Nuốt xương cá, người đàn ông đục lỗ đại tràng

Rate this post

Trước đó, sáng 16/9, bệnh nhân vào cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định với triệu chứng đau tức vùng mông trái, đau vùng bụng dưới rốn trái, sức khỏe kém, mạch nhanh, huyết áp tụt. . Qua thăm khám và chụp CT, bác sĩ đã gắp ra dị vật xương cá dài khoảng 3cm trong trực tràng bệnh nhân và đưa đi mổ cấp cứu.

Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân bị hóc xương cá đâm thủng trực tràng, tạo ổ áp xe thành trực tràng bên trái. Khoang bụng của bệnh nhân có nhiều dịch đục, mủ lan ra nhiều nơi. Ê-kíp phẫu thuật phải xử lý qua 2 bước: rửa ổ bụng, xử lý ổ nhiễm trùng, sau đó rạch dẫn lưu ổ áp xe, đặt ống dẫn lưu ổ bụng, dẫn lưu trực tràng và làm hậu môn nhân tạo.

Sau mổ do sốc nhiễm trùng nên các bác sĩ phải tích cực điều trị để ổn định các dấu hiệu sinh tồn cho bệnh nhân. Sau 10 ngày, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân khá dần lên và được chuyển đến Khoa Tiêu hóa để tiếp tục theo dõi, điều trị và làm các xét nghiệm. Sau khi sức khỏe ổn định, bệnh nhân đã được đóng lỗ thông đại tràng và xuất viện.

Thạc sĩ, bác sĩ Dương Phát Minh – Khoa Tiêu hóa – Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, thủng ống tiêu hóa do dị vật (hóc xương cá, tăm xỉa răng) là một tai biến thường gặp nhưng khó chẩn đoán vì các triệu chứng rất mơ hồ như đau bụng. , đầy bụng, khó tiêu… Ngoài ra, người bệnh thường không biết mình đã nuốt phải dị vật nên không có thời gian cụ thể từ khi nuốt phải dị vật đến khi nuốt phải dị vật. sinh vật gây biến chứng. Dị vật sau khi nuốt phải có thể mắc kẹt ở bất kỳ vị trí nào và gây ra nhiều tổn thương khác nhau cho đường tiêu hóa từ thực quản đến hậu môn. Vì vậy, người dân cần cẩn trọng khi ăn cá, chọn xương kỹ khi ăn, hạn chế dùng tăm xỉa răng, nhất là đối với trẻ nhỏ.

Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện dị vật thì nên đến bệnh viện sớm để khả năng loại bỏ dị vật bằng nội soi dạ dày là rất cao. Hạn chế để lâu sẽ dẫn đến những diễn biến nặng như viêm phúc mạc, áp xe ổ bụng, nhiễm trùng … /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.