Sản xuất kinh doanh tiếp tục phục hồi tích cực

Rate this post

UBND tỉnh đánh giá, hoạt động kinh tế sôi động trở lại, đạt kết quả tích cực trên nhiều lĩnh vực. “Bức tranh” sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đang dần sáng sủa hơn, hứa hẹn đóng góp vào tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới. Đồng hành cùng doanh nghiệp, bên cạnh việc triển khai hiệu quả các chính sách, tỉnh đang tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tạo điều kiện hơn nữa cho cộng đồng doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Hoạt động sản xuất tại Công ty Cổ phần Hưng Hải Thịnh, Huyện phú giáo

Nhiều kết quả khả quan

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH & ĐT), từ ngày 16/8 đến 31/8/2022, toàn tỉnh đã thu hút được 291 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới, với tổng số vốn hơn 1.733 tỷ đồng và 73 doanh nghiệp theo quy định. vốn điều chỉnh, với tổng vốn tăng thêm là 1.153 tỷ đồng. Trong kỳ, số doanh nghiệp thành lập mới tăng 809,4%, vốn đăng ký tăng 875,4% so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp đăng ký tăng vốn tăng 508,3%, số vốn tăng thêm 40% so với cùng kỳ. Lũy kế 8 tháng đầu năm 2022, toàn tỉnh thu hút 4.627 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh mới, tăng 23,1% so với cùng kỳ, với tổng vốn gần 29.768 tỷ đồng, tăng 7,4% và 1.104 doanh nghiệp điều chỉnh. vốn, tăng 44,9% so cùng kỳ với vốn điều chỉnh 39.642 tỷ đồng, tăng 4,2%.

Theo ông Trịnh Hoàng Tuấn Anh, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, số lượng doanh nghiệp thành lập mới, quay trở lại hoạt động tăng đáng kể cho thấy doanh nghiệp phục hồi tích cực, nhưng số doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động vẫn còn nhiều. . Nhiều yếu kém chưa được khắc phục khi đa số doanh nghiệp có quy mô siêu nhỏ, nhỏ và vừa. Sự hỗ trợ của tỉnh đối với doanh nghiệp trong nước được thể hiện qua nhiều hoạt động thiết thực. Đầu tháng 8, lãnh đạo tỉnh đã trực tiếp gặp gỡ các hiệp hội, doanh nghiệp đầu tư trong nước để lắng nghe tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19. Thời gian qua, tỉnh tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi số thông qua các hướng dẫn chuyển đổi số phù hợp với từng mô hình doanh nghiệp …

Sát cánh cùng DN

Có thể thấy, sự phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang diễn ra rõ nét. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra vẫn là phải tích cực hỗ trợ, kề vai, sát cánh cùng doanh nghiệp một cách hiệu quả và thiết thực hơn.

Bình Dương tập trung thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp khôi phục và phát triển kinh tế – xã hội theo tinh thần Nghị quyết số 01 / NQ-CP ngày 8-1-2022 và Nghị quyết số 11 / NQ-CP ngày 30-1-2022. của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành thường xuyên theo dõi, bám sát tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận các gói chính sách hỗ trợ của Chính phủ về miễn, giảm thuế, gia hạn thuế, phí, tiền thuê đất, tiếp cận vốn vay, giảm lãi suất, giãn nợ … tạo môi trường ổn định, thuận lợi cho doanh nghiệp nghỉ ngơi. yên tâm đầu tư sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động chuyển đổi mô hình, thay đổi chiến lược, ứng biến linh hoạt; mạnh dạn chuyển đổi kỹ thuật số, nhanh chóng ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh, ký kết đơn hàng, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa trong nước và xuất khẩu.

Vấn đề các doanh nghiệp quan tâm nhất hiện nay là tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp; hỗ trợ về chính sách bảo hiểm xã hội để giữ chân người lao động; thuê đất nhà xưởng với diện tích, giá cả hợp lý để phát triển sản xuất kinh doanh … Hiệp hội cũng phản ánh, việc tăng giá xăng dầu vừa qua kéo theo giá các mặt hàng đều tăng. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu của các doanh nghiệp. Trong khi để duy trì sản xuất, doanh nghiệp cần vốn, vay vốn ngân hàng rất khó.

Ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương, bày tỏ mong muốn Trung ương, tỉnh có chính sách hỗ trợ giảm lãi suất ngân hàng, ân hạn, giãn nợ cho doanh nghiệp; Đồng thời có giải pháp bình ổn giá nguyên vật liệu, giá cước vận tải để giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất. Thời gian gần đây, giá tư liệu sản xuất và cước phí vận chuyển tăng mạnh dẫn đến tình trạng nhiều nhà máy phải giảm sản xuất, cắt giảm nhân công. Tại các thị trường xuất khẩu trọng điểm như Mỹ và Châu Âu, tỷ trọng đơn hàng xuất khẩu cũng giảm đáng kể. Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận vốn từ ngân hàng.

Trên thực tế, vẫn có những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp được ban hành nhưng chậm triển khai. Lãnh đạo tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành triển khai nhanh chóng hơn nữa các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi và phát triển; cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, giúp doanh nghiệp kịp thời nắm bắt cơ hội, mở rộng thị trường. Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc hỗ trợ chỉ được coi là thành công khi doanh nghiệp được hưởng lợi từ các chính sách cụ thể, trực tiếp. Ngược lại, những chính sách được xây dựng nhưng khó thực hiện, không tác động tốt đến doanh nghiệp, cũng có thể gây mất lòng tin. Để kịp thời động viên, khích lệ tinh thần doanh nghiệp, các cấp, các ngành cần thường xuyên đối thoại với doanh nghiệp để thúc đẩy thực hiện hiệu quả hơn các chính sách hỗ trợ.

Bình Dương phấn đấu tiếp tục trở thành điểm đến hàng đầu về thu hút đầu tư, đổi mới sáng tạo, phát triển khoa học công nghệ và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, an toàn cho người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư. riêng. Năm 2022, tỉnh phấn đấu số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt trên 6.500 doanh nghiệp; giảm tỷ lệ doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động; giảm chi phí đầu vào, chi phí cơ hội và chi phí không chính thức cho doanh nghiệp và người dân. Cùng với đó, tỉnh tích cực đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, thích ứng linh hoạt, hiệu quả.

NGỌC THANH

Leave a Reply

Your email address will not be published.