Phát huy vai trò NCT trong các phong trào thi đua yêu nước

Rate this post

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người cao tuổi (ngày 1 tháng 10):

Trong thời gian qua, các cấp Hội Người cao tuổi (NCT) trong tỉnh luôn phát huy vai trò “Tuổi cao – gương sáng”, gương mẫu trong các hoạt động xã hội, các phong trào thi đua, các cuộc vận động, góp phần vì sự nghiệp NCT. phát triển kinh tế – xã hội của địa phương và xây dựng tổ chức hội vững mạnh.

Phát huy vai trò NCT trong các phong trào thi đua yêu nướcMô hình trồng cây ăn quả của gia đình anh Lê Khắc Kim, thôn 4, xã Đông Minh (Đông Sơn) mang lại hiệu quả kinh tế.

Với tâm niệm “còn khỏe là còn lao động”, ông Hoàng Như Đốc, hội viên Hội Người cao tuổi phường Quảng Phú (TP Thanh Hóa) luôn phấn đấu là tấm gương đi đầu trong mọi hoạt động. Dù tuổi cao nhưng ông vẫn tích cực lao động sản xuất, tạo việc làm và thu nhập cho lao động địa phương, làm giàu cho gia đình. Anh Đốc cho biết: Nhiều năm trước, gia đình anh đầu tư nuôi ếch thương phẩm theo hình thức chuồng tre nên hiệu quả kinh tế không cao. Sau khi tìm hiểu ở một số địa phương, năm 2017, anh đầu tư nuôi ếch bằng lồng lưới kết hợp nuôi cá trắm, rô phi đầu vuông. Mô hình nuôi ếch trong lồng lưới kết hợp nuôi cá tận dụng được diện tích mặt nước sông, hồ, giảm thiểu thiệt hại do mưa lũ, giải quyết khó khăn trong thu hoạch; Thời gian nuôi ếch ngắn, chỉ trong vòng 2 tháng đã cho thu hoạch nên khả năng quay vòng vốn nhanh … Với 16 lồng, mỗi lồng có diện tích 10m2, mỗi năm anh Đốc nuôi 5 lứa. ếch thương phẩm, mỗi lứa hơn 20.000 con giống. Bình quân mỗi năm nuôi gần 200.000 con ếch thịt, xuất chuồng 36 tấn, thu lãi hơn 300 triệu đồng. Ngoài ra, anh còn thu hoạch 10 tấn cá trắm và rô phi đầu vuông, thu lãi hơn 120 triệu đồng. Không chỉ làm kinh tế giỏi mà trong đời thường, ông luôn nêu gương, vận động con cháu chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Anh cũng tích cực ủng hộ các khoản đóng góp do chính quyền và các tổ chức đoàn thể phát động; hỗ trợ, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người dân địa phương.

Hiện toàn tỉnh có 474.326 hội viên người cao tuổi sinh hoạt tại 559 chi hội cơ sở. Toàn tỉnh có trên 65% NCT trực tiếp lao động, sản xuất, kinh doanh. Ở bất cứ ngành nghề nào, lĩnh vực nào cũng có những tấm gương người cao tuổi làm kinh tế giỏi. Với bản tính cần cù, ý chí kiên cường và kinh nghiệm sống, người cao tuổi đã cùng con cháu tham gia lao động sản xuất, thành lập trang trại, gia trại, cơ sở sản xuất kinh doanh. Theo thống kê của các cấp hội, toàn tỉnh có 5.278 NCT là chủ trang trại, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh, 14.971 NCT sản xuất giỏi, tạo việc làm cho hàng nghìn lao động, có nhiều đóng góp cho đất nước. . ngân sách địa phương và phát triển kinh tế – xã hội.

Thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, cán bộ, hội viên NCT trong tỉnh đã tuyên truyền, vận động người thân trong gia đình, gương mẫu đi đầu thực hiện Cuộc vận động. dồn điền đổi thửa, hiến đất làm đường giao thông và các công trình phúc lợi trong thôn, xóm, khu dân cư; góp phần giúp các địa phương hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Từ đầu năm đến nay, NCT đã hiến hàng nghìn m2 đất, 143.698 ngày công, đóng góp 32,135 tỷ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội của địa phương, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn mới. các đô thị văn minh trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, các cấp NCT phát huy uy tín, kinh nghiệm trong công tác hòa giải ở cơ sở, tuyên truyền phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Nhiều thành viên trực tiếp tham gia tổ an ninh nhân dân, tổ thanh tra nhân dân, tích cực đấu tranh phòng chống tệ nạn, cảm hóa, giáo dục người lầm lỗi, góp phần giải quyết những mâu thuẫn, vướng mắc ở nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa. nền tảng. Cán bộ, hội viên người cao tuổi đã cung cấp 11.345 nguồn tin có giá trị, hòa giải 812 vụ việc, cải tạo 319 người lầm lỗi trở về cộng đồng; góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền và các đoàn thể ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Ngoài tích cực tham gia các phong trào thi đua, các cấp hội NCT trong tỉnh còn tích cực sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, có nhiều hình thức chăm sóc tinh thần cho NCT. Các hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao dành cho người cao tuổi ngày càng đa dạng với nhiều loại hình, ngày càng thu hút đông đảo hội viên tham gia. Toàn tỉnh hiện có 4.276 câu lạc bộ, thu hút 143.381 người cao tuổi tham gia ở 518 xã, phường, thị trấn. Hội NCT các cấp còn phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều hoạt động văn hóa – văn nghệ, thể dục – thể thao, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, là sân chơi bổ ích, ý nghĩa giúp NCT rèn luyện sức khỏe. , gặp gỡ, giao lưu, góp phần củng cố, tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa các hội viên người cao tuổi.

Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, các cấp hội NCT trong tỉnh tiếp tục nêu cao tinh thần “Tuổi cao – gương sáng”; vận động con em, gia đình và nhân dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tạo điều kiện để người cao tuổi đóng góp khả năng, trí tuệ, công sức vào sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Bài và ảnh: Nguyễn Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *