Sáu “ông lớn” với 90% thị phần tự nguyện kê khai và nộp thuế thương mại điện tử xuyên biên giới

Rate this post

Ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, từ ngày 21/3, Bộ Tài chính chính thức đưa vào vận hành Cổng thông tin dành cho nhà cung cấp nước ngoài nhằm hiện đại hóa công việc của nhà cung cấp nước ngoài. quản lý thuế, tạo thuận lợi, bình đẳng, minh bạch trong đăng ký thuế, kê khai thuế, nộp thuế theo xu hướng quản lý thuế quốc tế.

Cổng thông tin điện tử là địa chỉ để các nhà cung cấp nước ngoài đăng ký, kê khai, nộp thuế cũng như tra cứu thông tin, tìm hiểu về hệ thống pháp luật thuế của Việt Nam.

Với phương thức thu thuế mới này, Việt Nam đã trở thành một trong bốn quốc gia đầu tiên trong khu vực ASEAN khẳng định chủ quyền đánh thuế của quốc gia đối với các tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại ở nước ngoài. điện tử xuyên biên giới ở nước ta.

Theo ông Đặng Ngọc Minh, sau khi được cơ quan thuế tích cực tuyên truyền, trao đổi, vận động, đến nay đã có 36 DN nước ngoài đăng ký kê khai, nộp thuế trên cổng thông tin này, trong đó, có nhiều DN lớn như Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netflix …

Đặc biệt, sau một thời gian trao đổi và làm việc, mới đây, Tập đoàn Apple cũng đã chính thức kê khai nộp thuế qua Cổng thông tin điện tử cho nhà cung cấp nước ngoài.

Như vậy, “cả 6 nhà cung cấp nước ngoài Meta (Facebook), Google, Microsoft, TikTok, Netflix, Apple, đơn vị nắm giữ 90% thị phần doanh thu dịch vụ thương mại điện tử xuyên biên giới tại Việt Nam đều đăng ký thuế, kê khai thuế và nộp thuế tại Việt Nam ”, đại diện Tổng cục Thuế khẳng định.

“Các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài kê khai thuế theo quý nên từ ngày 21/3 đến nay, các doanh nghiệp đã tạm nộp thay cho các cá nhân tạo ra doanh thu Việt Nam gần 500 tỷ đồng qua cổng thông tin điện tử cho các nhà cung cấp nước ngoài. Tính từ đầu năm đến nay, tổng số tiền các nhà cung cấp dịch vụ nước ngoài thanh toán tại Việt Nam xấp xỉ 1.000 tỷ đồng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.

Những kết quả bước đầu này cho thấy sự phối hợp và ý thức tuân thủ pháp luật thuế khi kinh doanh tại Việt Nam của các nhà cung cấp nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn trong việc phối hợp với cơ quan thuế. thuế để tìm hiểu chính sách thuế, góp ý, đề xuất với cơ quan thuế hoàn thiện chính sách thuế, công cụ quản lý thuế, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý của cơ quan thuế.

Bên cạnh việc khẳng định chủ quyền về thuế của đất nước, kết quả trên còn cho thấy chính sách quản lý thuế của Việt Nam phù hợp với thông lệ quốc tế, đảm bảo công bằng, minh bạch cho các tổ chức, doanh nghiệp. các doanh nghiệp trên thế giới khi kinh doanh tại Việt Nam ”, ông Minh đánh giá.

Trong thời gian tới, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết, cơ quan thuế sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế đăng ký, kê khai, nộp thuế tại Việt Nam theo đúng cam kết của Việt Nam. và các quy định về thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp với các dịch vụ xuyên biên giới.

Cùng với đó, Tổng cục Thuế cũng đã triển khai ứng dụng thuế điện tử trên thiết bị di động (eTax Mobile) dành cho cá nhân. Ứng dụng cung cấp cho người nộp thuế các chức năng chính như đăng ký mở tài khoản giao dịch thuế điện tử với cơ quan thuế và truy cập thông tin chính sách mới.

Tới đây, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục triển khai cổng thông tin nền tảng thương mại điện tử để hộ kinh doanh kê khai, nộp hồ sơ; hoặc các sàn giao dịch cũng có thể nhận được ủy quyền cung cấp thông tin cho cơ quan thuế.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *