Samurai và Stitch – đánh giá về tập truyện tranh đầu tiên có một nhân vật nổi tiếng trong vũ trụ Disney

Rate this post

Truyện “Samurai và Khâu” là một vị trí sẽ thu hút những người hâm mộ sinh vật màu xanh lam. Egmontnhà xuất bản tựa sách này ở Ba Lan, đã quyết định sử dụng giấy phép công ty Walt Disneyđể thu hút người hâm mộ hoạt hình đến manga “Lilo và Stich”. Kết quả là cuối cùng chúng tôi cũng có được ấn bản tiếng Ba Lan của manga “Tonosama để Khâu”trong đó ông là tác giả Hiroto Wada.

Bìa tập 1 manga Samurai và Stitch
hình chụp. Bìa manga Samurai và Stitch / Hiroto Wada

Cốt truyện thể hiện điều gì?

Manga “Samurai and Stitch” là sự kết hợp thú vị giữa văn hóa Nhật Bản với vũ trụ Disney nổi tiếng. Cốt truyện kể về cuộc phiêu lưu của Stich, một sinh vật vũ trụ rơi xuống Trái đất vào thời của các samurai, và cụ thể hơn là trong thời kỳ sengoku, khi trốn thoát khỏi Liên đoàn Thiên hà.

Stich thấy mình đang chuẩn bị cho một trận đại chiến, nhờ đó mà anh gặp được Yamato Meison – một samurai tàn nhẫn, dày dặn kinh nghiệm trong nhiều trận chiến. Mặc dù ban đầu Yamato ra lệnh giết Stich, nhưng sau một cuộc chiến ngắn giữa người ngoài hành tinh và các chiến binh Nhật Bản, samurai bị ấn tượng bởi sức mạnh và sự ngọt ngào lạ thường của “tanuki” màu xanh lam. Lãnh chúa quyết định chăm sóc người ngoài hành tinh, cho anh ta mọi thứ mà bản thân anh ta không nhận được khi còn nhỏ.

Một trong những yếu tố nổi bật của manga chắc chắn là sự kết hợp giữa các chủ đề của văn hóa Nhật Bản và vũ trụ Disney, cho phép các thử nghiệm thú vị và các giải pháp cốt truyện mới. Tác giả của bộ truyện tranh đã tạo ra một thế giới độc đáo nơi người ngoài hành tinh ngoài không gian và các công nghệ của thế giới khác kết thúc ở một nơi mà không ai hiểu được chúng. Vì điều này, ngay cả một đội thợ mộc giỏi nhất cũng không thể giúp Stitch sửa chữa con tàu bay của mình.

Các trang truyện tranh Samurai và Stitch có sửa chữa tàu của Stitch
hình chụp. Sửa chữa con tàu của Stich trong manga Samurai and Stitch / Hiroto Wada

Ngoài ra, mối quan hệ giữa Stich và Yamato, một samurai giàu kinh nghiệm, rất thú vị và năng động, điều này khiến bộ truyện tranh thu hút được sự quan tâm của người đọc.

Tuy nhiên, thật khó để không nhận thấy một số thiếu sót trong cốt truyện, có vẻ hơi vội vàng, với cách nói thiếu. Ngay trong chương đầu tiên, chúng ta đã biết rằng Yamato Meison là một người đàn ông không từ thủ đoạn nào để đạt được quyền lực – anh ta có thể đốt cháy lâu đài cùng với cư dân của nó, chiến đấu đến chết và thậm chí đầu độc một đối thủ chính trị. Tuy nhiên, sự xuất hiện của Stich nhanh chóng biến người đàn ông thành một người quan tâm và gần như là một người cha. Một chút phát triển nhân vật và một câu chuyện mở rộng hơn có thể ảnh hưởng tích cực đến việc tiếp nhận toàn bộ manga.

Tài liệu tham khảo về truyền thống Nhật Bản

Trong “Samurai and Stitch”, bạn có thể thấy rằng tác giả đã dành nhiều thời gian để giới thiệu với độc giả về văn hóa Nhật Bản, đây là một tài sản lớn của bộ truyện tranh này. Anh ấy đi cùng với một dịch giả, bởi vì khi đọc, bạn có thể bắt gặp một số chú thích giải thích các khái niệm chưa biết hoặc giải thích các yếu tố của văn hóa Nhật Bản.

