Siết chặt quản lý ô tô kinh doanh vận tải

Rate this post

Theo quy định mới, xe kinh doanh vận tải lần đầu phải lắp thiết bị giám sát hành trình có gắn camera. Trong ảnh: Thanh tra Sở GTVT kiểm tra xe khách

Bắt đầu từ tháng 9, hoạt động kinh doanh vận tải sẽ bị siết chặt do quy định mới chặt chẽ về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Bỏ qua các quy tắc mới

Gia đình con gái sống ở TP Uông Bí (Quảng Ninh) nên thỉnh thoảng bà Phạm Thị Mai ở huyện Ninh Giang vẫn gửi đồ cho con ở quê. Chị Mai cho biết, trước đây, việc gửi gạo, rau bằng xe khách được thực hiện khá đơn giản và nhanh chóng. Tuy không có giấy tờ, thủ tục gửi hàng nhưng chưa bao giờ hàng gửi đi bị thất lạc, thời gian vận chuyển cũng khá nhanh chóng. Trên các thùng hàng, chị Mai chỉ cần ghi tên, địa chỉ, số điện thoại người nhận là hàng sẽ được vận chuyển đến đúng địa điểm.

Gửi hàng qua xe khách tiện lợi, đơn giản, giá rẻ nên được nhiều người lựa chọn. Nhưng hình thức ký gửi này cũng tồn tại một số vướng mắc như khó kiểm soát trong hàng ký gửi có chứa chất dễ cháy nổ, hàng cấm… hay không? Hoặc trong quá trình vận chuyển, nhiều gara làm đổ vỡ, hư hỏng, mất mát đồ đạc của khách hàng …

Để kiểm soát hàng hóa ký gửi đối với ô tô, Nghị định 47 / NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-9-2022 bổ sung quy định: Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, lái xe và nhân viên phục vụ trên xe khi nhận hàng. Gửi hàng bằng ô tô (người ký gửi không đi theo xe) phải yêu cầu người gửi cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về tên hàng, trọng lượng, họ tên, địa chỉ, số chứng minh thư nhân dân / số thẻ căn cước công dân, số điện thoại liên hệ của cả người gửi và người nhận.

Ông Lê Đình Biên, Trưởng phòng Quản lý phương tiện và người lái, Sở GTVT cho biết, việc cung cấp thông tin trên nhằm hạn chế việc sử dụng dịch vụ vận tải của xe khách để gửi hàng. hàng lậu, hàng cấm. Trường hợp phát hiện sai phạm thì có căn cứ xem xét trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến ​​nghi ngờ về tính khả thi của quy định này khi đi vào thực hiện. Trường hợp người gửi không cung cấp đầy đủ thông tin khi ký gửi hàng hóa bằng ô tô thì sao? Hơn nữa, Nghị định 100/2019 / NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt vẫn chưa sửa đổi, bổ sung, cập nhật các quy định mới của Nghị định 47/2022 / NĐ. – CP. Do đó, hành vi vi phạm của các bên liên quan (chủ hàng, bên nhận và bên vận chuyển) chưa có cơ sở để xử lý.

Thực tế, dù đã có hiệu lực từ đầu tháng 9 nhưng khi được hỏi về việc phải cung cấp số thẻ căn cước công dân khi gửi hàng bằng xe khách, nhiều người dân như chị Mai vẫn chưa hiểu. Nhà xe cũng không yêu cầu người gửi cung cấp thông tin theo Nghị định 47 mà vẫn nhận hàng như cũ.

Từ ngày 1/9/2022, khi gửi hàng qua xe khách, người dân phải cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin về hàng hóa, người gửi, người nhận hàng (ảnh minh họa).

Không hoán cải ô tô 16 chỗ thành ô tô chở khách

Nhiều năm qua, các loại xe du lịch mini dưới 10 chỗ, thường được gọi là xe limousine, được nhiều người ưa chuộng. Trong số này, nhiều xe đã được hoán cải từ xe du lịch 16 chỗ sang 10 chỗ hết niên hạn sử dụng. Do lợi thế đầu tư ít, dễ đi vào các ngõ ngách đô thị nên xe khách trá hình đã tranh giành “đất sống” của nhiều xe buýt tuyến cố định …

Nghị định 47/2022 / NĐ-CP quy định: Không sử dụng ô tô hoán cải từ xe từ 10 chỗ ngồi trở lên thành ô tô dưới 10 chỗ ngồi (kể cả chỗ ngồi của người lái) để kinh doanh vận tải. hành khách. Không sử dụng xe ô tô có kiểu dáng tương tự ô tô từ 9 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải hành khách bằng xe taxi.

Theo ông Phạm Thanh Giang, Trưởng Bến xe Hải Tân (TP Hải Dương), hiện không có nhiều xe limousine chạy tuyến trên địa bàn Hải Dương. Xe 100 mới là đối thủ khó khăn nhất của các hãng taxi, xe buýt và xe cố định của Hải Dương, tuy nhiên, quy định mới cấm ô tô hoán cải dưới 10 chỗ ngồi chở khách. được giới kinh doanh vận tải hành khách đánh giá cao, coi đây là biện pháp nhằm loại bỏ tình trạng cạnh tranh không lành mạnh trên thị trường vận tải hành khách.

Ngoài ra, Nghị định 47/2022 / NĐ-CP cũng bổ sung quy định từ ngày 1/7/2023, đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng xe ô tô kinh doanh vận tải bắt buộc phải lắp camera khi tham gia kinh doanh. Người kinh doanh vận tải lần đầu phải lắp thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera để được cấp phù hiệu, biển hiệu. Thiết bị giám sát hành trình có tích hợp camera phải đáp ứng đầy đủ các quy định tại Nghị định này.

Nghị định 47/2022 / NĐ-CP ngày 19 tháng 7 năm 2022 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2020 / NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô. Nghị định 47 sửa đổi, bổ sung 12 điều của Nghị định 10/2020 / NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/09/2022.

Leave a Reply

Your email address will not be published.