Sức khỏe của bệnh nhân đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam như thế nào?

Rate this post

Chiều cùng ngày, TS.BS Lê Mạnh Hùng, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TƯ, thông tin về tình hình sức khỏe của nữ bệnh nhân 35 tuổi (ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM). , một bệnh nhân bị đậu mùa. Chú khỉ đầu tiên của TP.HCM và Việt Nam khi trở về sau chuyến du lịch Dubai, đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc bệnh đậu khỉ đầu tiên

“Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã điều trị, chăm sóc bệnh nhân an toàn, hiệu quả. Sau 12 ngày điều trị tại bệnh viện, hiện bệnh nhân hết sốt, các mụn nước ở mặt, tay, chân… đã khô, bong tróc và lên da non. Các mụn nước trong họng cũng lành và hết đau ”, TS.BS Lê Mạnh Hùng cho biết.

Bóng nước giữa ngón tay của bệnh nhân đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam

Ngoài ra, hiện bệnh nhân mắc bệnh đậu khỉ ăn uống tốt, tăng cân, tinh thần lạc quan, tuân thủ quy trình cách ly và xử lý các vật dụng cá nhân, tránh lây truyền cho cộng đồng.

Sức khỏe của bệnh nhân đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam như thế nào?  - ảnh 2

Bóng nước giữa bàn chân bệnh nhân đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam

Bệnh viện cũng đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, theo dõi thân nhân và nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân trước đó. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam chưa có biểu hiện nghi ngờ.

\N

Sức khỏe của bệnh nhân đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam như thế nào?  - 3.  ảnh

Mụn nước trên cánh tay của bệnh nhân đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam

Theo bác sĩ Lê Mạnh Hùng, thông qua việc cảnh giác, chủ động thực hiện các biện pháp phát hiện bệnh sớm, xử lý theo quy trình: cách ly, xét nghiệm, giám sát, điều tra dịch tễ, kiểm soát nguồn bệnh. .. một cách khoa học, chặt chẽ và với tiến độ điều trị thuận lợi của ca bệnh đậu khỉ đầu tiên tại TP.HCM, có thể xác định nguồn lây bệnh là từ nước ngoài – nơi bệnh nhân đi du lịch. Bệnh chưa lây lan ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam. Bệnh nhân đã hồi phục và xét nghiệm PCR dịch tiết từ một số vị trí xét nghiệm hiện cho kết quả âm tính. Thực tế trên cũng phù hợp với các trường hợp bệnh đậu khỉ được ghi nhận trên thế giới.

“Bệnh không dễ lây lan trong cộng đồng, nếu không tiếp xúc trực tiếp da của người lành với vùng da có mụn nước hoặc niêm mạc có mụn nước của người bệnh. Hầu hết các trường hợp khỏi bệnh sau 10-14 ngày với khả năng miễn dịch bình thường và ngừng lây lan sau 21 ngày ”, TS.

TS.BS Lê Mạnh Hùng cũng khuyến cáo, vì sự an toàn của bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng bệnh đậu khỉ mà ngành y tế khuyến cáo.

Một bệnh nhân nữ (35 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) phát bệnh đậu khỉ vào ngày 18/9 khi đang đi du lịch ở Dubai (bệnh nhân đi Dubai từ tháng 7/2022 đến 22/9/2022 rồi về Việt Nam). ) bị sốt kèm theo mệt mỏi, ớn lạnh, đau cơ, nhức đầu và ho, và các nốt mẩn đỏ, ngứa ngáy trên cánh tay, thân mình và mặt.

Ngay sau khi về đến Việt Nam, ngày 23/9, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi mắc bệnh truyền nhiễm, được chuyển lên Bệnh viện Da liễu. Tại đây, bác sĩ khám, nghi mắc bệnh đậu khỉ, bệnh nhân được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm RT-PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư và Viện Pasteur TP.HCM).

Ngày 25/9, bệnh nhân ban đầu dương tính với bệnh đậu khỉ và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ để tiếp tục cách ly, điều trị và xác định trình tự gen tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của Trường. Đại học OXFORD (Anh) hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới.

Kết quả xét nghiệm giải trình tự gen khẳng định bệnh nhân bị bệnh đậu khỉ mang virus Monkey đậu mùa thuộc nhóm Clade-IIb.

Với những thông tin trích xuất qua điều tra dịch tễ, cùng với kết quả xét nghiệm RT-PCR, giải trình tự gen, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp mắc bệnh đậu khỉ, có nguồn gốc từ nước ngoài. Các trường hợp tiếp xúc gần với người bệnh tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều được theo dõi, giám sát theo quy định, chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, vi rút đậu mùa khỉ được chia thành hai Nhóm I và II. Clade II tách thành IIa và IIb. Virus Clade-IIb lưu hành và gây dịch ở nhiều nước trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.