Tăng trưởng xuất khẩu gặp khó khăn

Rate this post


BNEWSCác chuyên gia dự đoán, cơ hội xuất khẩu năm nay sẽ đi kèm với thách thức vì lạm phát và suy thoái vẫn chưa chắc chắn, đặc biệt là ở châu Âu và Hoa Kỳ.

Lạm phát toàn cầu đang phả hơi nóng vào mọi hoạt động của đời sống kinh tế, làm giảm cầu hàng hóa, gián đoạn chuỗi cung ứng nguyên vật liệu và tăng chi phí sản xuất.

Cùng với đó, biến động tỷ giá từ đầu năm đến nay đã tác động đa chiều đến hoạt động thương mại. Điều này đã tạo ra nhiều khó khăn cho sản xuất kinh doanh, nhất là xuất khẩu những tháng cuối năm.

Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương đã cụ thể hóa chương trình hành động để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhằm huy động mọi nguồn lực cho phát triển.

Chủ động thích ứng
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong 15 ngày đầu tháng 9 năm 2022, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước đạt 12,75 tỷ USD. Như vậy, tính từ đầu năm đến ngày 15/9, kim ngạch hàng hóa xuất khẩu của cả nước đạt 265,34 tỷ USD, tăng 17,82% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng kim ngạch tăng hơn 40 tỷ USD.
Nhận định về tăng trưởng xuất khẩu tiếp tục đạt hai con số, ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) chỉ ra yếu tố thuận lợi lớn nhất giúp hoạt động xuất nhập khẩu đạt được thành tích đó. là hoạt động kinh tế sớm mở cửa trở lại từ quý IV / 2021; trong đó, các ngành sản xuất, dịch vụ đã tranh thủ đáp ứng yêu cầu của thị trường thế giới để đẩy mạnh xuất khẩu.
Bên cạnh đó, các Hiệp định Thương mại tự do (FTA) đã và đang góp phần giúp các doanh nghiệp có thêm thị trường xuất khẩu thuận lợi.
Hơn nữa, mặc dù lạm phát cũng làm thắt chặt nhu cầu tiêu dùng ở nhiều thị trường, nhưng xuất siêu của Việt Nam là yếu tố rất tốt để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô cũng như tạo động lực thúc đẩy hoạt động kinh doanh. hoạt động xuất nhập khẩu những tháng cuối năm.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, tỷ giá biến động chắc chắn ảnh hưởng đến hoạt động của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Đối với các quốc gia đang giảm giá mạnh đồng nội tệ dưới sức ép của đồng đô la Mỹ, giá hàng hóa của các quốc gia này sẽ rẻ hơn nhiều so với hàng hóa nhập khẩu.
Theo ông Lê Quốc Phương, Nguyên Phó Giám đốc Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương), nền kinh tế Việt Nam cũng đã bắt đầu phục hồi do Chính phủ đã có những chương trình phục hồi và ưu tiên cho các ngành xuất khẩu. Xuất khẩu và kinh doanh cũng bắt đầu hoạt động trở lại.
Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, xuất khẩu cũng gặp khó khăn từ xung đột Nga-Ukraine, ảnh hưởng lớn đến giá cả và chi phí, làm gián đoạn chuỗi cung ứng. Cùng với việc tăng giá năng lượng, giá nguyên liệu đầu vào tăng rất mạnh.
Ngoài ra, việc Trung Quốc thực hiện nghiêm túc chính sách “Zero COVID” không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế Trung Quốc, mà cả nền kinh tế thế giới.
Hai sự kiện này và nhiều yếu tố khác đã đẩy lạm phát của các nước lên rất cao, như ở Mỹ và EU lên tới gần 10% – mức cao nhất trong hơn 40 năm.
Lạm phát cao buộc nhiều nước phải sử dụng công cụ tăng lãi suất cơ bản để kiểm soát lạm phát. Những điều này đã đẩy các nền kinh tế đến nguy cơ suy thoái và tác động trước mắt là giảm tiêu dùng là nguyên nhân. khiến đơn hàng về Việt Nam ngày càng giảm.

