Phòng chống bệnh tật do thực phẩm

Rate this post

(HNM) – Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến sức khỏe, ngày càng nhiều người quan tâm đến việc sử dụng các loại thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế, cơ thể thực sự khỏe mạnh khi có hệ miễn dịch khỏe, chống lại các tác nhân ngoại lai xâm nhập. Điều này đã được chứng minh rõ ràng ở trẻ nhỏ suy dinh dưỡng, người già, nhóm mắc các bệnh mãn tính,… có nguy cơ mắc các bệnh viêm đường hô hấp, tiêu chảy cao hơn so với người khỏe mạnh.

Bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Huyền, nguyên Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Nội tiết Trung ương) cho biết, phương pháp chủ động bảo vệ sức khỏe từ thực phẩm ngày càng được nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây. Trong các loại thực phẩm, nấm súp lơ (hay còn gọi là “nấm miễn dịch”) được cấu tạo từ các thành phần đặc biệt là chất chống oxy hóa rất mạnh. Chất chống oxy hóa này giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, chống lại các bệnh nhiễm trùng. Tuy nhiên, chất này cơ thể không thể tự sản xuất được mà phải lấy từ thức ăn bên ngoài.

Ngoài ra, trong nấm súp lơ còn có các nguyên tố vi lượng như magie, canxi, kali, axit amin,… cũng góp phần tích cực phòng chống bệnh tật cho cơ thể. Một nghiên cứu của một trường đại học ở Mỹ đã áp dụng cho 34 bệnh nhân sau khi phẫu thuật bằng cách sử dụng nấm súp lơ. Kết quả cho thấy loại thực phẩm này còn có tác dụng chống nhiễm trùng, làm lành vết thương nhanh hơn. Vì vậy, loại thực phẩm này không chỉ giúp người bình thường nâng cao thể trạng mà còn giúp phục hồi sức khỏe cho người bệnh, đặc biệt là những người mắc các bệnh tiềm ẩn như: bệnh phổi, ung thư, tiểu đường, mỡ máu,… tim mạch hay xương khớp, bệnh thấp khớp…

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Huyền, thay vì đợi ốm đau mới tìm cách chữa trị, mọi người nên bắt đầu chăm sóc sức khỏe bằng cách bổ sung những thực phẩm lành mạnh. Khi có một cơ thể khỏe mạnh, có một sức đề kháng tốt chính là tạo cho mình một lá chắn vững chắc để phòng chống bệnh tật một cách chủ động và hiệu quả.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *