Tín dụng tại TP.HCM tăng mạnh nhờ điều gì?

Rate this post


BNEWSTheo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM, chín tháng đầu năm nay, tăng trưởng tín dụng trên địa bàn ước tăng 12% so với cuối năm 2021.

Trong khi đó, cùng kỳ năm trước, tín dụng tăng 4,97%; năm 2020 tăng 4,99% và năm 2019 tăng 10,2%. Đây được xem là mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng trong bối cảnh TP.HCM đang trong quá trình phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch COVID-19.
* Đáp ứng nhu cầu vốn cho nền kinh tế
Đánh giá về mức tăng trưởng ấn tượng trên, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho rằng, tốc độ tăng trưởng tín dụng cao của thành phố trong 9 tháng tháng 5 đi liền với tăng trưởng. sự tăng trưởng kinh tế của thành phố và phù hợp với xu thế tăng trưởng kinh tế – xã hội của thành phố trong 3 năm qua.
Cụ thể, chín tháng đầu năm nay, kinh tế TP. Hồ Chí Minh ghi nhận sự phục hồi nhanh và tăng trưởng cao, khi tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 9,71% so với cùng kỳ năm trước – mức tăng cao nhất so với nhiều năm trước. Riêng trong quý III / 2022, GRDP của thành phố đạt mức cao kỷ lục, khi tăng hơn 30%, từ mức thấp so với cùng kỳ.
Các ngành, lĩnh vực kinh tế như: công nghiệp xuất khẩu, chế biến, chế tạo; xây dựng, thương mại, du lịch và dịch vụ; nông nghiệp, nông thôn tiếp tục phục hồi nhanh. Trong khi đó, hoạt động của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp – khu chế xuất trên địa bàn có hiệu quả. Đây được coi là điều kiện thuận lợi để các tổ chức tín dụng trên địa bàn mở rộng và tăng trưởng tín dụng.
Trong đó, dư nợ cho vay bằng ngoại tệ (chủ yếu xuất nhập khẩu, được vay ngoại tệ) đạt 205.000 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cuối năm; cho vay ngắn hạn bằng đồng lãi suất ưu đãi đối với 5 nhóm ngành nghề ưu tiên đạt khoảng 200.000 tỷ đồng, tăng 4% so với cuối năm.
Cho vay khu công nghiệp – khu chế xuất đạt 224.203 tỷ đồng, tăng 14,67% so với cuối năm. Ngoài ra, các chương trình tín dụng khác đều đạt mức tăng trưởng khá, hỗ trợ và thúc đẩy sự tăng trưởng của các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành, lĩnh vực trên.
“Sự phục hồi và tăng trưởng của các ngành, lĩnh vực trên cũng là động lực thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong suốt thời gian qua, sau khi dịch bệnh được kiểm soát. Tín dụng đáp ứng nhu cầu vốn cho mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và trong mối quan hệ đó , tăng trưởng kinh tế của thành phố luôn là yếu tố môi trường, là động lực để mở rộng và tăng trưởng tín dụng trên địa bàn ”, ông Nguyễn Đức Lệnh nói.
Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, trong 3 tháng cuối năm, nhu cầu tín dụng mang tính chất mùa vụ rất lớn, do các doanh nghiệp có nhu cầu vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh vào các dịp lễ. Tết Nguyên đán.
Điều này đòi hỏi các ngân hàng thương mại phải thực hiện tốt các giải pháp tín dụng an toàn, hiệu quả, đồng thời đảm bảo thực hiện định hướng tăng trưởng tín dụng và điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước; vừa chủ động, sáng tạo, vừa làm tốt vai trò trách nhiệm xã hội, đảm bảo hỗ trợ vốn kịp thời cho doanh nghiệp.