Chia sẻ về việc đơn hàng xuất khẩu sang Mỹ giảm, ông Vương Đức Anh, Chánh văn phòng Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) cho biết, do tỷ lệ lạm phát cao nên kinh tế Mỹ được kỳ vọng sẽ tăng trưởng. chậm vào quý III và quý IV / 2022 nên nhu cầu mua sắm thời trang giảm. Dự báo đơn hàng trong những tháng tới có thể giảm do tỷ lệ hàng tồn kho của thị trường này cao.
Đồng thời, những diễn biến phức tạp của xung đột Nga-Ukraine khiến giá nguyên liệu, phụ liệu liên tục tăng cao đang làm xói mòn lợi nhuận và khả năng chống chịu của các doanh nghiệp.
Khó khăn hiện nay mà nhiều doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp dệt may, da giày gặp phải là tình trạng thiếu lao động cục bộ, giá cước vận chuyển cao càng gây thêm khó khăn cho hoạt động xuất nhập khẩu …
Đáng chú ý, các đơn hàng trong tháng 11 và tháng 12 năm 2022 không rõ ràng, nhưng lợi nhuận quý III của ngành may mặc dự báo giảm 25-30% so với quý II.
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), lạm phát và đồng USD tăng giá đang đè nặng lên khả năng tiêu thụ thủy sản của các thị trường, đặc biệt là các thị trường lớn như Mỹ và EU. Tiếng Trung, Tiếng Anh…
Cùng với khó khăn về nguyên liệu, tỷ giá, lạm phát, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam những tháng cuối năm không thể duy trì mức tăng trưởng cao như nửa đầu năm.
Tuy nhiên, thủy sản vẫn lạc quan về con số xuất khẩu thủy sản trên 10 tỷ USD cho năm 2022, khi toàn ngành đã thu về gần 6,7 tỷ USD trong 7 tháng qua.
Giải pháp trung tâm
Đánh giá về tình hình những tháng cuối năm nay, đại diện Vinatex cho biết, chỉ số giá nguyên liệu nhập khẩu tăng 11,2%, giá trị sản xuất công nghiệp chỉ tăng 4,5%; tỷ suất lợi nhuận của các doanh nghiệp sản xuất bị xói mòn đáng kể.
Cùng với đó là nguy cơ gia hạn, hoãn, hủy đơn hàng dù đã ký là rất cao do diễn biến kinh tế ở các thị trường lớn không thuận lợi, lạm phát tăng cao dẫn đến người tiêu dùng tiết kiệm chi tiêu.
Để sử dụng hiệu quả các giải pháp xúc tiến thương mại hướng tới xuất khẩu bền vững, các chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp cần nâng cao tính chủ động tìm kiếm thông tin, cơ chế chính sách, nghiên cứu thị trường. , thẩm định đối tác hoặc phối hợp với các tổ chức xúc tiến thương mại để xây dựng kế hoạch và tham gia thực hiện.
Các chuyên gia cũng dự báo, cơ hội xuất khẩu năm nay sẽ đi kèm với thách thức do lạm phát và suy thoái vẫn chưa chắc chắn, đặc biệt là ở châu Âu và Hoa Kỳ.
Hơn nữa, khó khăn kéo dài còn phụ thuộc vào biến động địa chính trị ở nhiều quốc gia cũng như tính đúng đắn trong điều hành chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ và các nước châu Âu, trong đó có Việt Nam. .
Theo ông Trần Thanh Hải, với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, nhiều khả năng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả năm 2022 sẽ đạt trên 700 tỷ USD. Cán cân thương mại có thể duy trì xuất siêu và xuất nhập khẩu sẽ vượt mục tiêu Quốc hội và Chính phủ đề ra là 7-8%.
Tuy nhiên, kết quả này có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, thách thức và rủi ro vẫn tồn tại và có thể ảnh hưởng đến thị trường.
Đặc biệt, xung đột giữa Nga và Ukraine vẫn chưa kết thúc có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng và sự suy thoái của một số thị trường cũng ảnh hưởng đến nhu cầu và ảnh hưởng đến việc nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam vào các nước. thị trường này.
Lúc này, tốc độ phát triển của nhiều ngành; Trong đó, có ngành dệt may phát triển khá. Ngành dệt may cũng được kỳ vọng sẽ có những bước đột phá và đạt kim ngạch xuất khẩu khoảng 45 tỷ USD trong năm nay.
Tuy nhiên, trên thực tế, với khả năng suy thoái và lạm phát ở một số thị trường, dệt may và hàng tiêu dùng nói chung là nhóm hàng có thể bị thắt chặt chi tiêu cũng như giảm cầu. Hiện đây là thách thức lớn đối với ngành dệt may nói riêng và nhiều ngành khác.
Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng đang phải đối mặt với nhiều yếu tố rủi ro khác như vấn đề thị trường, dịch bệnh, gián đoạn chuỗi cung ứng trên thị trường dễ có những tác động bất ngờ, ảnh hưởng đến doanh thu. kinh doanh xuất nhập khẩu.
Đối mặt với những khó khăn này, các cơ quan quản lý nhà nước vẫn rất tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung trong các ngành nghề. Chẳng hạn, tháo gỡ khó khăn cho xuất khẩu nông sản qua biên giới Trung Quốc; Thị trường mở; Chất lượng và an toàn thực phẩm…
Đặc biệt, mới đây, hai sản phẩm sầu riêng và chanh dây đã được Trung Quốc chấp nhận xuất khẩu chính ngạch. Các mặt hàng khác như gạo, thủy sản, cà phê, hạt tiêu… cũng duy trì mức tăng trưởng khá.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Bộ Công Thương xác định những tháng cuối năm sẽ tập trung đẩy mạnh xuất khẩu, thúc đẩy phát triển sản xuất thông qua việc hỗ trợ doanh nghiệp thông tin thị trường và xúc tiến xuất khẩu. , tận dụng các cam kết trong các FTA đã ký kết.
Bên cạnh đó, thông qua chuỗi giá trị toàn cầu để tìm kiếm thị trường mới; khuyến khích doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo sản phẩm mới …
Ở góc độ doanh nghiệp, cần tuân thủ nghiêm túc, đầy đủ các quy định, chính sách của Nhà nước, chỉ đạo của các Bộ, ngành trong tổ chức sản xuất kinh doanh và hoạt động xuất nhập khẩu, đảm bảo truy xuất nguồn gốc. xuất xứ, quy trình quản lý, yêu cầu và điều kiện của thị trường nước ngoài.
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, những tháng cuối năm sẽ tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm nguồn nguyên liệu thay thế với giá hợp lý để đảm bảo đủ nguyên, nhiên, vật liệu cho sản xuất. và tiêu dùng… chuẩn bị cho mùa mua sắm cuối năm; tập trung hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các hiệp định FTA đã ký kết để tăng tốc sản xuất và xuất khẩu.
Đặc biệt, cần đẩy mạnh hơn nữa việc tạo thuận lợi về thủ tục hành chính cho doanh nghiệp thông qua ứng dụng số hóa trong giải quyết thủ tục, điển hình là trong thủ tục hoàn thuế, thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C / O).

>> Doanh nghiệp Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thực phẩm thế giới

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *