Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khỏe

Rate this post

Theo quyết định, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức thẩm định hồ sơ, thẩm định thực tế Đề án thành lập Trường Đại học Khoa học và Công nghệ. Y tế trực thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh theo quy định của pháp luật. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, các đơn vị sẽ trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Phê duyệt chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khỏe - 1

Sinh viên y khoa thực hành nghề nghiệp của họ. (Ảnh minh họa: ĐHQGHCM)

Trường Đại học Khoa học Sức khỏe sẽ là một trong những cơ sở đào tạo trọng điểm cho ngành Y tế của khu vực phía Nam trong tình hình nhân lực ngành Y tế đang thiếu hụt như hiện nay.

Mô hình đại học với các trường thành viên đã có ở Việt Nam như Đại học Quốc gia (Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh), Đại học vùng (Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng). Mô hình này đã được khẳng định trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học. Đối với lĩnh vực khoa học sức khỏe, có một số mô hình như Đại học Khoa học Sức khỏe Lào, Đại học California San Francisco.

Cách đây gần 20 năm, chủ trương thành lập Trường Đại học Khoa học Sức khỏe Việt Nam đã được đề cập. Về bản chất, đây là mô hình trường đại học trong đó các trường thành viên chuyên biệt là Đại học Y, Đại học Dược, Đại học Điều dưỡng, Đại học Y tế công cộng…

Mô hình này sẽ tạo quyền tự chủ về học thuật cho các trường thành viên theo chuyên ngành, phát huy tối đa hiệu lực, hiệu quả thông qua việc chia sẻ các nguồn lực chung như bộ máy quản lý, điều phối, đầu tư cho các bộ môn. cơ sở khoa học cơ bản, y sinh, phối hợp nghiên cứu và đào tạo liên ngành.

Ngày 27/10/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1666 thành lập Trường Đại học Y Dược trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội trên cơ sở nâng cấp và phát triển Khoa Y Dược.

Khoa Y – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh được thành lập ngày 23 tháng 6 năm 2009. Trường là cơ sở đào tạo Y Dược công lập, theo mô hình trường học – bệnh viện, kết hợp chặt chẽ giữa đào tạo với nghiên cứu khoa học và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Hiện tại, khoa có 89 giảng viên, 26 chuyên gia đầu ngành kiêm nhiệm và hơn 400 bác sĩ, dược sĩ thỉnh giảng. Trong 13 năm qua, trường đã đào tạo 1.064 sinh viên thuộc 3 chuyên ngành Y, Dược, Răng Hàm Mặt.

Hà Cường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *