Nông dân chuyên nghiệp hơn khi liên kết với doanh nghiệp

Rate this post


BNEWSThực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sẽ giúp người sản xuất có thêm thông tin về thị trường và tiêu chuẩn tiêu dùng để đi đúng hướng.

Để phát triển chuỗi hàng hóa chất lượng và hiệu quả, người sản xuất và người tiêu dùng cần có sự liên kết chặt chẽ. Đây cũng là vấn đề đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm nhiều năm.

Thực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sẽ giúp người sản xuất có thêm thông tin về thị trường và tiêu chuẩn tiêu dùng để đi đúng hướng. Phương pháp này giúp các nhà sản xuất trở nên chuyên nghiệp hơn trong ngành của họ.
Trước đây, người nông dân Việt Nam chỉ chú trọng đến sản phẩm của mình, sản xuất theo sở trường của mình mà không quan tâm đến yêu cầu và tiêu chuẩn của người tiêu dùng. Nhưng với xu thế hội nhập quốc tế, sản phẩm làm ra phải đáp ứng được các tiêu chí của người tiêu dùng thì mới được ưu tiên lựa chọn và tiêu thụ với giá cao.
Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Lê Minh Hoan nêu ý kiến, ngành nông nghiệp phải tăng trưởng giá trị, thay vì chỉ tăng năng suất như trước đây. Người sản xuất muốn nâng cao giá trị sản phẩm trước hết phải thay đổi tư duy, tập quán sản xuất sang tư duy kinh tế nông nghiệp.

Theo đó, cần xác định thị trường ngay từ khi sản xuất để lên phương án triển khai và tiêu thụ hiệu quả nhất. Có như vậy, sản xuất mới chuyên nghiệp, sự nghiệp phát triển bền vững.

Thậm chí, người nông dân phải tính toán giải quyết các yếu tố giá thành sản xuất, chất lượng nông sản, thị trường tiêu thụ, giá trị gia tăng, xây dựng chuỗi ngành hàng và kết nối cung – cầu… thì mới thành công.
Bây giờ nhiều nông dân đã thay đổi mình. Đồng bằng sông Cửu Long là nơi sản xuất ra nhiều loại nông sản phục vụ chế biến và xuất khẩu, người nông dân ở đây ngày càng chuyên nghiệp và thành thạo hơn trong sản xuất và tiêu thụ hàng hóa do chính mình làm ra. liên kết kinh doanh, sản xuất theo tiêu chuẩn của khách hàng một cách tốt nhất.
Ông Huỳnh Hậu Tiến, xã Tân Thạnh, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An cho biết, trước đây gia đình ông sản xuất 10 ha lúa nhưng kém hiệu quả, vụ trước chỉ đủ bù chi vụ sau. Từ khi tìm hiểu, tìm hiểu thông tin và tìm được doanh nghiệp tiêu thụ chanh không hạt, anh Tiến đã mạnh dạn chuyển đổi 10 ha lúa kém hiệu quả này sang trồng chanh không hạt.

Cả quy trình kỹ thuật sản xuất và chăm sóc, anh Tiến đều tuân thủ theo yêu cầu của doanh nghiệp, sản xuất theo tiêu chuẩn Global GAP, tăng cường sử dụng thuốc sinh học, phân hữu cơ …

Nhờ vậy, chanh không tồn dư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, đủ tiêu chuẩn, chất lượng cao để xuất khẩu sang châu Âu – một trong những thị trường khó tính của thế giới. Anh còn liên kết tiêu thụ chanh không hạt xuất khẩu sang châu Âu với Công ty TNHH MTV The Fruit Republic Cần Thơ từ lâu cho đến nay.
Đánh giá về sự tiến bộ trong sản xuất và tư duy làm kinh tế của nông dân, ông Ngô Tiến Dũng, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Chuỗi thực phẩm, Tập đoàn TH, chia sẻ, hiện Tập đoàn TH đang triển khai mô hình rất thành công. Link này ở Lâm Đồng. Tập đoàn TH xây dựng nông dân kiểu mẫu hay nói cách khác là nông dân trình diễn để nhân rộng và thu hút nhiều đối tượng tham gia.
Thông qua phương thức này, nhiều hộ chăn nuôi bò sữa học hỏi thêm kinh nghiệm sản xuất hiệu quả, đáp ứng yêu cầu chất lượng sữa của doanh nghiệp, toàn bộ lượng sữa sản xuất ra được Tập đoàn TH thu mua với giá cao. khi kiểm tra đạt tiêu chuẩn. Nhờ đó, bà con hiểu hơn về cách làm hiệu quả kinh tế từ chăn nuôi bò thay vì chỉ làm theo kinh nghiệm như trước đây.

Từ khi người sản xuất nông nghiệp Việt Nam dần thay đổi tập quán sản xuất, tư duy sản xuất, nông sản Việt Nam đã từng bước thâm nhập sâu rộng vào các thị trường khó tính của thế giới như Mỹ, Châu Âu. . Các tiêu chuẩn quốc tế như Global GAP, ASC, BAP… luôn yêu cầu nhà sản xuất tuân thủ các quy tắc để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và sức khỏe của môi trường sống. Nông dân Việt Nam đã dần thích nghi và làm quen với các tiêu chuẩn này.
Ông Nguyễn Hồng Diên – Bộ trưởng Bộ Công Thương chia sẻ, nông sản Việt Nam hoàn toàn có thể trở thành hàng hóa và được tiêu thụ trên thị trường quốc tế. Việt Nam là thành viên của 17 Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với hơn 65 quốc gia và vùng lãnh thổ nên thị trường rất rộng mở.

Thời gian qua, nông sản Việt Nam đã vào được các thị trường rất khó tính như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản và các nước phát triển. Điều đó chứng tỏ nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn của thị trường, đủ sức cạnh tranh với các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng của thị trường trong nước và các nước sản xuất cùng loại.
Để đạt được kết quả này, Bộ NN & PTNT đã làm tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn người sản xuất làm ra sản phẩm theo tín hiệu của thị trường, quy hoạch vùng nguyên liệu đạt tiêu chuẩn, có mã vùng trồng. giúp người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc xuất xứ, cập nhật quy trình sản xuất nên yên tâm lựa chọn khi mua sắm. Yếu tố này giúp tăng sức cạnh tranh cho nông sản Việt Nam khi người sản xuất minh bạch thông tin và liên kết chặt chẽ với người tiêu dùng. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *