Sức khỏe của bệnh nhân mắc bệnh đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam như thế nào?

Rate this post

Ngày 3/10, Bộ Y tế cho biết đã nhận được báo cáo của Sở Y tế TP.HCM về kết quả xét nghiệm giải trình tự gen xác định một bệnh nhân mắc bệnh đậu trên khỉ với chủng virus Monkey đậu mùa IIb. Đây là người đầu tiên bị nhiễm bệnh đậu khỉ ở nước ta.

Bệnh nhân là nữ, thường trú tại TP. và các nốt đỏ, ngứa trên cánh tay, thân mình và mặt.

Sức khỏe của bệnh nhân mắc bệnh đậu khỉ đầu tiên ở Việt Nam như thế nào?  - Đầu tiên

Tính đến ngày 3/10, thế giới ghi nhận 68.265 trường hợp mắc bệnh đậu mùa ở khỉ. (Hình minh họa)

Ngay khi về Việt Nam, ngày 23/9, chị đến khám tại Bệnh viện Từ Dũ và nghi mắc bệnh truyền nhiễm nên được chuyển lên Bệnh viện Da liễu TP.HCM. Tại đây, bác sĩ khám, cũng nghi bệnh nhân mắc bệnh đậu khỉ nên chỉ định cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán (xét nghiệm Rezl time PCR tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM).

Ngày 25/9, bệnh nhân nhận kết quả dương tính với bệnh đậu khỉ và được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM để cách ly, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm giải trình tự gen tại Đơn vị nghiên cứu lâm sàng của trường. OXFORD phối hợp với Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.

Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, đang tiếp tục được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM theo chỉ đạo của Bộ Y tế.

Với những thông tin trích xuất qua điều tra dịch tễ, cùng với kết quả xét nghiệm Real time PCR, giải trình tự gen, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp mắc bệnh đậu khỉ, nguồn lây từ nước ngoài. Hiện các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân tại Việt Nam (kể từ khi về nước) đều được theo dõi, giám sát theo quy định và chưa phát hiện trường hợp nghi ngờ.

Cũng trong ngày hôm nay, Bộ Y tế đề nghị UBND TP.HCM chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh triển khai các biện pháp phòng chống dịch; khẩn trương thực hiện các xét nghiệm xác định trình tự gen và tiếp tục điều tra dịch tễ, xử lý ổ dịch, cách ly, điều trị bệnh nhân theo hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế.

Đồng thời, Bộ Y tế yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đậu khỉ.

Tính đến ngày 3/10, thế giới ghi nhận 68.265 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tại 106 quốc gia trên thế giới, trong đó 25 trường hợp tử vong.

Tại khu vực Tây Thái Bình Dương, một số quốc gia đã ghi nhận ca bệnh bao gồm: Australia (136), Singapore (19), Trung Quốc (5), New Zealand (5), Nhật Bản (4), Philippines (4), Hàn Quốc (2), Guam (1), New Caledonia (1).

Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá nguy cơ lây nhiễm toàn cầu là trung bình, cao ở châu Âu và châu Mỹ, và thấp đến trung bình ở khu vực Tây Thái Bình Dương (trong đó có Việt Nam). Các khu vực khác ở mức trung bình.

Qinghai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *