Phấn đấu vì sức khỏe bệnh nhân ung thư

Rate this post

Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Việt Cường, Phó Giám đốc BVQY 175 kiêm Viện trưởng Viện Ung bướu và Y học hạt nhân trao đổi với phóng viên Báo Quân đội nhân dân về những kết quả đạt được và định hướng đột phá phát triển của viện trong thời kỳ. lần tới.

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí, trong 10 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Chẩn đoán và Điều trị Ung bướu đã vượt qua những khó khăn, thách thức gì?

Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Việt Cường: Trung tâm Chẩn đoán và Điều trị Ung bướu (nay là Viện Ung bướu và Y học hạt nhân) được thành lập ngày 15/9/2012, thực hiện nhiệm vụ thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân là quân nhân, thương bệnh binh. thương, bệnh binh, các đối tượng chính sách và các tầng lớp nhân dân. Khi mới thành lập, đơn vị gặp nhiều khó khăn về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị. Vì vậy, Đảng ủy, Ban Giám đốc BVQY 175 đã đặc biệt quan tâm đến công tác phát triển nguồn nhân lực cho trung tâm, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ trực tiếp cho công tác chẩn đoán và điều trị ung thư. Hàng năm, đơn vị chủ động bố trí cán bộ, y, bác sĩ, kỹ sư luân phiên đi học chuyên sâu tại các bệnh viện chuyên khoa ung bướu trong nước và các nước có hệ thống y tế hiện đại. như: Áo, Úc, Mỹ, Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore … Đến nay, đơn vị đã có 5 tiến sĩ (trong đó có 1 tiến sĩ được đào tạo tại Nhật Bản), 16 thạc sĩ và 27 tiến sĩ, kỹ sư có trình độ sau đại học, đạt tỷ lệ 38,7%.

Cùng với việc phát triển nguồn nhân lực, trung tâm đã được quan tâm, đầu tư mua sắm các trang thiết bị, máy móc hiện đại chuyên dùng trong chẩn đoán và điều trị ung thư như: Máy SPECT, máy PET / CT, hệ thống máy xạ trị gia tốc LINAC, máy điều trị não, máy CT mô phỏng. máy, máy tập trung I-131, hệ thống sinh thiết dưới sự hướng dẫn của máy CT Scan do Robot Maxio hỗ trợ … Qua đó, các kỹ thuật tiên tiến được đơn vị triển khai, nâng cao chất lượng phát hiện và điều trị ung thư.

PV: Xin ông nêu những nét chính về sự phát triển để có Viện Ung bướu và Y học hạt nhân như ngày nay?

Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Việt Cường: Viện Ung bướu và Y học hạt nhân hiện có 5 khoa, biên chế 200 giường bệnh, được thành lập trên cơ sở nâng cấp từ Trung tâm chẩn đoán và điều trị ung bướu (2 khoa, biên chế 100 giường). Trong quá trình phát triển, hai khâu đột phá chiến lược cũng là bài học kinh nghiệm quý báu của chúng ta là ưu tiên phát triển nguồn nhân lực đúng hướng và đầu tư trang thiết bị hiện đại. Cùng với đó, Viện Ung bướu và Y học hạt nhân có lợi thế phát triển theo mô hình bệnh viện đa khoa, được sự hỗ trợ đắc lực từ nhiều khoa chuyên môn của BVQY 175, sự đồng hành, giúp đỡ của các bệnh viện, cơ sở. các cơ sở y tế trong và ngoài quân đội. Ngoài ra, chúng tôi luôn coi bệnh viện là một bộ phận của ngành y tế TP.HCM, từ đó có sự hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật, kịp thời trao đổi kinh nghiệm và phối hợp trong chẩn đoán và điều trị bệnh.

Sự phát triển của Viện Ung bướu và Y học hạt nhân được thể hiện qua số lượng bệnh nhân hàng năm tăng nhanh, từ 30% đến 50%. Hiện, lượng bệnh nhân khám và điều trị tại bệnh viện bình quân hơn 500 bệnh nhân / ngày và luôn trong tình trạng quá tải giường bệnh. Trung bình mỗi năm điều trị cho hơn 10.000 lượt bệnh nhân ngoại trú và hơn 12.000 lượt bệnh nhân nội trú; tỷ lệ lấp đầy giường bệnh hơn 260%. Lúc mới thành lập trung tâm có số lượt xạ trị gần 9.000 lượt / năm (năm 2013), nhưng đến nay đã tăng lên hơn 19.000 lượt / năm. Viện được nhiều đơn vị chủ động liên hệ, cử bệnh nhân để phối hợp chẩn đoán và điều trị, như: Bệnh viện Thống Nhất, Bệnh viện Phụ sản Quốc tế, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM …

PV: Định hướng và giải pháp đột phá nào để BVQY 175 tiếp tục phát triển Viện Ung bướu và Y học hạt nhân trong thời gian tới?

Đại tá, Tiến sĩ Nguyễn Việt Cường: Phần thưởng lớn nhất của chúng tôi là sự tin yêu của quân và dân. Chúng tôi nỗ lực xây dựng Viện hiện đại, chuyên nghiệp hàng đầu khu vực, liên doanh, liên kết với các đối tác ở các nước có nền y học hiện đại, xứng đáng là một trong những trụ cột chính của BVQY 175, là nơi hướng tới. chỉ được bệnh nhân trong và ngoài nước tin tưởng. Để đạt được mục tiêu này, chúng tôi xác định ưu tiên hàng đầu là bứt phá mạnh mẽ hơn nữa về phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, chuyên khoa ung bướu, phấn đấu có chuyên gia đầu ngành ngang tầm khu vực. . Trong đó, chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, nhân viên của viện “giỏi về y đức, giỏi về y thuật, giỏi về y thuật, mạnh về y thuật”.

Một yêu cầu mang tính quyết định đối với sự phát triển của Viện Ung bướu và Y học hạt nhân trong bối cảnh hội nhập sâu rộng là phải đầu tư mạnh mẽ về trang thiết bị phục vụ trực tiếp cho công tác chẩn đoán, điều trị và điều trị. điều trị ung thư. Theo đó, Viện tập trung phát triển các kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, mới, như: Kỹ thuật điều trị não, kỹ thuật xạ trị tiên tiến, xạ trị trong điều trị ung thư, nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong chẩn đoán và điều trị ung thư … Viện sẽ từng bước triển khai kỹ thuật ghép tủy. để điều trị các bệnh máu ác tính, và tiếp cận công nghệ liệu pháp gen. Giữ gìn trật tự, phát huy vai trò trung tâm của Ban chuyên môn nhằm phát huy trí tuệ tập thể, chuyên môn của các chuyên khoa trong hội chẩn, lựa chọn phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Với tinh thần trách nhiệm của người anh bộ đội cụ Hồ, chúng tôi quyết tâm phấn đấu không ngừng để góp phần bảo vệ tốt nhất sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

PV: Xin cảm ơn các đồng chí rất nhiều!

HỒNG GIANG (thực hiện)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *