Ưu và nhược điểm của nhịn ăn gián đoạn

Rate this post

Lúc đầu, nhịn ăn gián đoạn có thể có các tác dụng phụ như đói, nhức đầu, mệt mỏi và thay đổi tâm trạng.

Nhịn ăn gián đoạn là một mô hình ăn uống mà bạn không tiêu thụ bất kỳ calo nào trong một thời gian, thường kéo dài 12-40 giờ. Theo các chuyên gia, nhịn ăn 24 giờ cực kỳ khó duy trì đối với nhiều người, vì vậy nó thường không được khuyến khích cho người mới bắt đầu.

Theo Đường sức khỏeCác nhà nghiên cứu chỉ ra nhiều lợi ích sức khỏe của việc nhịn ăn gián đoạn như kiểm soát cân nặng, tăng cường trao đổi chất, cải thiện chức năng phổi, tim, não, gan và thận.

Nghiên cứu cho thấy một số kiểu nhịn ăn gián đoạn có thể có hiệu quả giảm cân bằng cách điều chỉnh sự thèm ăn, tăng cảm giác no trong khi kiềm chế cơn đói. Hiệu quả giảm cân có thể phụ thuộc vào độ tuổi. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Dinh dưỡng đã kiểm tra tác động của việc nhịn ăn không liên tục ở nam giới trẻ hơn (20 tuổi) so với nam giới lớn tuổi (50 tuổi). Kết quả cho thấy chế độ ăn kiêng làm giảm nhẹ khối lượng cơ thể ở người trẻ nhưng không giảm ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, sức mạnh cơ bắp vẫn không đổi ở cả hai nhóm.

Nhịn ăn ngắt quãng giúp giảm cân nhưng dễ gây tác dụng phụ như đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ.  Ảnh: Freepik

Nhịn ăn ngắt quãng giúp giảm cân nhưng dễ gây tác dụng phụ như đau đầu, mệt mỏi, mất ngủ. Hình ảnh: Freepik

Chế độ ăn kiêng này có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát lượng đường trong máu; Có những lợi ích sức khỏe khác như: giảm huyết áp, sửa chữa các tế bào bị tổn thương, bảo vệ sức khỏe não bộ.

Bên cạnh những ưu điểm, phương pháp cũng bộc lộ nhiều nhược điểm. Nhịn ăn từ 8-12 tiếng là một thời gian dài, bạn có thể cảm thấy đói, dễ cáu gắt, tâm trạng thất thường. Khó chịu và lo lắng là những triệu chứng phổ biến của lượng đường trong máu thấp. Bên cạnh đó, phương pháp ăn kiêng này có những tác dụng phụ bao gồm: đau đầu, táo bón, mệt mỏi, ợ chua, dễ mất nước, giảm hoạt động thể lực …

Vì vậy, nhịn ăn ngắt quãng là phương pháp giảm cân hiệu quả đối với một số người nhưng lại không được khuyến khích cho những người đã hoặc đang mắc chứng rối loạn ăn uống. Chế độ ăn kiêng không phù hợp với trẻ em, người mang thai và cho con bú. Nếu bạn bị huyết áp cao, cholesterol LDL cao, nồng độ axit uric trong máu bất thường, đường huyết cao, bệnh tim mạch, bệnh gan hoặc thận, việc nhịn ăn không liên tục có thể gây bất lợi.

Để tận dụng tối đa thời gian nhịn ăn gián đoạn, hãy đảm bảo bạn ăn nhiều loại thực phẩm toàn phần giàu chất dinh dưỡng và hạn chế thực phẩm đã qua chế biến kỹ. Ngoài ra, trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng này, mỗi người nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Lê Nguyên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *