Tại sao doanh nghiệp cần một cuộc tư vấn?

Rate this post

Nhiều nhân sự cấp quản lý tham gia huấn luyện để tìm ra giải pháp cho các vấn đề trong điều hành, quản lý nhân sự và xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

LCV – đơn vị hoạt động trong lĩnh vực coaching tại Việt Nam từ năm 2015 cho biết số lượng doanh nghiệp tìm đến công cụ này ngày càng nhiều. Trong quá trình hoạt động, LCV đã tư vấn cho hơn 1.000 khách hàng, trong đó có nhiều doanh nghiệp lớn trên thị trường.

Khác với hình thức đào tạo là truyền đạt kiến ​​thức, tư vấn là đưa ra công cụ, cố vấn là đưa ra lời khuyên, huấn luyện được hiểu là chuyên gia chỉ đặt câu hỏi cho khách hàng để đưa ra câu trả lời và giải pháp. luật cho chính mình. Theo lý giải của các chuyên gia trong lĩnh vực này, về khoa học não bộ, một người không quyết định được vấn đề là do họ có vấn đề trong suy nghĩ chứ không phải do không có cách làm. Khi đặt câu hỏi, khách hàng được cởi mở hơn, thấy rõ điều gì phù hợp với mình, từ đó họ sẵn sàng đưa ra quyết định. Khi đề cập đến nhận thức và xem xét nội tâm, quá trình huấn luyện không chỉ dừng lại ở việc giải quyết vấn đề, mà có thể tạo ra những thay đổi lâu dài trong nhận thức và lối sống.

Một buổi huấn luyện kinh doanh.  Ảnh: LCV

Một buổi huấn luyện kinh doanh. Hình ảnh: LCV

Ở Việt Nam, trước đây, coaching chỉ dành cho các lãnh đạo cấp cao trong các công ty đa quốc gia và các chuyên gia huấn luyện đều là người nước ngoài. Từ năm 2015, khi LCV triển khai chương trình huấn luyện viên thuần Việt do ICF chứng nhận, nhiều khách hàng cá nhân cũng tìm đến hình thức này.

Bà Đoàn Huỳnh Vân Anh – Chuyên gia huấn luyện, đồng sáng lập LCV cho biết, vài năm trở lại đây, các doanh nghiệp bắt đầu áp dụng phương pháp này đối với lãnh đạo cấp trung và coi đây là một trong những kỹ năng bắt buộc phải có của nhân viên. quản lý. Các vấn đề thường được các doanh nghiệp quan tâm khi huấn luyện là quản lý nhân viên hiệu quả, phát triển lãnh đạo, xây dựng đội ngũ kế thừa, tái cấu trúc, hoạt động kinh doanh và mong muốn xây dựng văn hóa doanh nghiệp …

Theo bà Vân Anh, quá trình này sẽ tạo cho người tham gia không gian lùi lại, tách mình ra và nhìn rõ mọi thứ. “Quá trình đặt câu hỏi kích thích tư duy sáng tạo, đặt ban lãnh đạo vào vị thế có thể kiểm soát, lựa chọn và tự định hướng cho tương lai, từ đó đưa ra quyết định, lập kế hoạch, chấp nhận rủi ro và hành động phù hợp với mong muốn của mình”, chuyên gia của LCV chia sẻ.

Ví dụ về một quy trình huấn luyện cụ thể, người đồng sáng lập LCV cho biết một trường hợp có thể mất từ ​​ba tháng đến một năm, được chia thành ba giai đoạn. Ở giai đoạn trước khi bắt đầu, các nhà cung cấp dịch vụ như LCV sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện khảo sát về phản ánh thực tế, hành vi của đồng nghiệp – cấp trên – cấp dưới, xu hướng suy nghĩ và hành vi. Su thuc day nhan luc.

Chuyên gia Đoàn Huỳnh Vân Anh tư vấn cho khách hàng.  Ảnh: LCV

Chuyên gia Đoàn Huỳnh Vân Anh tư vấn cho khách hàng. Hình ảnh: LCV

Khi bắt đầu, quá trình sẽ chia thành nhiều phiên. Trong mỗi phiên, chuyên gia sẽ làm việc với khách hàng để xác định mong muốn và mục tiêu; đặt câu hỏi, khuyến khích tư duy sáng tạo để hiểu và lựa chọn hướng đi phù hợp; ghi lại, tạo môi trường an toàn để người tham gia chia sẻ. Theo bà Vân Anh, toàn bộ quy trình sẽ được bảo mật theo tiêu chuẩn của ICF. Sau khi hoàn thành, hai bên có thể nhìn lại mục tiêu, hiệu quả, tiếp nhận phản hồi, hỗ trợ, xây dựng chương trình phù hợp dựa trên mong muốn của doanh nghiệp.

Hiện Việt Nam chưa có quy định pháp luật kiểm soát chất lượng tư vấn viên. Những người làm việc trong lĩnh vực này thường coi chứng chỉ International Coaching Consortium (ICF) là tiêu chuẩn. ICF là tổ chức huấn luyện viên có mặt tại hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ, có những quy định rất chặt chẽ về đạo đức nghề nghiệp, tiêu chuẩn chất lượng và trình độ cho cả cá nhân huấn luyện viên và tổ chức huấn luyện. tạo ra. Huấn luyện viên có chứng chỉ ICF được cho là thể hiện sự nghiêm túc với nghề, đã trải qua quá trình đào tạo và thực hành đủ lâu (tùy theo cấp độ: ACC – 100+ giờ, PCC – 500 + giờ, MCC – 2500+ giờ).

Hiện tại, số lượng chuyên gia trong lĩnh vực này của Việt Nam chỉ hơn 100. So với số lượng chuyên gia ICF được cấp chứng chỉ trên thế giới (51.558 người – cập nhật tháng 9/2022) thì vẫn còn khiêm tốn. Đại diện LCV cho biết, con số này cũng cho thấy tiềm năng lớn của ngành tại Việt Nam. “Thực tế là số lượng khách hàng cá nhân và doanh nghiệp có nhu cầu về coaching đã tăng mạnh trong hai năm qua, và lượng học viên làm tư vấn viên cũng tăng lên đáng kể, mở ra nhiều tiềm năng cho ngành trong tương lai. “, đồng sáng lập LCV cho biết.

Hoài Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *