Sức khỏe của những người tiếp xúc với ca bệnh đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam như thế nào?

Rate this post

Ngoài tình trạng của bệnh nhân đầu tiên, nhiều người lo ngại về sức khỏe của những người tiếp xúc với ca bệnh này.

Trả lời phỏng vấn báo chí, GS.TS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: Đây là trường hợp bệnh nhân mắc bệnh ở nước ngoài, sau 4 ngày thì về Việt Nam. biểu hiện lâm sàng ngày 18 tháng 9. Ngày 22 tháng 9 bệnh nhân về nước, ngày 23 tháng 9 chủ động đến Bệnh viện Từ Dũ khám. Sau đó, chị được hội chẩn tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM, rồi chuyển lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM. Toàn bộ quy trình chuyên môn kỹ thuật tại các cơ sở điều trị đã được khuyến cáo.

Trường hợp này khi về Việt Nam, anh đến ngay cơ sở khám chữa bệnh. Các trường hợp tiếp xúc, kể cả người nhà và nhân viên y tế đều được theo dõi, giám sát ngay từ đầu. Đến nay, sau hơn 10 ngày, những người tiếp xúc gần bệnh nhân vẫn chưa có dấu hiệu của bệnh đậu khỉ.

Về nguồn lây, trường hợp này đã ở nước ngoài hơn 60 ngày và có triệu chứng ở nước ngoài, tức là mắc bệnh từ nước ngoài chứ không phải ở Việt Nam. Ngay từ khi phát hiện nghi ngờ, bệnh nhân được coi là trường hợp dương tính nên Bộ Y tế và TP.HCM đã vào cuộc xử lý tất cả các khâu giám sát, xét nghiệm, khoanh vùng … theo hướng khuyến cáo.

Trả lời câu hỏi về nguy cơ bệnh đậu khỉ vào Việt Nam sau vụ này? GS.TS Phan Trọng Lân nhận xét: Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân trên, ngay từ đầu đã được các bệnh viện và Sở Y tế TP.HCM chỉ định điều trị, nguồn lây nhiễm từ nước ngoài là bệnh nhân như Tốt. đã được cách ly và điều trị. Vì vậy, rất ít khả năng trường hợp này lây lan ra cộng đồng ở Việt Nam.

Bệnh đậu mùa khỉ hiện đã được báo cáo ở hơn 106 quốc gia ngoài khu vực lưu hành dịch bệnh (Châu Phi). Với tỷ lệ mắc cao, địa bàn rộng, đi lại không giới hạn, nguy cơ lây nhiễm bệnh ở Việt Nam là hiện hữu.

Tuy nhiên, việc xâm nhập có ở đó hay không, chúng tôi đã có sự chuẩn bị từ sớm. Các cơ sở y tế phải luôn trong tình trạng cảnh giác cao độ. Và mỗi người dân khi có biểu hiện nghi ngờ cần đến ngay các cơ sở y tế trình báo sớm để sớm phát hiện bệnh và được tư vấn, điều trị sớm, đồng thời tránh lây nhiễm cho người khác.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Leave a Reply

Your email address will not be published.