Một chú thích như vậy xảy ra khi Yamato Meison đặt tên cho Stich bằng cách viết nó bằng thư pháp Nhật Bản trên một tờ giấy washi lớn. Sau đó, trong phần chú thích cũng đề cập đến cái tên Sute-Ichi có nghĩa là ai đó “Bị bỏ rơi”.

Các trang truyện tranh Samurai và Stitch có Yamato Meison hát cho Sute-ichi nghe
hình chụp. Stich trong vai Sute-ichi, cảnh ca hát và nhảy múa / Hiroto Wada

Một chú thích khác được đưa ra khi Stich được gọi là tanuki xanh. Tanuki là một nhân vật trong thần thoại và văn hóa dân gian Nhật Bản, người được miêu tả là một loài chó gấu trúc, một loài động vật giống gấu trúc. Trong văn hóa Nhật Bản, nhân vật này thường gắn liền với sự may mắn, ma thuật và nghệ thuật biến hình. Tanuki thường được miêu tả là những con vật có thể thay đổi ngoại hình và hình dạng cơ thể, cũng như ảnh hưởng đến con người bằng ảo ảnh hoặc cám dỗ họ bằng nhiều cám dỗ khác nhau. Thông tin này chắc chắn giúp hiểu tại sao Yamato và binh lính của anh ta quyết định gọi Stich là tanuki.

Bản tóm tắt

Tôi thừa nhận rằng ý tưởng tạo manga với Stich rất thú vị, nhưng sau khi đọc toàn bộ câu chuyện được trình bày trong tập đầu tiên, tôi không hoàn toàn hài lòng với nó. Sau một khởi đầu mạnh mẽ hơn, trong đó chúng tôi gặp các samurai cứng rắn của mình, tôi bắt đầu tin rằng cả thanh thiếu niên và người lớn đều có thể yêu thích tựa game này.

Tuy nhiên, tác giả khá nhanh chóng hướng tới khán giả nhỏ tuổi, điều này không nhất thiết ảnh hưởng đến chất lượng của câu chuyện. Bất chấp những ý tưởng thú vị và những khoảnh khắc khơi dậy cảm xúc, toàn bộ sự việc đều quá dễ đoán.

Lời thoại trong “Samurai and Stitch” rất dễ đọc và rõ ràng, chắc chắn sẽ thu hút nhiều độc giả. Các bản vẽ có đầy đủ các chi tiết và các yếu tố mang lại sự năng động, đây là một phần giới thiệu tốt về thế giới samurai.

Các trang của truyện tranh Samurai và Stitch đề cập đến hoạt hình Lilo và Stitch của O-hana
hình chụp. Ohana, ám chỉ đến Lilo & Stitch / Hiroto Wada của Disney

Các nhân vật xuất hiện trong manga rất đáng yêu và đáng ngạc nhiên, nhưng tiếc là họ thiếu một chút chiều sâu. Tôi không thể kết nối cảm xúc với bất kỳ nhân vật nào và điều quan trọng đối với tôi là đắm mình hoàn toàn vào câu chuyện. Tuy nhiên, tôi sẽ thừa nhận rằng một tình tiết trong manga đã khiến tôi bật cười thành tiếng, thành thật mà nói – đó là về tình huống mà Yamato và chiến lược gia của anh ấy xem xét Stich là gì: đó là tanuki, gấu trúc hay có thể là một con quỷ?

Một cách hay là làm phong phú manga bằng yếu tố điện ảnh (sách lật). Ở góc dưới cùng của mỗi trang bên trái là một hình nhỏ của Stich bắt đầu di chuyển khi chúng tôi lật nhanh các trang. Trong tình huống như vậy, chúng ta sẽ thấy Stich khởi động, chạy và lăn.

Tóm lại, “Samurai and Stitch” là một gợi ý thú vị cho những người hâm mộ truyện tranh và vũ trụ Disney. Mặc dù cốt truyện có một số thiếu sót, nhưng nó chắc chắn đáng để cho nó một cơ hội và tìm hiểu thế giới do Hiroto Wada tạo ra.

  • [message]
    • Đánh giá dựa trên bản đánh giá từ nhà xuất bản Egmont
      • Nhà xuất bản Egmont đã quay trở lại xuất bản manga, lần này tập trung vào các tựa dựa trên các thương hiệu văn hóa đại chúng nổi tiếng. Đứa con của cuộc hôn nhân với Công ty Walt Disney là manga “Samurai and Stitch” được mô tả ở đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *