Tăng niềm tin và hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi mạnh mẽ

Rate this post

Môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam được cải thiện tích cực, được các doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao.

Bước cải tiến tích cực và mạnh mẽ

Thời gian qua, môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam đã có bước cải thiện tích cực và mạnh mẽ, được các doanh nghiệp trong và ngoài nước đánh giá cao. Mặc dù đại dịch Covid-19 đã làm chậm đà cải cách ở một mức độ nào đó, nhưng Việt Nam vẫn luôn được coi là điểm đến đầu tư hấp dẫn với nền kinh tế sôi động và luôn có tốc độ tăng trưởng cao trên thế giới. giới tính. Vì vậy, hơn bao giờ hết, cộng đồng doanh nghiệp rất mong muốn nỗ lực hơn nữa trong cải cách thể chế để có môi trường kinh doanh thuận lợi, an toàn, giảm chi phí không cần thiết, nhất là khi nền kinh tế đang trong giai đoạn phục hồi và bứt phá.

Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh không chỉ giúp Việt Nam gia tăng cơ hội thu hút đầu tư mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và của toàn nền kinh tế trong điều kiện kinh tế bình thường, phục hồi và mới. phát triển kinh tế xã hội. Đây được coi là động lực và là “chìa khóa” cho sự tăng trưởng trong năm 2022 và những năm tới.

Xác định cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và hướng tới phát triển bền vững là trọng tâm cải cách, là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên. Vì vậy, hàng năm Chính phủ đều ban hành nghị quyết về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia. Nhiều đợt rà soát, cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính đã được thực hiện. Với quyết tâm đó, môi trường đầu tư, kinh doanh của Việt Nam đã đạt được những kết quả khá tích cực, không chỉ thể hiện ở sự vào cuộc của các bộ, ngành, địa phương, mà còn thể hiện ở các chỉ số: Được.

Hiện nay, Việt Nam đứng thứ 5 trong số 35 quốc gia châu Á về độ mở cửa kinh tế và trở thành một trung tâm sản xuất quan trọng ở Đông và Đông Nam Á. Những nỗ lực cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam cũng sẽ kích thích sự chuyển dịch đầu tư của các doanh nghiệp FDI và tạo đà cho các doanh nghiệp trong nước phát triển.

85% doanh nghiệp cho rằng triển vọng kinh doanh trong quý III sẽ giống hoặc tốt hơn hiện nay. Kết quả này cao hơn mức 78% được Tổng cục Thống kê khảo sát trong quý trước. Môi trường kinh doanh được cải thiện đang gia tăng niềm tin và hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi mạnh mẽ.

Tổng số quy định doanh nghiệp được cắt giảm, đơn giản hóa từ đầu năm đến nay là hơn 640 quy định, gồm: Hơn 170 thủ tục hành chính; 26 yêu cầu và điều kiện; 15 chế độ báo cáo và hơn 400 sản phẩm, hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành. Đến nay, đã có 8 bộ, ngành được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa với tổng số hơn 1.000 quy định.

Các nhà đầu tư tin tưởng vào môi trường kinh doanh của Việt Nam

Theo báo cáo mới đây của Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), 45% nhà đầu tư và doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam được khảo sát cho biết họ rất hài lòng hoặc hài lòng với những nỗ lực thu hút và đầu tư vào Việt Nam. nắm giữ vốn FDI của Việt Nam, 76% dự kiến ​​sẽ tăng vốn FDI vào Việt Nam trước khi kết thúc quý III.

Môi trường kinh doanh thuận lợi, sự nhất quán trong chính sách phục hồi kinh tế và nỗ lực thúc đẩy tự do hóa thương mại khiến Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn ở châu Á.

Các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào môi trường kinh doanh của Việt Nam.

Đã 15 năm gắn bó, Bosch mới đây tiếp tục đầu tư thêm một trung tâm phần mềm mới tại Hà Nội, được xác định là trọng tâm phát triển trong giai đoạn tới.

“Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe những khó khăn, vướng mắc từ phía doanh nghiệp cũng như nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh để thu hút FDI. Chúng tôi đã đón nhiều nhà đầu tư và chuyên gia hàng tuần kể từ khi Việt Nam mở cửa trở lại”, ông Guru Mallikarjuna nhận xét – Tổng Giám đốc, Bosch Việt Nam.

Ông Marko Walde – Trưởng đại diện, Phòng Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam cho biết: “Nhiều doanh nghiệp Đức muốn mở rộng đầu tư sang châu Á. Hầu hết các công ty hoạt động tại thị trường Trung Quốc đều đang tìm kiếm cơ hội tại các thị trường châu Á khác và Việt Nam thì một điểm đến hấp dẫn cho các dự án đầu tư dài hạn. “

Vốn đầu tư nước ngoài thực hiện 8 tháng qua đạt 12,8 tỷ USD, tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một con số “kỷ lục”, so với ngay cả trước thời điểm xảy ra dịch COVID-19. Theo ngân hàng đầu tư Maybank, tốc độ tăng trưởng của dòng vốn FDI vào Việt Nam cao hơn hầu hết các nước Đông Nam Á.

Ông Brian Lee Shun Rong, một trong những nhà nghiên cứu kinh tế tại Ngân hàng Đầu tư Maybank.

Dù được cải thiện mạnh mẽ nhưng thủ tục hành chính vẫn là rào cản lớn nhất, còn nhiều dư địa cắt giảm nhất theo đánh giá của Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham).

Ông Alain Cany – Chủ tịch Phòng Thương mại Châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) cho biết: “Chính phủ Việt Nam cần cải cách để thiết lập khuôn khổ pháp lý rõ ràng hơn để các nhà đầu tư tin tưởng rằng những lợi ích này sẽ cho phép Việt Nam tiến lên trong chuỗi giá trị toàn cầu bằng cách tạo điều kiện sự chuyển giao công nghệ và kiến ​​thức từ các công ty nước ngoài. “

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương chỉ đạo rà soát kỹ lưỡng, tiếp tục cắt giảm mạnh hơn nữa các thủ tục hành chính; phân cấp nhiều hơn và xây dựng chế tài, cá nhân hóa trách nhiệm cá nhân trong giải quyết công việc hành chính.

Nỗ lực cải cách và cải thiện môi trường kinh doanh được coi là giải pháp phi tài chính hiệu quả và bền vững để doanh nghiệp phục hồi và phát triển.

Để “tiếp lửa” cho đà cải cách và nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, yếu tố quan trọng nhất là phải luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp và nền kinh tế nâng cao hơn nữa năng lực cạnh tranh. , tận dụng các cơ hội tăng trưởng kinh tế và thu hút đầu tư sau Covid-19.

Leave a Reply

Your email address will not be published.