dùng hàng ngày.

Mặc dù doanh thu của mảng nông sản chỉ đứng sau thủy sản nhưng đóng góp tới 41% cơ cấu lợi nhuận của tập đoàn, trong khi thủy sản chiếm 35%, còn lại là 13% lợi nhuận từ hàng tiêu dùng. 11% từ các lĩnh vực khác.

Ông lớn trong ngành cảng và hậu cần là CTCP Gemadept (Mã: GMD), mặc dù con số cụ thể chưa được công bố, CFO cho biết kết quả 9 tháng là khả quan, bất chấp lo ngại sẽ sụt giảm trong quý IV. Nhìn chung, vị lãnh đạo này tự tin công ty sẽ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận cả năm 1.200 tỷ đồng và sẽ sớm hiện thực hóa tầm nhìn vào năm 2025.

Một thành viên của IDICO là CTCP Đầu tư Phát triển Hạ tầng IDICO (Mã: HTI) cũng công bố kết quả kinh doanh quý III khả quan hơn so với cùng kỳ.

Cụ thể, doanh thu quý 3 đạt gần 105 tỷ đồng, gấp hơn 5,6 lần cùng kỳ năm trước. Trong đó, nguồn thu chủ yếu từ thu phí giao thông, đạt hơn 104,5 tỷ đồng. Trừ các khoản chi phí, công ty lãi trước thuế hơn 17 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ báo lỗ trước thuế 16,4 tỷ đồng.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, HTI ghi nhận doanh thu gần 310 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 51,6 tỷ đồng, lần lượt tăng 38% và 2,6 lần so với thực hiện 9 tháng năm 2021. Với kết quả này. , công ty đã hoàn thành gần 80% kế hoạch doanh thu và 75,8% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.