* Nỗ lực ổn định lãi suất cho vay
Thực tế, phản ánh của nhiều doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng tại các cuộc hội thảo, tọa đàm gần đây cho thấy, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp rất lớn. Tuy nhiên, việc tiếp cận vốn ngân hàng luôn là rào cản đối với các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, không có tài sản đảm bảo.
Theo bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực – Thực phẩm TP.HCM, nhu cầu vốn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực lương thực, thực phẩm thời điểm này là rất lớn, vì doanh nghiệp cần chuẩn bị cho tương lai. dự trữ nguyên vật liệu đáp ứng các đơn hàng lễ, tết.
Điều này càng quan trọng hơn khi giá nguyên liệu đầu vào của ngành đang có xu hướng giảm, nhiều doanh nghiệp muốn tăng cường tích trữ để đảm bảo ổn định sản xuất và ổn định giá bán. Tuy nhiên, do khó tiếp cận vốn vay nên doanh nghiệp chỉ có thể gửi tiết kiệm trong khoảng 3 tháng, thay vì 6 tháng như mọi năm. Các doanh nghiệp trong ngành này đang phải xoay sở bằng nhiều cách để vừa ổn định sản xuất vừa không làm gia tăng áp lực tài chính.
Đồng thời, nhiều doanh nghiệp cũng bày tỏ lo ngại chi vốn sẽ tăng trong bối cảnh các ngân hàng thương mại đang “rục rịch” tăng lãi suất cho vay. Theo chuyên gia tài chính, TS Nguyễn Hữu Huân, các doanh nghiệp sẽ phải chuẩn bị tâm lý khi các ngân hàng sẽ chủ động tăng lãi suất cho vay để đảm bảo lợi nhuận.
“Mặc dù Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước có yêu cầu đảm bảo ổn định lãi suất cho vay, nhưng để đảm bảo lợi nhuận, các ngân hàng thương mại cũng sẽ tìm cách lách các quy định này. Chẳng hạn, ngân hàng có thể thu thêm phí hoặc yêu cầu doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ tài chính khác của ngân hàng để được vay vốn ”, TS Nguyễn Hữu Huân nói.
Trước bối cảnh lãi suất huy động tăng, ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM cho rằng, để lãi suất cho vay ổn định, ngành ngân hàng cần triển khai đồng bộ các giải pháp. các giải pháp hiệu quả và thực thi trách nhiệm, cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, cũng như tinh thần chia sẻ, trách nhiệm xã hội vì lợi ích chung.
Theo đó, các ngân hàng cần tập trung thực hiện tốt các chương trình tín dụng hiện có, như: Chương trình cho vay 5 lĩnh vực ưu tiên, tín dụng nông nghiệp, nông thôn, nông dân; cho vay nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; cho vay kích cầu đầu tư của thành phố; cho vay doanh nghiệp trong khu công nghiệp – khu chế xuất và cho vay bình ổn thị trường.
Điểm chung của các chương trình này là lãi suất vay hợp lý, thấp hơn mặt bằng chung. Nếu làm tốt sẽ giảm áp lực tăng lãi suất theo xu hướng chung của thị trường khi lãi suất huy động tăng hoặc giữ ổn định lãi suất, thậm chí giảm lãi suất so với mặt bằng chung.
Ngoài ra, các ngân hàng cần triển khai hiệu quả gói hỗ trợ lãi suất 2% của Chính phủ, góp phần hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp, giảm tác động của áp lực lên lãi suất cho vay khi lãi suất huy động giảm. tăng vốn.
“Về nguyên tắc, khi lãi suất huy động tăng thì lãi suất cho vay tăng vì lãi suất huy động là chi phí đầu vào chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng chi phí cấu thành để xác định lãi suất cho vay. Các bộ phận còn lại chiếm tỷ lệ thấp hơn là chi phí quản lý, chi phí vận hành, lợi nhuận,… Do đó, khi lãi suất huy động thay đổi, nếu muốn lãi suất tiền vay ổn định thì chỉ có thể điều chỉnh và tác động đến chi phí còn lại ”, ông Lệnh nói.
Theo đó, đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM cho rằng, các tổ chức tín dụng cần đẩy mạnh tiết giảm chi phí hoạt động, chi phí quản lý và chủ động điều chỉnh mức lợi nhuận gắn với tinh thần chia sẻ và trách nhiệm xã hội. Điều này sẽ mang ý nghĩa rất lớn đối với yêu cầu giữ ổn định lãi suất cho vay của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước để hỗ trợ doanh nghiệp… /.

Leave a Reply

Your email address will not be published.