Nutifood trở thành ông chủ mới của một thương hiệu sức khỏe Châu Âu

Rate this post

Bước tiến này giúp Nutifood trở thành một trong những doanh nghiệp Việt hiếm hoi “ngược gió”, đem chuông đi đánh xứ người.

“Người chơi” lớn căng buồm trước gió

Tại Việt Nam, việc các doanh nghiệp nước ngoài mua lại thương hiệu nội không còn là câu chuyện mới. Tính đến thời điểm hiện tại, một số thương hiệu Việt Nam nổi tiếng trên thị trường đã bị nước ngoài quản lý. Năm 2017, số tiền khối ngoại bỏ ra để mua outright hoặc mua quyền kiểm soát, trở thành cổ đông lớn tại nhiều công ty Việt Nam lên tới hơn 10 tỷ USD.

Năm 2021-2022, doanh nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục là “miếng bánh” mà nhiều công ty nước ngoài nhắm đến khi lượng tiền M&A đổ vào tăng vọt ở nhiều ngành nghề. Trong bối cảnh đó, Nutifood lặng lẽ làm điều khác biệt, thuận buồm xuôi gió, âm thầm thực hiện chiến lược “ra nước ngoài” khi thương vụ M&A công ty Cawells sang châu Âu.

Đầu tư 51%, Nutifood nắm quyền chi phối Cawells.

M&A Cawells, một doanh nghiệp thực phẩm chức năng của châu Âu, công nghệ tiên tiến, sản phẩm được phân phối rộng khắp lục địa già, lan sang châu Á và Trung Đông ngay lập tức giúp Nutifood Thụy Điển tạo nên mảnh ghép hoàn hảo trong việc “xây dựng” một hệ sinh thái vững chắc ngay tại Thụy Điển, làm bàn đạp đi ra nước ngoài.

Ông Trần Bảo Minh, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Nutifood, người trực tiếp tham gia đàm phán thương vụ này cho biết:Mua lại doanh nghiệp nước ngoài là một thách thức “khó nhằn”, nhưng để gia nhập thị trường quốc tế, tìm cơ hội phát triển và cạnh tranh thì không thể không M&A ở nước ngoài.”.

Từ vài năm trước, Nutifood đã tạo dựng được nền tảng vững chắc cho thương hiệu trong nước và chuẩn bị bước ra thế giới, ông Minh nói.

Phần đầu tiên của chiến lược toàn cầu được tiến hành vào năm 2019 với việc mua lại Nhà máy Nutifood Thụy Điển. Hai năm sau, Viện nghiên cứu dinh dưỡng Thụy Điển Nutifood (NNRIS), nơi quy tụ các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu Châu Âu ra đời. M&A Cawells là lát cắt thứ ba để hoàn thiện bức tranh về thực phẩm dinh dưỡng tốt nhất từ ​​thiên nhiên của công ty.

Làm chủ cuộc chơi M&A

Có thể nói, việc lựa chọn đối tác M&A nước ngoài chưa bao giờ là điều dễ dàng đối với các doanh nghiệp Việt Nam. Vấn đề không chỉ là gạo và nước mắm vì tiềm lực tài chính hạn hẹp mà quan trọng nhất là triết lý kinh doanh và văn hóa kinh doanh của đối tác phải phù hợp với chiến lược phát triển của họ.

Trước Cawells, “đoàn đàm phán” của Nutifood đã đàm phán với nhiều đối tác khác đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản… Chia sẻ về lý do chọn Cawells, lãnh đạo Nutifood cho biết:Với danh mục đa dạng và phong phú gồm 120 sản phẩm cùng khả năng nghiên cứu đạt tiêu chuẩn cao về an toàn và tự nhiên, Cawells giống như một câu chuyện về cách sống của người Thụy Điển, người dân Bắc Âu.

Họ tạo ra những sản phẩm bổ sung sức khỏe toàn diện cho cả người lớn và trẻ em, phù hợp với chiến lược phát triển sức khỏe con người của Nutifood. Lợi thế về nguồn nguyên liệu, kênh phân phối, cơ sở sản xuất, giá trị thương hiệu, dữ liệu khách hàng… cũng là những “quân bài” hấp dẫn để Nutifood đàm phán thành công với Cawells”.

Nutifood trở thành ông chủ mới của một thương hiệu sức khỏe Châu Âu - 2

Cawells là một công ty bổ sung có uy tín tại Thụy Điển với danh mục đa dạng lên đến 120 dòng sản phẩm.

Bản sắc Việt trong sản phẩm chất lượng quốc tế

Theo ông Trần Bảo Minh, khi sản phẩm Cawells được bày bán trên kệ các kênh phân phối của Nutifood trong nước cũng là lúc sản phẩm Nutifood kế thừa và tận dụng được tệp khách hàng của Cawells trải dài từ châu Âu sang châu Á và khu vực Trung Đông. . Theo đó, các sản phẩm mang đậm bản sắc Việt Nam thông qua Cawells sẽ được quảng bá ra thế giới như sâm Ngọc Linh, cà phê di sản từ nông trại trăm năm CADA …

Nutifood trở thành ông chủ mới của một thương hiệu sức khỏe Châu Âu - 3

Các sản phẩm mang đậm bản sắc Việt Nam thông qua Cawells sẽ được quảng bá ra thế giới.

Cùng với Cawells, chúng tôi mong muốn tạo ra một thương hiệu thực phẩm chức năng hàng đầu tại Châu Á. Đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa ứng dụng công nghệ thực phẩm tiên tiến từ phương Tây và dược liệu quý từ các nước Châu Á tạo nên sức cạnh tranh độc đáo và khác biệt cho Cawells tại các thị trường chiến lược. tiềm năng với 100 triệu dân Việt Nam nói riêng và 5 tỷ dân Châu Á nói chung”, ông Trần Bảo Minh cho biết.

Thống kê của Cục An toàn thực phẩm cũng cho thấy, doanh số thực phẩm chức năng đạt 6 tỷ USD vào năm 2019. Theo Euromoniter, thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang tăng trưởng 20% ​​/ năm. Con số này cho thấy hơn 9 triệu người Việt Nam đang sử dụng thực phẩm chức năng của các thương hiệu nước ngoài.

Đầu tư vào Cawells không chỉ để giữ tiền trong nước, mà còn để thu hút ngoại tệ về Việt Nam. Đây là cách Nutifood mang tiền về cho đất nước, khác với cách chúng ta sử dụng hàng ngoại nhập, tức là người Việt đang làm giàu cho các nhà sản xuất nước ngoài.”, ông Minh nhấn mạnh.

Có thể khẳng định, mua lại thành công Cawells, Nutifood đã tiến thêm một bước nữa trong việc đưa thương hiệu Việt Nam chinh phục thế giới và mua lại các thương hiệu nước ngoài thuộc “lĩnh vực” phục vụ sức khỏe cộng đồng. Đây cũng có thể coi là trường hợp điển hình của một doanh nghiệp Việt Nam “đem chuông đi đánh nước ngoài” và rung chuông thành công.

Nói với anh ấy

Leave a Reply

Your email address will not be published.