Tăng cường kết nối tín dụng vào sản xuất kinh doanh

Rate this post

Mở room vào mùa cao điểm để gây quỹ

Theo đại diện Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), việc các ngân hàng thương mại được tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng cho những tháng cuối năm 2022 là một tin vui đối với cộng đồng doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp gạo. cơm. Bởi cuối tháng 9, đầu tháng 10 hàng năm, hầu hết các doanh nghiệp lúa gạo đều cần vốn để chuẩn bị cho vụ thu mua lúa Thu Đông phục vụ kế hoạch xuất khẩu năm sau.

Ông Phạm Thái Bình – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cho biết, trước đó tháng 9, nhiều chi nhánh ngân hàng ở ĐBSCL báo hết room tín dụng nên chỉ được duy trì hạn mức tín dụng. lãi suất cho vay đối với khách hàng cũ. Trong khi đó, nhu cầu vốn lưu động để thu mua lúa mùa từ nay đến cuối năm khá cao.

“Việc Ngân hàng Nhà nước bổ sung room tín dụng vào thời điểm này đã tháo gỡ khó khăn cho cả ngân hàng và doanh nghiệp”, ông Bình nói.Hình minh họa.

Niềm vui tương tự ở ngành thủy sản, bà Phùng Thị Kim Thu – chuyên gia Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, đối với các doanh nghiệp trong ngành tôm và cá tra, quý III và IV là quý cao điểm. để xuất khẩu các mặt hàng Giáng sinh và Năm mới. Do đó, nếu doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng sớm để thu mua nguyên liệu, chuẩn bị đàm phán đơn hàng và cân đối dòng tiền, đồng tiền thanh toán thì doanh nghiệp sẽ chủ động hơn trong kế hoạch kinh doanh.

Ngoài ra, việc NHNN tăng hạn mức tín dụng sẽ tạo điều kiện cho các ngân hàng đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình cho vay hỗ trợ lãi suất 2% từ ngân sách nhà nước theo Nghị định 31/2022 / NĐ-CP. và Thông tư 03/2022 / TT-NHNN.

Về phía ngân hàng, theo ông Nguyễn Thái Minh Quang – Giám đốc Vietcombank chi nhánh Bình Dương, việc Ngân hàng Nhà nước mở thêm room tín dụng đã giúp chi nhánh yên tâm hơn trong việc hỗ trợ khách hàng. Thực tế, thời gian qua, tại Vietcombank đã triển khai nhiều chương trình ưu đãi dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp FDI như gói vay lãi suất 4,5% / năm đối với VND và 2,4% / năm đối với VND. ĐÔ LA MỸ; Gói vay trung dài hạn VND lãi suất cố định 1-5 năm từ 8,0-10,6% …

“Vì vậy, khi dư địa cho vay nhiều hơn, các sản phẩm tín dụng ưu đãi này sẽ có cơ hội mở rộng hơn”, ông Quang nói.

Cơ hội tăng hiệu quả của các chính sách hỗ trợ

Theo ông Phạm Quốc Bảo – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, tốc độ phục hồi của hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất nhập khẩu nhiều ngành hàng khá mạnh. Tại Đồng Nai, đến cuối tháng 8, tổng dư nợ của các tổ chức tín dụng đạt hơn 325.000 tỷ đồng; trong đó 187.000 tỷ đồng là vay ngắn hạn, vay vốn lưu động để sản xuất, thu mua nguyên liệu phục vụ chế xuất.

Ông Bảo cho rằng, với tốc độ tăng trưởng tín dụng ngắn hạn khoảng 22,2% trong những tháng gần đây, khi các chi nhánh ngân hàng có thêm hạn mức cho vay thì dòng vốn vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh sẽ tiếp tục tăng trưởng. tiếp tục tăng trưởng. Các gói vay ưu đãi hỗ trợ lãi suất, các chương trình tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước sẽ có nhiều cơ hội giải ngân, tăng hiệu quả.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Đức Lệnh – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM cho biết, việc tăng hạn mức cũng sẽ thúc đẩy các ngân hàng thực hiện hoạt động kết nối ngân hàng – doanh nghiệp cũng như triển khai. . gói hỗ trợ lãi suất hỗ trợ phục hồi kinh doanh.

Thực tế tại TP.HCM, sau 3 tháng triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2% theo Nghị định 31 của Chính phủ và Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước, các hoạt động phối hợp nhằm kết nối với các sở, ban, ngành và cộng đồng doanh nghiệp. đã được hệ thống ngân hàng địa phương tích cực triển khai.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM cũng đã phối hợp với Sở Du lịch tổ chức hội nghị đối thoại doanh nghiệp và thông tin chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, về gói hỗ trợ 2% của Chính phủ; đã ký kết cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, lữ hành vay vốn; tiền ăn, ở, với tổng số tiền cho vay là 648 tỷ đồng cho 25 doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này.

Ghi nhận tại nhiều tỉnh phía Nam, tính đến đầu tháng 9, tốc độ tăng trưởng tín dụng đối với lĩnh vực ưu tiên, nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu và sản xuất kinh doanh đều ở mức khá cao. Hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn với lãi suất 2% cũng được nhiều địa phương quan tâm, đẩy mạnh.

Điều đó cũng phù hợp với định hướng của Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, sau khi giao thêm chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2022, NHNN cũng đã có văn bản chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại tập trung vốn cho vay các lĩnh vực ưu tiên và đẩy mạnh chương trình hỗ trợ lãi suất 2%.

Các ngân hàng được nới room tín dụng lớn như Vietcombank, Agribank, Sacombank, VIB, MB … đều có kế hoạch tập trung vốn để phân bổ vào các lĩnh vực ưu tiên, các ngành thiết yếu của nền kinh tế.

Do đó, có thể nói, những tháng cuối năm 2022, nguồn vốn tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh sẽ khá dồi dào. Các doanh nghiệp thuộc nhóm ưu tiên hoặc nằm trong danh sách được hỗ trợ lãi suất sẽ có nhiều cơ hội tiếp cận vốn vay trong mùa cao điểm kinh doanh với mức lãi suất phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.