Oh – Lạc Vào Anime

Rate this post

Tôi muốn nói chuyện – ngắn gọn – về Inu-Oh, đoạn riff rất hay (dù không hay lắm) của Yuasa Masaaki về truyền thuyết Heike và sự ra đời của Noh. Nhưng tôi biết rằng tôi không thể làm như vậy mà không tham khảo bản phát hành khác của Saru về chủ đề này, Câu chuyện Heike (Tôi không còn có thể gọi nó bằng tiêu đề tiếng Nhật mà nó chia sẻ với tác phẩm siêu cấp vô cùng đó). Và, thành thật mà nói, tôi thực sự không muốn nói về điều đó. Tôi thậm chí còn chán nản khi nghĩ về nó, và không có điều gì tốt đẹp thực sự có thể xảy ra khi tôi bộc lộ sự bất bình của mình (rất nhiều và dữ dội) với nó một lần nữa.

Vậy lam gi? Đó là một câu hỏi hóc búa, bởi vì Inu-Oh làm xứng đáng được nói đến. Nó có những sai sót nhưng nó là một trải nghiệm xem mạnh mẽ và thực sự sáng tạo. Nó cũng tôn vinh tinh thần của Heike Monogatari xa, xa, hơn cả “bản chuyển thể” đó mặc dù quay một câu chuyện hoàn toàn khác lấy bối cảnh hai thế kỷ sau hoặc lâu hơn. Điều mà Yuasa đã làm ở đây mà điều khác không làm được là không giả vờ phỏng theo bản gốc. Và khi làm như vậy, hãy giải phóng bản thân để kể một câu chuyện có thể phù hợp với không gian mà nó phải hoạt động. Và để nhường chỗ cho tài liệu gốc bởi vì, mặc dù dựa trên các nhân vật và sự kiện lịch sử một cách lỏng lẻo, nhưng điều này hoàn toàn nguyên bản – không bị ràng buộc với các chi tiết của bất kỳ tài liệu nguồn nào hoặc phiên bản trước đó.

Tóm lại, câu chuyện Yuasa’a kể về một linh mục Biwa trẻ tuổi tên là Tomona (Moriyama Mirai) – theo như tôi biết là một nhân vật hoàn toàn hư cấu – và Inu-Oh (Ayu chan)lỏng lẻo dựa trên một nổi tiếng sarugaku người biểu diễn của thời kỳ. Sarugaku là một trong hai người tiền nhiệm của kịch Noh – người còn lại dengaku. Sarugaku sống động và bình dân hơn, kết hợp nhào lộn và taiko theo cách giống như một rạp xiếc hiện đại. Cả hai hình thức đều ảnh hưởng lẫn nhau và được hình thành trong Noh hiện đại, mặc dù sarugaku về mặt phong cách tỏ ra kiên cường hơn và cuối cùng chiếm ưu thế.

Mối liên hệ với Heike đến từ nhân vật Tomona, người sống ở ngôi làng gần nơi diễn ra trận chiến Dan-no-Ura nhất – một ngôi làng buôn bán bằng cách tìm kho báu Heike bị chìm dưới đáy eo biển Shimonoseki. Một ngày nọ, những người đàn ông của Shogun, Yoshimitsu, đến làng để trao một phần thưởng khá lớn nếu có thể lấy lại được Vương khí Hoàng gia đã mất của Hoàng đế Antoku (thanh kiếm). Tomona trẻ tuổi và cha của anh ấy tìm thấy nó, nhưng hóa ra nó bị nguyền rủa – người cha chết và Tomona bị mù. Linh hồn của người cha đã khuất của anh ấy yêu cầu anh ấy phải được báo thù, và cuối cùng Tomona đến dưới sự chăm sóc của Biwa Hoshi và học nghề của họ.

Về phần Inu-Oh, anh ấy là con trai cả dị dạng tàn nhẫn của chủ đoàn kịch Hie-za sarugaku, và có những yếu tố mạnh mẽ của dororo trong câu chuyện của mình. Cha của anh ấy đã bán mạng sống của mình cho một con quỷ để đạt được danh tiếng lớn hơn, và mỗi khi Inu-oh biểu diễn một trong những câu chuyện Heike “mới” và giải phóng tinh thần không ngừng nghỉ của một chiến binh Heike, anh ấy sẽ lấy lại được một phần cơ thể ban đầu của mình. Anh ấy và Tomona – giờ là Tomoichi của Biwa Hoshi – gặp nhau khi còn là những cậu bé và cùng nhau trưởng thành, hoàn thiện một phong cách biểu diễn mới mà không ai trong Thế kỷ 14 từng để mắt tới. Trong quá trình đó, Inu-Oh trở nên nổi tiếng rộng rãi và những câu chuyện của anh ấy cũng vậy – điều mà Shogun khá bị đe dọa.

Chắc chắn rằng việc biến câu chuyện này thành một vở nhạc kịch rock một cách hiệu quả là một lựa chọn táo bạo của Yuasa. Các quyết định tuyển diễn viên của anh ấy phản ánh sự lựa chọn đó – dĩ nhiên Ayu-chan là một ngôi sao nhạc rock, còn Moriyama là một ngôi sao của nhà hát nhạc kịch (tức là nhà hát phương Tây). Và âm nhạc, mặc dù rõ ràng là lỗi thời nhất có thể về mặt lý thuyết, nhưng lại có sức lan tỏa và hiệu quả. Hai người này đều là quân nổi dậy, đặc biệt là Tomoichi (nay là Tomoari), và cuối cùng phải đối mặt với sự lựa chọn thông thường của quân nổi dậy – tuân theo hoặc trả giá. Họ lựa chọn khác nhau, với kết quả khác nhau, và điều đáng chú ý là trong khi Inuou không được nhớ đến nhiều như đối thủ Fujiwaka (một nhân vật phụ ở đây, người mà Shogun bắt đầu ngoại tình khi anh ta 12 tuổi, và thực tế là người rất ngưỡng mộ Inuou). Inuou) tuy nhiên ông vẫn được ghi nhận là một trong những nghệ sĩ biểu diễn Noh vĩ đại nhất mọi thời đại.

Tôi nghĩ, khi đối mặt với một tác phẩm hoành tráng và mạnh mẽ như Heike Monogatari, người sáng tạo có hai lựa chọn tốt. Họ có thể cố gắng chuyển thể trung thực về mặt vật chất hoặc họ có thể tạo ra thứ gì đó hoàn toàn nguyên bản dựa trên ảnh hưởng của tác phẩm nguồn. Khoa học SARU chưa bao giờ làm được phần trước, nhưng thông qua bộ phim của Yuasa, họ đã vượt qua rất mạnh ở phần sau. Thông điệp của bộ phim được phản ánh trong thực tế tồn tại của nó – quyền tự do kể những câu chuyện mới làm sống động câu chuyện gốc chứ không làm giảm đi điều đó. Đây là một bộ phim ghi nhận bi kịch của Taira và tôn vinh ký ức của họ một cách trung thực hơn nhiều so với tác phẩm khác của Saru năm 2021. Và trớ trêu thay, mặc dù hoàn toàn không phải là một bộ phim chuyển thể, nhưng lại được coi là bộ phim hoạt hình chân thực nhất về một trong những câu chuyện cảm động nhất từng được kể.

FacebookTwitterredditpinterestlinkinemail

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *