Sửa Luật Kinh doanh bất động sản, siết chặt quản lý môi giới

Rate this post

Nhiễu loạn thị trường

Thị trường bất động sản đang bị nhiễu bởi thông tin về giá cả do nhiều sàn giao dịch bất động sản hình thành tự phát, liên kết “tạo sóng”, “đẩy giá” là nhận định của lãnh đạo Bộ Xây dựng trong bản thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản. gần đây.

Chú thích ảnh
Siết chặt hoạt động môi giới bất động sản bằng Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).

Từ quý II / 2022, trong bối cảnh kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19, hoạt động kinh tế – xã hội tại các địa phương nhanh chóng hoạt động trở lại, kéo theo thị trường bất động sản nhộn nhịp, giao dịch. Tính đến nay, đã có khoảng 800 sàn hoạt động trở lại (so với 400 sàn trong quý IV / 2021), các sàn đã chủ động, linh hoạt, thay đổi kế hoạch kinh doanh phù hợp với nhu cầu. ứng dụng, ứng dụng công nghệ thông tin và giao dịch, thanh toán, quảng cáo, chuyển đổi số … Nhờ đó, nhiều nhà đầu tư, nhà đầu tư đang dần thích ứng và tự sàng lọc.

Tuy nhiên, Bộ Xây dựng cũng chỉ ra nhiều tồn tại, nhất là hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản chưa đảm bảo tốt công tác quản lý giao dịch, phòng, chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản; Chưa kiểm soát tốt hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản … gây nhiễu loạn thị trường. Từ đầu năm đến nay, “cơn sốt” đất nền đã diễn ra ở nhiều địa phương, với xu hướng chạy theo quy hoạch hạ tầng giao thông, dẫn đến tình trạng giá đất tăng cao và không có dấu hiệu giảm, trong khi nguồn cung khan hiếm. quý hiếm.

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), mới đây, tại một tỉnh phía Bắc khi chuẩn bị tổ chức kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, nhưng do Số lượng đăng ký quá lớn khiến Sở Xây dựng các địa phương không biết tổ chức chấm điểm, phân luồng học sinh như thế nào? …

Theo thống kê, hiện có khoảng 300.000 người tham gia dịch vụ môi giới bất động sản trên cả nước. Mặc dù nhiều địa phương đã vào cuộc “siết chặt” hoạt động môi giới bất động sản, thậm chí yêu cầu lực lượng công an tăng cường kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những khu vực có dấu hiệu giá đất tăng đột biến, tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất diễn ra phức tạp, “sốt ảo” …, nhưng vẫn đâu vào đấy.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng yêu cầu các địa phương công khai minh bạch thông tin về quy hoạch xây dựng, tiến độ các dự án phát triển hạ tầng, dự án bất động sản và tập trung kiểm soát hoạt động xây dựng. hoạt động của sàn giao dịch bất động sản, tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản.

Giao dịch phải qua sàn

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến ​​hoàn thiện Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản, trong đó đề xuất bổ sung nhiều quy định mới đáng chú ý liên quan đến giám sát sàn giao dịch, môi giới bất động sản.

Luật Kinh doanh bất động sản 2014 đến nay vẫn chưa theo kịp sự phát triển nhanh và mạnh của thị trường bất động sản, quá trình thực hiện đã nảy sinh những tồn tại, bất cập.

Chẳng hạn, pháp luật có quy định về điều kiện và trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản nhưng chưa kiểm soát được hoạt động của cá nhân hành nghề môi giới bất động sản, khiến nhiều nhân viên không có trách nhiệm gây thiệt hại cho khách hàng. Đặc biệt, nhiều công ty môi giới không tự giác kê khai, nộp thuế theo quy định nhưng pháp luật hiện hành lại thiếu công cụ để kiểm soát việc này, dẫn đến thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Ngoài ra, mô hình sàn giao dịch bất động sản đã được quy định nhưng hoạt động còn nhiều bất cập, chưa đảm bảo quản lý giao dịch bất động sản, phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản; quy định về điều kiện thành lập và hoạt động… sàn giao dịch bất động sản còn mang tính tự phát, chưa hình thành hệ thống giao dịch đồng bộ, chưa bảo vệ được quyền lợi của người tiêu dùng.

Vì vậy, trong quá trình xây dựng dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Bộ Xây dựng đề xuất hai phương án quản lý hoạt động môi giới: Chủ đầu tư dự án bất động sản khi bán, cho thuê mua nhà ở mới hình thành. công trình xây dựng hình thành trong tương lai, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất đã có hạ tầng kỹ thuật trong dự án bất động sản phải thông qua sàn giao dịch môi giới bất động sản; Đối với bất động sản đủ điều kiện kinh doanh, chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì phải thực hiện thông qua sàn giao dịch bất động sản.

Bộ Xây dựng cũng đề xuất hai phương án về điều kiện đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản: Cá nhân hoạt động môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và phải hành nghề trong tổ chức. sàn giao dịch và môi giới bất động sản; giữ nguyên quy định tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

Dự kiến, dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến ​​lần thứ nhất vào kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 năm 2022 và thông qua tại kỳ họp thứ 5 vào tháng 5 năm 2023; có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2024.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *