Phạt 7 doanh nghiệp gần 3 tỷ đồng vì vi phạm quản lý thông tin thuê bao

Rate this post

Tổng số tiền phạt gần 3 tỷ đồng đối với 7 doanh nghiệp viễn thông là Viettel, VNPT, MobiFone, Vietnamobile, Gtel Mobile, ITel, Mobicast.

Trong đó, Vietnamobile bị phạt 440 triệu đồng, Viettel Telecom và 8 chi nhánh bị phạt 175 triệu đồng; 4 trung tâm kinh doanh của VNPT gồm Hà Nội, Thanh Hóa, Ninh Bình, Bà Rịa Vũng Tàu bị phạt 170 triệu đồng; phạt 4 công ty dịch vụ MobiFone khu vực số tiền 170 triệu đồng; phạt Indochina Telecom 90 triệu đồng, MobiCast 90 triệu đồng và Gtel Mobile 20 triệu đồng.

Ngoài ra, đoàn kiểm tra đã xử phạt 39 điểm viễn thông ủy quyền trên toàn quốc với số tiền 1.770 triệu đồng. Đồng thời, buộc các nhà mạng phải khắc phục hậu quả một khoản tiền tương đương với số tiền đã nộp vào tài khoản SIM đã kích hoạt sẵn. Đây là mức phạt tương đối nặng đối với các doanh nghiệp viễn thông.

Kết luận thanh tra đã chỉ rõ những sai phạm của các doanh nghiệp viễn thông di động trong việc quản lý thông tin thuê bao.

Cụ thể: bán SIM đã nhập sẵn thông tin thuê bao, kích hoạt dịch vụ di động trả trước; chấp nhận đăng ký thông tin thuê bao ngoài Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông; công tác quản lý chưa chặt chẽ nên vẫn còn tình trạng cung cấp thông tin thuê bao không chính xác, đầy đủ theo quy định; cá nhân đăng ký nhiều SIM, có cá nhân đăng ký tới hàng nghìn SIM – đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sử dụng SIM chưa đăng ký. Doanh nghiệp cũng cho phép nhân viên, đại lý / nhà cung cấp dịch vụ viễn thông của mình sử dụng thông tin cá nhân hoặc sử dụng thông tin của người khác để đăng ký thông tin thuê bao; cho đại lý / điểm cung cấp dịch vụ viễn thông mượn tài khoản để đăng ký thông tin thuê bao; thực hiện không đúng thủ tục đăng ký lại thông tin thuê bao, cấp lại SIM; sử dụng hồ sơ đăng ký lần đầu để kích hoạt thêm SIM cho người dùng, chưa thực hiện đúng quy trình đăng ký thông tin thuê bao.

Ông Bùi Hoàng Phương, Chánh Thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra liên ngành TP.

Ông Bùi Hoàng Phương, Chánh Thanh tra, Trưởng đoàn kiểm tra liên ngành cho biết, hiện vẫn còn nhiều cửa hàng kinh doanh SIM kích hoạt sẵn cho khách hàng. Đặc biệt, có hàng nghìn thuê bao Vietnammobile do một người đăng ký, từ đó số SIM này được bán cho nhiều đối tượng khác nhau. “Đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng tồn tại sim rác, phát sinh cuộc gọi rác”anh Phương cho biết.

Đại diện 7 doanh nghiệp viễn thông đã thừa nhận những sai phạm kéo dài. Ông Cao Anh Sơn, Tổng giám đốc Viettel Telecom chia sẻ thêm một nguyên nhân khiến tình trạng SIM rác, cuộc gọi rác vẫn diễn ra. Chính vì sức ép chỉ tiêu kinh doanh tại doanh nghiệp nên nhân viên tại nhiều chi nhánh đã lách luật. Sau đợt thanh tra, Viettel sẽ tích cực triển khai nhiều công cụ phần mềm để hỗ trợ, xử phạt nặng các đối tượng vi phạm.

Ông Cao Anh Sơn, Tổng Giám đốc Viettel Telecom

Ông Trần Thanh Thủy, Phó Tổng Giám đốc VNPT cho biết, qua đợt xử phạt này, doanh nghiệp đã rút kinh nghiệm sâu sắc và xử lý quyết liệt các vi phạm liên quan đến SIM rác, cuộc gọi rác. Đây không phải là giải pháp đối phó với cơ quan chức năng mà là giải pháp cho sự sống còn của doanh nghiệp. VNPT cảm ơn đoàn thanh tra đã chỉ ra những sai phạm và giúp công ty tuân thủ pháp luật.

Bà Trần Thanh Thủy, Phó Tổng Giám đốc VNPT

Ông Bùi Sơn Nam – Phó tổng giám đốc MobiFone cho biết, nhà mạng đã cố gắng ứng dụng công nghệ để chặn tối đa cuộc gọi rác, tin nhắn rác. Đoàn kiểm tra đã kiến ​​nghị sửa đổi để giúp doanh nghiệp phát triển khách hàng và các quy định chặt chẽ về quản lý thông tin thuê bao.

Ông Bùi Sơn Nam – Phó Tổng Giám đốc MobiFone

Ông Võ Đặng Việt Linh, Giám đốc Đối ngoại Vietnamobile cũng đồng tình với kết luận của Bộ Thông tin và Truyền thông. Những tồn tại của doanh nghiệp đã được Vietnamobile khắc phục và cam kết sẽ xử lý dứt điểm trong thời gian tới.

Tại buổi công bố, ông Nguyễn Trường Phi, Tổng Giám đốc Gtel cho biết: “Tôi rất kinh ngạc về kết luận của cuộc kiểm tra. Gtel là mạng nhỏ, ít thuê bao chủ yếu phục vụ ngành công nghiệp. SIM rác gây ra các vấn đề xã hội nên cần được xử lý. Tuy nhiên, nên cho phép khách hàng đăng ký trực tuyến để thuận tiện hơn ”..

Theo ông Lưu Anh Sơn, Tổng Giám đốc Indochina Telecom: “Ngay sau khi dự thảo kết luận, chúng tôi đã có biện pháp xử lý. Đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông có quy chế quản lý thông tin thuê bao phù hợp với quá trình chuyển đổi số.

Bà Lê Thu Hà, Phó tổng giám đốc MobiCast cho biết, sau khi thanh tra, MobiCast đã chủ động rà soát nội bộ để giải quyết các sai phạm.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long

Cũng tại buổi công bố này, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Đức Long nhấn mạnh, thuê bao chưa đăng ký, SIM rác đang là vấn đề nhức nhối của xã hội hiện nay. Các đối tượng xấu thường lợi dụng SIM rác để nhắn tin lừa đảo khách hàng nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản … Các nhà mạng tuy đã góp phần phát triển kinh tế nhưng cần phải chấn chỉnh hơn nữa để đảm bảo lợi ích cho toàn xã hội. .

Thứ trưởng cho rằng nhà mạng nào uy tín sẽ được khách hàng ủng hộ. Bên cạnh đó, việc nhìn ra sai phạm và quy trách nhiệm không nên chỉ dừng lại ở cấp lãnh đạo mà phải xuống cấp dưới. Cần chủ động rà soát các trường hợp vi phạm để khắc phục, chủ động tuyên truyền cho người dân về hậu quả nếu không chấp hành đăng ký thuê bao chính chủ. Khi chuyển số điện thoại, người dân nên đăng ký lại thông tin thuê bao; Mọi người đều có trách nhiệm chung là ngăn chặn sự cố SIM rác, cuộc gọi rác.

Phạm Ngọc Tiến (ảnh: Phạm Hải)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *