“Tôi đã phải hy sinh sức khỏe của mình vì sợ doping”

Rate this post

“Tôi từng bị cảm cúm, ho cả tháng trời mà không dám uống thuốc”

Tại SEA Games 31 diễn ra hồi tháng 5, đoàn Việt Nam với tư cách chủ nhà đã thi đấu xuất sắc, giành số huy chương kỷ lục tại một kỳ đại hội thể thao khu vực với tổng số 446 huy chương (205 HCV, 205 HCB, 205 HCB). 125 HCB, 116 HCĐ), xếp nhất toàn đoàn, bỏ xa Thái Lan (92, 103, 136).

Tại Đại hội, Ban tổ chức đã tiến hành kiểm tra doping ngẫu nhiên với gần 1.000 vận động viên đến từ 11 đoàn thể thao. Kết quả vừa được Tổng cục Thể dục Thể thao xác nhận một số vận động viên Việt Nam lần đầu tiên có kết quả xét nghiệm dương tính (mẫu A) với doping.

Số lượng và danh tính chính xác của vận động viên doping sẽ được công bố khi có kết quả chính thức cuối cùng từ kết quả kiểm tra lại (Mẫu B).

HLV Hoàng Xuân Vinh đến chúc mừng người đồng đội Trần Quốc Cường tại SEA Games 31. Ảnh: Báo Lao Động

Dưới góc nhìn của mình, trao đổi với Dân Việt sáng nay (17.9), tay súng Hoàng Xuân Vinh – người từng giành nhiều huy chương cho TTVN trên đấu trường quốc tế, với đỉnh cao là 1 HCV, 1 HCB tại Olympic Rio 2016. , và đã chuyển sang làm huấn luyện viên kể từ SEA Games 31 bày tỏ:

“Trước thềm SEA Games, các huấn luyện viên, vận động viên được tham gia các lớp phổ biến, cập nhật kiến ​​thức phòng, chống doping do Trung tâm Phòng chống doping và Y học thể thao tổ chức.

Theo tôi được biết, hiện nay danh sách các chất cấm đã lên đến hơn 2.000 và chỉ có Ủy ban Olympic Thế giới mới biết chi tiết, sau đó họ phổ biến cho Trung tâm Phòng chống doping và Y học thể thao quốc gia, hướng dẫn các vận động viên sử dụng thuốc đúng cách, không sử dụng. thuốc trong danh mục cấm. “

Chia sẻ về câu chuyện của chính mình, HLV Hoàng Xuân Vinh cho biết ông phải hy sinh sức khỏe vì sợ “dính” doping:

“Có lần đi thi, tôi bị cảm cúm, ho cả tháng trời không dám uống thuốc, phải hy sinh sức khỏe vì lỡ uống thuốc nhưng chẳng may có thứ nằm trong danh mục cấm, nó đã hủy hoại sự nghiệp của tôi. ” .

Về việc một số VĐV Việt Nam dương tính với doping, HLV Hoàng Xuân Vinh thừa nhận việc này sẽ ảnh hưởng lớn đến uy tín của đoàn TTVN:

“Vận động viên khi uống thuốc nhất định phải hỏi bác sĩ. Ở đây tôi nghĩ các huấn luyện viên đã có phần thiếu quan tâm sát sao đến vận động viên. Họ có thể tự mua và sử dụng các loại thuốc bổ sung vitamin từ bên ngoài. Thuốc tăng cường cơ bắp, hệ thần kinh, tuần hoàn máu … thậm chí là cân nặng” Sự mất mát có thể “dính” doping. Khi uống nhầm thuốc, chất này tồn tại trong cơ thể 20-30 ngày rồi mới hết.

Theo tôi, sự việc này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của đoàn TTVN ”.

HCV Olympic Hoàng Xuân Vinh:

Huấn luyện viên thể dục dụng cụ Trương Minh Sang khẳng định, các huấn luyện viên, vận động viên Việt Nam thường xuyên được phổ biến, cập nhật kiến ​​thức y tế, phòng chống doping. Ảnh: VTV

Chia sẻ với quan điểm của HLV Hoàng Xuân Vinh, HLV thể dục dụng cụ Trương Minh Sang cho biết: “Các HLV, VĐV của chúng tôi học hỏi, cập nhật thường xuyên các kiến ​​thức y tế, cách phòng chống doping. Các VĐV của tôi đều được Trung tâm Doping và Thể dục thể thao quán triệt trong thời gian qua. Y cũng về các địa phương, phổ biến kiến ​​thức phòng, chống doping cho các huấn luyện viên, vận động viên ở địa phương chứ không riêng gì đội tuyển quốc gia ”. .

HCV Olympic Hoàng Xuân Vinh:

Kiếm thủ Vũ Thành An mừng HCV SEA Games 31. Ảnh: Thành An

Về phía VĐV, kiếm thủ Vũ Thành An – người liên tiếp giành HCV tại các kỳ SEA Games 2015, 2017, 2019 và SEA Games 31 vừa qua cho biết: “Chúng tôi đã tìm hiểu, phổ biến kiến ​​thức về chống doping trước thềm SEA Games.

Cá nhân tôi khi muốn uống thuốc gì cũng phải nhờ bác sĩ của đoàn TTVN kiểm tra xem thuốc đó có nằm trong danh mục cấm hay không rồi mới sử dụng.

Về một số trường hợp VĐV Việt Nam “dính” doping, tôi nghĩ có thể do họ uống thuốc bổ ngoài để bổ sung vitamin, nhưng rất tiếc trong đó có chất cấm. Cũng có thể do ăn uống bên ngoài, thức ăn được chế biến bằng chất gì đó … ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.